Tranh luận nóng

Không quân Ấn Độ chỉ tin dùng chiến đấu cơ Nga?

Thứ Tư, 20/01/2021 15:44

(Bí mật quân sự) - Không quân Ấn Độ tiếp tục kế hoạch củng cố sức mạnh chiến đấu bằng cách mua thêm nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga.

Không quân Ấn Độ có kế hoạch mua thêm 21 chiến đấu cơ hạng nhẹ Mikoyan MiG-29 và 12 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MKI của Nga, như tờ Times of India đưa tin, dẫn nguồn từ giới quân sự.

“Yêu cầu bán lô MiG-29 sẽ sớm được đệ trình lên để Rosoboronexport xem xét. Thương vụ dự trù bán cho Ấn Độ 21 chiếc MiG-29 hiện đang được bảo quản ở Nga” - nguồn tin cho biết.

Việc mua một lô MiG-29 với giá tương đối thấp sẽ nâng số lượng các máy bay chiến đấu này trong thành phần Không quân Ấn Độ lên 59 chiếc. Với đơn hàng mua thêm 12 chiếc Su-30MKI, số lượng chiến đấu cơ loại này trong Không quân Ấn Độ sẽ tăng lên đến 284 chiếc.

Dự kiến tiếp nhận các chiến đấu cơ mới của Nga thuộc cả hai loại này vào năm 2024-2025.

Đồng thời với việc mua MiG-29 và Su-30MKI của Nga, Ấn Độ sẽ tiến hành hiện đại hóa các chiến đấu cơ đang có trong hệ trang bị của lực lượng Không quân quốc gia.

Khong quan An Do chi tin dung chien dau co Nga?
Không quân Ấn Độ sử dụng phần lớn là chiến đấu cơ Nga

Theo kế hoạch nâng cấp sức mạnh chiến đấu mới cho không quân Ấn Độ, các máy bay của Nga sẽ được trang bị thiết bị tác chiến điện tử mới nhất và trên những chiếc “Sukhoi” của Ấn Độ sẽ xuất hiện thêm tên lửa siêu thanh “Brahmos” do Nga-Ấn hợp tác sáng chế.

Được biết, việc mua 21 máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga và hiện đại hóa 59 máy bay chiến đấu loại này trong lực lượng không quân của đất nước với tổng trị giá hợp đồng hơn 984 triệu USD, đã được Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt hồi tháng 7/2020.

Căn cứ thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, trị giá hợp đồng mua MiG-29  từ hãng Mikoyan của Nga là khoảng 74,1 tỷ rupee (984 triệu USD), Su-30 MKI sẽ được mua từ Hindustan Aeronautics Limited (HAL - nhà lắp ráp theo giấy ủy quyền chuyển giao công nghệ của Nga) với chi phí ước tính 107,3 ​​tỷ rupee (1,42 tỷ USD).

Tổng cộng, trong cuộc họp, hội đồng mua sắm quốc phòng đã phê chuẩn việc hiện đại hóa vũ khí của quân đội Ấn Độ với số tiền khoảng 389 tỷ rupee (5,1 tỷ dollars).

Ngoài việc mua sắm mới và nâng cấp các chiến đấu cơ hiện có thuộc thế hệ thứ 4, Ấn Độ đã quay trở lại bàn đàm phán với Nga về kế hoạch mua sắm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 FGFA, được phát triển song song và trên nền tảng của loại máy bay Sukhoi Su-57 của Nga.

Mặc dù đã mua sắm một số ít máy bay chiến đấu Rafale của Pháp nhưng dường như Ấn Độ vẫn đang thúc đẩy kế hoạch lấy các chiến đấu cơ của Nga làm xương sống trong lực lượng không quân nước mình, kế tiếp truyền thống chỉ mua sắm của phương Tây các trang bị bảo đảm, còn toàn bộ các vũ khí chiến đấu sẽ mua của Nga.

Toàn Thắng