Tranh luận nóng

Mỹ lại công bố bằng chứng mới máy bay Nga ở Libya

Thứ Bảy, 20/06/2020 07:54

(Bí mật quân sự) - Bộ Tư lệnh Châu Phi Hoa Kỳ (USAFRICOM) đăng ảnh cho thấy máy bay chiến đấu Nga đang hỗ trợ công ty quân sự tư nhân (PMC) do chính phủ tài trợ.

USAFRICOM cho biết có bằng chứng hình ảnh về một chiếc máy bay Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân al-Jufra ở Libya. Một chiếc MiG-29 cũng được chụp ảnh hoạt động ở vùng lân cận thành phố Sirte của Libya.

"Sự tham gia của Nga vào tình hình Libya làm gia tăng bạo lực và trì hoãn một giải pháp chính trị", Tướng Adams Gering - Tư lệnh USAFRICOM bình luận và cáo buộc Nga tiếp tục thúc đẩy chỗ đứng chiến lược trên sườn phía Nam của NATO.

My lai cong bo bang chung moi may bay Nga o Libya
Một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 cất cánh từ sân bay al-Jufra

Vào cuối tháng 5, USAFRICOM đã báo cáo rằng ít nhất 14 chiếc MiG-29 và một số chiếc Su-24 đã bay từ Nga đến Syria, khi đó số hiệu cho thấy nguồn gốc Nga của chúng đã bị xóa bỏ.

"Chúng tôi biết những máy bay chiến đấu này chưa có ở Libya", Đại tá Chris Karns, phụ trách các vấn đề công cộng của USAFRICOM cho biết. "Rõ ràng chúng đến từ Nga chứ không phải một nước nào khác".

"Có một mối lo ngại là những chiếc máy bay Nga này đang được điều khiển bởi những lính đánh thuê PMC không có kinh nghiệm và sẽ không tuân thủ luật pháp quốc tế; cụ thể là họ không bị ràng buộc bởi các luật truyền thống về xung đột vũ trang", theo ông Gering.

Là nhà cung cấp vũ khí số một ở châu Phi, Nga bị Mỹ cáo buộc tiếp tục thu lợi từ bạo lực và bất ổn trên khắp lục địa. Chính phủ Nga ủng hộ các PMC như Tập đoàn Wagner đang hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp Châu Phi. Ước tính có khoảng 2.000 binh sĩ của Tập đoàn Wagner ở Libya.

Chí Linh