Tranh luận nóng

Iran khoe căn cứ ngầm tuyệt mật của lực lượng tên lửa

Chủ Nhật, 08/11/2020 13:57

(Bí mật quân sự) - Iran đã công khai một căn cứ ngầm của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, trong đó lần đầu tiên hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Emad được trình diễn.

Những vũ khí này được chuyển đến khu vực hội trường đặc biệt, từ đó hoạt động trình diễn bắt đầu được tiến hành. Theo giới phân tích, đánh giá qua những tấm ảnh và đoạn video, "thành phố tên lửa" tuyệt mật của Iran là có thật, ẩn sâu dưới lớp đá cứng và sở hữu hệ thống giao thông ngầm dài.

Như chuyên gia quân sự Yuri Lyamin nói, tin đồn về việc Iran triển khai tên lửa dưới lòng đất bắt đầu lan truyền vào đầu những năm 2000. Năm 2011, Tehran lần đầu tiên giới thiệu phiên bản tên lửa Shahab-3.

Tuy nhiên đoạn video mới nhất về "thành phố" với các đường hầm để bố trí, cất giấu và di chuyển những thiết bị di động, cũng như các cơ sở lưu trữ và vị trí phóng chỉ bắt đầu xuất hiện cách đây 5 năm.

Có thể cho rằng những cơ sở phức tạp và tốn kém như vậy được xây dựng nhằm đề phòng kịch bản Cộng hòa Hồi giáo sẽ phải đối đầu với một quốc gia hùng mạnh về quân sự, ví dụ như Hoa Kỳ hoặc Israel. 

Người ta không biết liệu những căn hầm như vậy có khả năng chịu được một cuộc tấn công hạt nhân hay không, nhưng chúng chắc chắn sẽ tồn tại nếu đối phương chỉ sử dụng tên lửa mang đầu đạn thông thường.

Iran khoe can cu ngam tuyet mat cua luc luong ten lua
Căn cứ tên lửa trong lòng đất của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

“Về phần Emad, đây là tên lửa đạn đạo tầm trung với động cơ đẩy nhiên liệu lỏng và đầu đạn dẫn đường có thể tháo rời. Theo đặc tính kỹ chiến thuật đã công bố, tầm bay tối đa của nó là 1.650 km, trọng lượng chiến đấu 17,5 tấn với đầu đạn nặng 750 kg, chiều dài thân 15,5 m và đường kính là 1,25 m". 

"Nhân tiện phải nói thêm rằng Emrad không phải là loại mạnh nhất trong kho vũ khí của Iran, bởi vì Tehran đã có Khorramshahr - loại tên lửa này có thể vươn tới tầm xa 2.000 km", ông Lyamin nói.

Việc Iran công khai căn cứ tên lửa dưới lòng đất diễn ra ngay sau khi giới chức quốc phòng Israel tuyên bố để ngỏ hành động tấn công vào địa điểm trên, nhất là nếu như ông Joe Biden thắng cử Tổng thống thì Mỹ sẽ nối lại "Thỏa thuận hạt nhân Iran", điều này theo phía Israel là không thể chấp nhận, bởi sẽ giúp Iran có cơ hội lớn nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, khiến Tel Aviv phải chuẩn bị sẵn kịch bản đánh đòn phủ đầu.

 

Tùng Dương