Tranh luận nóng

Một loạt phóng của Bal và đã... không còn tàu sân bay

Thứ Tư, 25/03/2020 07:24

(Bí mật quân sự) - Ngoài Nga, chỉ duy nhất có Việt Nam và Venezuela sở hữu “Bal”. 

Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số thông tin và số liệu về tổ hợp tên lửa bờ “Bal” nhân có tin về việc tổ hợp này sẽ tham gia duyệt binh lần đầu tiên trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 tới qua bài viết của chuyên gia quân sự Nga Oleg Falichev.

Bài đăng trên “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” (Nga) ngày 24/3/2020. Sau đây là nội dung:

Mot loat phong cua Bal va da... khong con tau san bay

“Lần đầu tiên, tổ hợp tên lửa bờ chống hạm “Bal” sẽ được tham gia Lễ Duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Matxcova. Một câu hỏi tự nhiên- tại sao đến tận bây giờ giới lãnh đạo chính trị- quân sự Nga mới quyết định giới thiệu “Bal” với công chúng.

Tổ hợp "Bal" rất ít khi xuất hiện trong những báo cáo gửi về từ các trường bắn và các cuộc bắn tập. Nhưng chính điều đó lại càng khẳng định rằng “Bal” là một loại vũ khí đáng gờm và không được lôi đi hết nơi này đến nơi khác nếu không thực sự cần thiết.

Vào ngày 9/5/2020 tới, tổ hợp “Bal” sẽ cùng đoàn xe cơ giới diễu hành trên Quảng trường Đỏ- với các xe chở bệ phóng tự hành, xe vận chuyển và nạp đạn, xe chỉ huy- điều khiển và liên lạc- tổng cộng 6 xe.

“ Bộ não điện tử của tổ hợp có thể dễ dàng phân biệt tàu khu trục với tàu hộ vệ”

Về mặt chức năng, “Bal” được sử dụng để kiểm soát vùng lãnh hải, bảo vệ các căn cứ hải quân, các mục tiêu và cơ sở hạ tầng ven biển, các vùng duyên hải trên những hướng có nhiều khả năng đối phương tiến hành các chiến dịch đổ bộ từ biển nhất.

Đây là một loại vũ khí thuần túy thực hiện chức năng phòng thủ. Nó có thể được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày ngày lẫn ban đêm và được trang bị hệ thống dẫn đường tới mục tiêu tự động hóa hoàn toàn sau khi phóng trong điều kiện bị đối phương chế áp hỏa lực và chế áp điện tử mạnh.

Có nghĩa đây không đơn thuần là một hệ thống tên lửa bờ thông thường với một tên lửa mang đầu tác chiến chứa thuốc nổ TNT.

Tổ hợp "Bal" sử dụng tên lửa chống hạm tầm thấp cận âm Kh-35, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên biển ở khoảng cách 130 km. Còn tên lửa Kh-35UE hiện đại hóa – có tầm bắn gấp đôi (260km).

Nhờ tốc độ bay cận âm, những tên lửa này bắn trúng mục tiêu với xác suất 100%. Chúng được thiết kế trước hết là để phá hủy các tàu có lượng giãn nước tới 5.000 tấn, có nghĩa là lớp tàu hộ tống, tàu khu trục, khinh hạm.

Nhưng cùng với đó, một dàn phóng toàn bộ cơ số tên lửa của “ Bal” với 32 quả có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho một cụm tàu lớn của đối phương. Có nghĩa là thậm chí cả một cụm tàu sân bay tấn công.

Một ưu thế rất lớn nữa của tổ hợp này- có khả năng cơ động rất cao. Để triển khai "Bal" trên các trận địa phóng, chỉ cần không quá 10 phút. Và giãn cách thời gian giữa các lần phóng tên lửa trong một loạt phóng không quá ba (3) giây.

Nhờ hệ thống phân phối mục tiêu tự động, tổ hợp “Bal” có thể tấn công đồng thời một số mục tiêu. Chưa hết, thiết bị radar của nó xác định rất chính xác kiểu mục tiêu. Bộ não điện tử xử lý thông tin rất dễ dàng phân biệt tàu hộ tống với tàu khu trục.

Mot loat phong cua Bal va da... khong con tau san bay

Ưu điểm khác nữa của tổ hợp còn ở chỗ nó không phải là tổ hợp cố định đứng yên một chỗ trên các trận địa, mà có thể cơ động. Chính vì thế nên ngay sau khi phóng, thường thì tổ hợp này lập tức rời trận địa và thay đổi vị trí để tránh đòn “phản pháo” của đối phương.

Để nạp lại đủ đạn, "Bal" chỉ cần không quá 40 phút. Nhờ khả năng cơ động như vậy nên tổ hợp có thể được vận chuyển bằng các phương tiện vận tải đường sắt, đường thủy và đường không đến bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Nga chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Và có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ngay trong hành tiến theo đúng nghĩa đen. Theo các chuyên gia, nếu tính theo tiêu chí “giá cả/hiệu quả” thì tổ hợp này vượt xa các tổ hợp có chức năng tương tự của nước ngoài.

