Tranh luận nóng

Không thể tìm thấy thiết bị bí mật trên Su-27 bị rơi

Thứ Bảy, 04/04/2020 17:47

(Bí mật quân sự) - Trong 10 ngày của chiến dịch tìm kiếm, vẫn không thể tìm thấy thiết bị bí mật trên máy bay chiến đấu Su-27 của Nga bị rơi tại khu vực Biển Đen.

Như đã thông báo trước đó, một tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng Su-27 của Không quân Nga đã bị rơi tại Biển Đen trong nhiệm vụ tác chiến được cho là nhằm theo dõi nhóm chiến hạm của hải quân NATO vừa tiến vào khu vực. 

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm của các các lực lượng quân sự cũng như dân sự, chiếc Su-27 thuộc biên chế Không quân Nga vẫn "bặt vô âm tín", điều này đồng nghĩa với việc chưa thể tìm thấy phi công - và không kém phần quan trọng là một số thiết bị bí mật trên chiếc máy bay chiến đấu này.

Hiện tại giới truyền thông biết rằng vị trí máy bay rơi gần khu vực gần bán đảo Crimea được xác định khá chính xác, tuy nhiên các lực lượng chức năng chưa thể tìm thấy dấu hiệu nhỏ nhất của các mảnh vỡ từ chiếc chiến đấu cơ này cũng như viên phi công điều khiển, điều đó đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến hiệu quả của thiết bị được sử dụng để tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Khong the tim thay thiet bi bi mat tren Su-27 bi roi
Nga vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí chiếc tiêm kích Su-27 bị rơi tại Biển Đen

Các chuyên gia Nga hiện có rất nhiều câu hỏi liên quan đến thiết bị bí mật đặc biệt nào có thể được cài đặt trên máy bay chiến đấu Su-27 bị rơi. Theo một số báo cáo, chúng ta có thể nói về hệ thống tình báo điện tử hoặc các biện pháp tác chiến điện tử, ngoài ra không loại trừ khả năng là thiết bị thông tin liên lạc với những đoạn mã được bảo mật cao. Mặc dù vậy, cho đến nay không có thông tin cụ thể nào về chủ đề này.

"Các cuộc tìm kiếm máy bay chiến đấu là rất dài. Phương tiện không thể chỉ đơn giản là biến mất gần vùng lãnh hải của Nga. Cần lưu ý rằng NATO khá quan tâm đến việc thu thập bất kỳ dữ liệu nào về chiếc tiêm kích này, được công nhận là một trong những chiến đấu cơ tốt nhất trên thế giới và có tính đến sự xuất hiện của dữ liệu bí mật trên khoang, đối thủ tiềm năng của Nga thậm chí còn thể hiện sự quan tâm nhiều hơn", các chuyên gia nước này lưu ý.

Theo ghi nhận từ hiện trường, ngoài máy bay và tàu cứu hộ của Nga thì máy bay trinh sát không người lái RQ-4A Global Hawk cùng máy bay trinh sát điện tử RC-135 của Không quân Mỹ vẫn đang hoạt động rất mạnh tại khu vực này.

Tùng Dương