Tranh luận nóng

F-15C Mỹ rơi xuống Biển Bắc, không liên quan đến Nga...

Thứ Tư, 25/11/2020 13:29

(Bí mật quân sự) - Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã công bố kết quả điều tra vụ tai nạn xảy ra với tiêm kích F-15C của nước này.

Lầu Năm Góc đã trình bày một báo cáo, trong đó cho biết về kết quả điều tra nguyên nhân máy bay chiến đấu F-15C của Không quân Mỹ rơi. Sự việc diễn ra vào ngày 15/6 năm nay. 

Chiếc tiêm kích cất cánh từ căn cứ không quân Lakenheath (Anh) để thực hiện chuyến bay theo kế hoạch và đã bị rơi xuống Biển Bắc. Trong một thời gian dài, Mỹ chưa thể trả lời chính xác vụ tai nạn máy bay chiến đấu có liên quan đến Nga hay không.

Bây giờ lý do được báo cáo bởi một ủy ban đặc biệt của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Thông tin được trình bày đã đưa ra kết luận về lỗi của phi công.

F-15C My roi xuong Bien Bac, khong lien quan den Nga...
Tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15C của Mỹ

Trong buồng lái của chiếc F-15 khi đó là Trung úy Không quân Mỹ 27 tuổi Kenneth Allen. Theo ủy ban, sự chú ý của phi công hoàn toàn tập trung vào việc đánh chặn một máy bay địch mô phỏng.

"Việc đánh chặn khiến phi công tập trung cao độ, vào thời điểm quan trọng, anh ta không thể xác định bằng mắt thường vị trí của mình, cũng như phải đối mặt với điều kiện thời tiết xấu". 

"Do có mây bao phủ đáng kể trên Biển Bắc, Trung úy Allen không thể xác định được đâu là đường chân trời và không cảm thấy rằng máy bay đang bắt đầu hạ độ cao", báo cáo nêu rõ.

Được biết khi đó chiếc F-15C đang bay ở độ cao khoảng 6,2 km. Đúng lúc này, phi công nhận được lệnh quay đầu và phát hiện phía đối phương có điều kiện cần đánh chặn. Lúc này chiếc chiến đấu cơ đang bay ở độ cao thấp hơn.

Kenneth Allen bắt đầu hạ độ cao xuống khoảng 3,6 km và bắn một tên lửa không đối không mô phỏng. Nhưng ngay lúc đó anh ta được thông báo rằng mục tiêu không bị bắn trúng. 

Sau đó Allen quyết định tái hợp với một chiếc máy bay mô phỏng của kẻ thù. Tuy nhiên thay vì tiếp cận ở cùng độ cao, chiếc F-15 lại lao xuống và va chạm mạnh với mặt nước với tốc độ hơn 1.000 km/h.

Tướng Không quân Hoa Kỳ Jeffrey Harrigan bình luận: "Tai nạn đáng tiếc này là một lời nhắc nhở khác về những rủi ro mà các phi công phải đối mặt hàng ngày để đảm bảo sự thành công của Không quân chúng ta". 

"Trung úy Allen là một sĩ quan xuất sắc, người đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp chung. Không lời nào có thể bù đắp cho sự mất mát này".

Đáng chú ý là Trung úy Kenneth Allen chỉ mới tốt nghiệp khóa đào tạo lái F-15C vào tháng Giêng và đến tháng Năm, anh đã nhận được bằng cấp cho phép điều khiển dòng máy bay chiến đấu này. Như vậy tính đến lúc gặp nạn, thời gian trôi qua chỉ là một tháng.

Tùng Dương