Tranh luận nóng

Israel đánh nhầm mô hình hệ thống phòng không Syria

Chủ Nhật, 15/12/2019 12:52

(Bí mật quân sự) - Truyền thông Syria tuyên bố rằng tên lửa của Israel đã phá hủy những mô hình của hệ thống phòng không nước này thay vì đánh trúng vũ khí thật sự.

Thời gian gần đây máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) đã gia tăng tần suất đánh phá các mục tiêu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trên đất Syria, trong những trận chiến trên thì việc đụng độ với phòng không Syria là tất yếu.

Không quân Israel thường xuyên tuyên bố về sự thắng lợi trong các chiến dịch quân sự của mình, họ cho biết đã gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất cũng như nhân lực cho đối phương, bao gồm cả những hệ thống tên lửa phòng không tối tân bị phá hủy.

Như để phụ họa thêm cho chiến công, thường sau mỗi trận không kích, công ty tình báo tư nhân ImageSat International lại công bố những bức ảnh vệ tinh nhằm chứng minh cho các tuyên bố từ IAF, thậm chí họ còn ghi rõ chủng loại vũ khí bị phá hủy.

Israel danh nham mo hinh he thong phong khong Syria
Không quân Israel đã tăng cường đánh phá các mục tiêu trên đất Syria

Nhưng theo truyền thông địa phương, các cuộc tấn công của Không quân Israel chẳng những không thành công mà trên thực tế còn làm suy yếu toàn bộ mạng lưới tình báo của Tel Aviv. 

Theo một số nguồn tin, trong thực tế, thay vì phá hủy một số lượng lớn hệ thống phòng không của Syria thì máy bay Israel đã đánh nhầm vào những mô hình được chế tạo đặc biệt và đặt trên nhiều vị trí để đánh lạc hướng phi công đối phương.

Được biết Israel đã tìm cách phá hủy một số hệ thống phòng không, vì các khu vực gần thủ đô Syria luôn được bảo vệ đáng tin cậy.

Tuy nhiên phần lớn mục tiêu hóa ra là sai, do đó tên lửa của Israel có giá trị hàng chục và hàng trăm ngàn USD chỉ phá hủy mô hình thông thường giá trị thấp.

Israel danh nham mo hinh he thong phong khong Syria
Syria cho biết máy bay Israel đã đánh nhầm mô hình thay vì vũ khí thật

Trước đó đã có báo cáo rằng trên lãnh thổ Syria, người ta đã nhìn thấy các mô hình vũ khí được tạo ra, chúng được thiết kế để mô phỏng mức độ bảo vệ cao của một số khu vực trên đất nước nhằm làm giảm hiệu quả các cuộc tấn công của kẻ thù tiềm năng, rõ ràng đây chính là xác nhận đầu tiên.

Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng những phương tiện cụ thể mô phỏng thiết bị quân sự đang đề cập không được báo cáo, tuy nhiên họ cũng cho rằng những mô hình này được tạo ra bởi vật liệu địa phương thông qua các công cụ của Nga.

Điều này đã dẫn đến việc Không quân Israel mặc dù báo cáo đánh trúng rất nhiều mục tiêu nhưng phía Syria chỉ ghi nhận việc họ bị tổn thất duy nhất 1 khẩu pháo phòng không mà thôi.

Tùng Dương