Tranh luận nóng

Nga tiết lộ thông tin chấn động về S-200 cấp cho Syria

Thứ Sáu, 21/09/2018 07:13

(Bí mật quân sự) - Những tranh cãi xoay quanh việc tại sao hệ thống tên lửa phòng không S-200 Angara của Syria lại bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 mới đây đã được làm rõ.

Trong vài ngày qua, sau khi xảy ra sự kiện kíp trắc thủ tên lửa phòng không Syria bắn nhầm tên lửa phòng không S-200 Angara vào máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga ngoài khơi Địa Trung Hải đã làm dấy lên nhiều tranh cãi kịch liệt.

Đa phần các ý kiến đều xoay quanh việc tại sao tổ hợp S-200 của Syria lại có thể bắn nhầm vào máy bay của đồng minh trong khi đáng lẽ ra nó phải nhận biết đâu là chiếc Il-20 cũng như đâu là tốp chiến đấu cơ của Israel.

Có nhận định cho rằng khi đó chiếc Il-20 đã hoàn thành nhiệm vụ và đang trên đường trở về hạ cánh, nó đã tắt tất cả các thiết bị cảm biến cũng như cảnh giới, khiến cho mình vô tình trở thành mục tiêu "đỡ đạn" cho tiêm kích của Không quân Israel.

Nga tiet lo thong tin chan dong ve S-200 cap cho Syria
Một khẩu đội tên lửa phòng không S-200 Angara của Syria

Tuy nhiên mới đây hãng thông tấn Vesti của Nga đã giải đáp thắc mắc này thông qua cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Igor Konashenkov - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga.

Thiếu tướng Igor Konashenkov đã tiết lộ một thông tin gây sửng sốt đó là trên hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria không hề có thiết bị nhận dạng địch - ta (IFF) để có thể phân biệt máy bay Nga đang hoạt động trên bầu trời.

Lý do là bởi từ trước tới nay Nga chưa từng tích hợp bất cứ hệ thống nhận dạng địch - ta nào cho vũ khí xuất khẩu, thậm chí trên cả hệ thống phòng không nội địa được Quân đội Nga rút khỏi biên chế để cấp tốc viện trợ cho đồng minh.

Mã IFF được xem như một tài liệu tối mật của Quân đội Nga, không thể chia sẻ nó cho nước ngoài dưới bất cứ điều kiện nào vì luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ra thiệt hại cực lớn cho chính Moskva nếu bị một bên nào đó lợi dụng, cho nên mã IFF của Nga chỉ được trang bị cho máy bay và tổ hợp tên lửa phòng không đang trực chiến mà thôi.

Nga tiet lo thong tin chan dong ve S-200 cap cho Syria
Nguyên nhân vì sao S-200 của Syria bắn nhầm máy bay Il-20 của Nga đã được giải đáp

Như vậy có thể thấy rằng sự kiện bi thảm vừa diễn ra có lỗi từ cả hai phía, khi Syria không cung cấp cho Nga mã tín hiệu nhận diện địch - ta của mình để cài đặt cho các máy bay hoạt động trên bầu trời của họ.

Về phía Nga, họ cũng thiếu sót khi chưa thông báo rộng rãi cho Syria về lịch trình hoạt động của chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 ngoài khơi Latakia, thậm chí khi đã cất cánh làm nhiệm vụ rồi thông tin này cũng không được gửi tới kíp tên lửa phòng không Syria đang trực chiến.

Ngoài ra tiết lộ của Thiếu tướng Igor Konashenkov còn cho thấy một thực tế đáng sợ khác, đó là các tổ hợp tên lửa phòng không Nga hoàn toàn có thể bắn nhầm máy bay Syria vì lý do tương tự, đó là không có mã IFF để nhận ra nhau.

Tùng Dương