Xin nhắc lại rằng “Bal” (mã số GRAU 3K60 (ГРАУ 3К60), định danh của NATO: SSC-6 Sennight) đã được Lực lượng Vũ trang Nga tiếp nhận và đưa vào trang bị từ năm 2008. Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước hoàn thành vào năm 2004.

Trong thành phần tổ hợp có:

- Các xe chỉ huy- điều khiển và liên lạc (SKPUS- viết tắt từ tiếng Nga) - tối đa hai đơn vị (xe);

 - Các bệ phóng tự hành (SPU với tên lửa chống hạm kiểu Kh-35 / Kh-35E và Kh-35U /KhX-35UE trong các container (ống) phóng- vận chuyển) - tối đa bốn đơn vị (xe);

- Các xe vận chuyển và nạp đạn (TPM) cung cấp đạn để phóng các loạt tiếp theo, - tối đa bốn xe.

Các tính năng kỹ- chiến thuật:

- Trận địa phóng bố trí cách đường bờ biển - đến 10 km;

- Số lượng tên lửa trên mỗi SPU và TPM - tới 8 quả;

- Giãn cách thời gian giữa các lần phóng tên lửa trong một loạt phóng- không quá 3 giây;

- Tốc độ hành quân tối đa: trên đường cao tốc - 60 km / h, trên các khu vực không có đường- 20 km / h;

- Trọng lượng phóng tên lửa - 620 kg;

- Tổng cơ số đạn (tên lửa) của tổ hợp - tới 64 quả tên lửa;

- Cự ly hành quân (không cần tiếp nhiên liệu) - ít nhất 850 km.

Vào thời điểm hiện tại, theo một số nguồn, Nga có 50 tổ hợp “Bal” (tính đến cuối năm 2019):

- Lữ đoàn tên lửa- pháo binh bờ số 11 (tại làng Utash) - 4 bệ phóng;

- Lữ đoàn tên lửa- pháo binh bờ số15 (Sevastopol) - 4 bệ phóng;

- Lữ đoàn tên lửa bờ số 72 (Smolyanhinovo) - 4 bệ phóng;

- Lữ đoàn tên lửa bờ số 72 (Đảo Kunashir) - 4 bệ phóng;

- Lữ đoàn tên lửa bờ số 25 (làng Donskoye) - không có số liệu;

- Lữ đoàn tên lửa- pháo binh bờ số 520 (làng Anglichanka, Petropavlovsk-Kamchatski) - 4 bệ phóng;

- Tiểu đoàn tên lửa bờ độc lập số 847 (Kaspiysk) - 4 bệ phóng.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động của Bộ Quốc phòng Nga năm 2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết là trong năm 2020, sẽ có một tổ hợp tên lửa bờ “Bal” được đưa vào trang bị cho Hải quân Nga.

Tổng cộng trong 6 năm qua, đã có 17 tổ hợp “Bal” và “Bastion” được bàn giao cho các đơn vị. Nhờ vậy mà đã tái trang bị cho 17 tiểu đoàn.

Ngoài Nga, tổ hợp này chỉ có trong trang bị của Quân đội Việt Nam và Quân đội Venezuela (2 tổ ​​hợp, 8 SPU “Bal-E”). Năm 2014, Azerbaijan cũng đã đề nghị mua “Bal”.

Theo kế hoạch, Baku muốn sở hữu ít nhất một tiểu đoàn. Nhưng vào năm 2018, Nga đã từ chối cung cấp tổ hợp “Bal-E” cho Azerbaijan vì tính tới những rủi ro có thể xảy ra trong việc đảm bảo an toàn cho các tàu thuộc Phân hạm đội Caspian của mình.

Đầu những năm 2010, đã có một thỏa thuận giữa Nga và Lybia về việc Nga cung cấp “Bal” cvho Libya. Tuy nhiên, do nội chiến bùng nổ tại nước này từ năm 2011 đến này, Nga buộc phải hủy hợp đồng.

Tổ hợp “Bal” là sản phẩm của Phòng Thiết kế Chế tạo máy (“KBM”). Hướng hoạt động chính của “KBM” – chế tạo các mẫu thiết bị phóng ngư lôi và các tổ hợp tên lửa mới trang bị cho các phương tiện mang khác nhau.

“KBM” được thành lập và hoạt động độc lập từ năm 1957. Trong hơn 60 năm qua, “KBM” đã thiết kế- chế tạọ gần 120 mẫu vũ khí.

Theo Sắc lệnh của Tổng thống LB Nga № 591 ngày 9 tháng 5 năm 2004, KBM được sáp nhập vào “Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật” Nga.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)