Tranh luận nóng

Mỹ đang xác định tần số của S-400 tại Crimea và Syria?

Thứ Hai, 06/04/2020 13:37

(Bí mật quân sự) - Máy bay trinh sát điện tử Mỹ vẫn đang xác định tần số hoạt động của radar chức năng thuộc tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga.

Các chuyên gia quân sự có thể phát hiện ra rằng việc "ghép cặp" máy bay trinh sát điện tử RC-135U và máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ ở ngoài khơi Crimea và căn cứ không quân Hmeimim ở Syria có liên quan đến việc xác định tần số các hệ thống S-400 của Nga, nhằm mục đích giành quyền kiểm soát chúng, giúp phía Mỹ sẽ có thể tự do xâm phạm biên giới Nga.

"Trong những tháng gần đây, máy bay trinh sát của Quân đội Mỹ và máy bay không người lái thường xuyên được nhìn thấy gần biên giới Crimea và Syria, chúng thường làm việc theo cặp.

Cụ thể, một máy bay không người lái thường hoạt động rìa không phận, buộc radar của S-400 phải kích hoạt ở chế độ chủ động, trong khi máy bay trinh sát quân sự quét tín hiệu điện tử và xử lý chúng", chuyên gia Nga thông báo.

Trong bối cảnh thông tin trước đó cho rằng Washington vẫn có thể truy cập vào tần số của S-400 Triumf, các chuyên gia đã đặt câu hỏi về việc hàng không quân sự Mỹ liệu có cố gắng xâm nhập vào không phận Nga, gây ảnh hưởng đến radar của các hệ thống phòng không nước này?

My dang xac dinh tan so cua S-400 tai Crimea va Syria?
Máy bay trinh sát điện tử và máy bay không người lái Mỹ đang tích cực tìm kiếm tần số hoạt động của radar S-400

"Nếu người Mỹ thực sự có thể truy cập vào tần số S-400 của Nga, thì có khả năng họ đang cố gắng mang lại sự cân bằng cho S-400, và có một xác suất tương tự", ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Tuy nhiên một vài chuyên gia khác lại nói rằng tại thời điểm này, Washington chỉ đơn giản là lãng phí thời gian. "Ngay cả khi Mỹ thành công, Nga có một số lượng lớn các hệ thống phòng không và radar khác, bao gồm cả những tổ hợp cảnh báo sớm hoạt động từ khoảng cách vài nghìn km", trích lời phân tích của chuyên gia.

Bên cạnh đó, kể cả nắm được tần số chi tiết thì Mỹ cũng khó lòng khai thác được, khi đặc trưng của hệ thống phòng không Nga là sử dụng nhiều loại radar và nhiều loại đạn tên lửa chuyên dụng cho các mục tiêu hàng không khác nhau, chưa kể các bài bắn cũng được thiết kế riêng biệt và gần như không thể nắm bắt chỉ thông qua hành động trinh sát điện tử.

Đây là điều mà Moskva đã nhiều lần khẳng định trước thông tin cho rằng Mỹ có thể khai thác được nhiều tính năng bí mật từ tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf mà Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tùng Dương