Tranh luận nóng

Hé lộ vai trò lính đánh thuê Wagner trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh

Thứ Ba, 17/11/2020 18:08

(Bí mật quân sự) - Sự tham gia và vai trò của các đơn vị lính đánh thuê Wagner trong cuộc giao tranh tại Nagorno-Karabakh vừa được tiết lộ bởi một người trong cuộc.

Các binh sĩ đến từ công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đã đóng một vai trò lớn trong việc ngăn chặn chiến sự Nagorno-Karabakh (NKR) - cựu binh lính đặc nhiệm Viktor Ognev đã nói về vai trò của họ tại cuộc xung đột quân sự này trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên tờ Novye Izvestia.

Một số cơ quan truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã thảo luận về khả năng Wagner tham gia vào các trận chiến trên lãnh thổ NKR kể từ cuối tháng 9 năm nay. 

Theo một số báo cáo, khoảng 500 binh sĩ của một công ty quân sự tư nhân Nga vào đầu tháng 11 đã được chuyển đến phía Bắc của nước cộng hòa không được công nhận, dẫn đến việc cuộc tiến công của Quân đội Azerbaijan đã phải dừng lại, và sau đó một thỏa thuận đã được ký kết nhằm chấm dứt các hành động thù địch và đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào.

He lo vai tro linh danh thue Wagner trong cuoc chien Nagorno-Karabakh
Lính đánh thuê Wagner đã thực sự tham chiến tại Nagorno-Karabakh

Theo ông Ognev, vai trò của các tay súng Wagner trong các sự kiện Nagorno-Karabakh là rõ ràng. Người Azerbaijan đã chuẩn bị trong 26 năm, họ chiến đấu với sự hỗ trợ từ lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng vũ khí và máy bay không người lái hiện đại. 

Trong khi đó các binh sĩ Armenia được trang bị kém và ít kinh nghiệm chiến đấu hơn. Do đó hoàn toàn hợp lý khi những người lính Wagner sẵn sàng chiến đấu hơn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy hơn trong khu vực xung đột.

"Có những anh chàng dày dặn kinh nghiệm. Tất nhiên, họ sẽ không thể nắm giữ toàn bộ Karabakh. Nhưng trong khu vực chịu trách nhiệm của họ, và đây rõ ràng là phía Bắc - người Azerbaijan không thể tiến vào", tiết lộ của cựu đặc nhiệm Wagner tham gia chiến đấu tại NKR.

Đáng chú ý là các binh sĩ lính đánh thuê Nga có nhiều kinh nghiệm trong việc chống lại máy bay không người lái của đối phương - kể từ khi họ bắt đầu tham chiến, số lượng video cho thấy các cuộc tấn công hiệu quả của UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh. 

Họ tin rằng nếu không có sự hỗ trợ của không quân, người Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ không thể chiến đấu thành công với lính Wagner, những người có lúc gần như đấu tay đôi với những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS tại Syria.

Tùng Dương