Tranh luận nóng

Mỹ phát hiện căn cứ bí mật Nga sánh ngang Hmeimim

Thứ Năm, 19/03/2020 07:17

(Bí mật quân sự) - Vệ tinh quân sự Mỹ đã ghi nhận sự thay đổi lớn của một căn cứ không quân mới vừa được Nga thiết lập tại thành phố Kamyshli, miền Bắc Syria.

Nga đã bắt đầu thành lập tại miền Bắc Syria một căn cứ không quân mới có quy mô rất lớn, được cho là không thua kém sân bay quân sự Hmeimim tại tỉnh Latakia, và điều này đã được xác nhận bằng hình ảnh vệ tinh của Mỹ.

Theo các nguồn thông tin, căn cứ không quân mới nhất của Nga nằm ở thành phố Kamyshly, phía Bắc Syria, sân bay quân sự này đã được chuẩn bị cho việc tiếp nhận máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng. 

My phat hien can cu bi mat Nga sanh ngang Hmeimim
Các trực thăng quân sự của Nga nằm tại sân đỗ của căn cứ không quân Kamyshli

Quan sát sơ bộ cho thấy các hệ thống tên lửa - pháo phòng không hiện đại Pantsir-S1 được đặt tại đây chẳng những có khả năng đẩy lùi các cuộc không kích mà cả những trận tấn công bằng tên lửa hành trình.

Bên cạnh đó, cũng có báo cáo rằng các hệ thống phòng không Tor-M2U đã được triển khai ở đây, cho thấy Nga đã chuẩn bị trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài, sử dụng bất kỳ loại vũ khí gì đi chăng nữa.

My phat hien can cu bi mat Nga sanh ngang Hmeimim
Nga đã triển khai các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 và Tor-M2U tại căn cứ Kamyshli

Trong các hình ảnh vệ tinh lần đầu tiên được đăng tải, dễ dàng nhận thấy trên khu vực sân đỗ sân bay quân sự của Không quân Nga đã có sự hiện diện của ít nhất 4 máy bay trực thăng, ngoài ra trước đó máy bay cường kích tầm thấp Su-25 và máy bay vận tải quân sự Il-76 đã hạ cánh xuống căn cứ Kamyshli.

Cần nhắc lại rằng sự tồn tại của căn cứ không quân Nga tại Kamyshli đã được báo cáo trước đây, tuy nhiên với cường độ hoạt động của Quân đội Nga, các chuyên gia tin rằng trong tương lai, sân bay quân sự này sẽ cho phép lực lượng vũ trang Nga kiểm soát toàn bộ phần phía Đông của Cộng hòa Ả Rập, tạo thế đối trọng với các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

My phat hien can cu bi mat Nga sanh ngang Hmeimim
Dự báo sắp tới Không quân Nga sẽ đưa một lực lượng lớn tới đồn trú tại căn cứ Kamyshli trong khi không cắt giảm quy mô căn cứ Hmeimim

Ngoài hai căn cứ không quân lớn đặt tại Hmeimim và Kamyshli, sân bay quân sự T4 cũng có sự hiện diện của máy bay chiến đấu Nga mặc dù ít thường xuyên hơn, bởi địa điềm này đang được cả Không quân chính phủ Syria lẫn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và đồng minh Hezbollah của họ khai thác.

Tùng Dương