Tranh luận nóng

Sự thực bằng chứng mới JF-17 Pakistan bắn rơi Su-30MKI Ấn Độ?

Thứ Tư, 22/05/2019 07:22

(Bí mật quân sự) - Bức ảnh tiêm kích JF-17 của Không quân Pakistan với hình vẽ Su-30MKI Ấn Độ trên thân, biểu thị việc nó đã bắn hạ chiếc chiến đấu cơ này vừa xuất hiện.

Trong trận không chiến diễn ra hôm 27/2 trên bầu trời đường phân giới LoC giữa Ấn Độ và Pakistan, các kết quả ghi nhận cho tới thời điểm này cũng như bằng chứng cụ thể đều chỉ ra rằng Không quân Pakistan đã bắn rơi một tiêm kích MiG-21 Bison của Ấn Độ.

Phía Ấn Độ cũng cho biết rằng chiến đấu cơ MiG-21 Bison của họ đã bắn hạ một F-16 của Pakistan nhưng chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào, chưa kể đến việc tại vị trí xác chiếc MiG-21 được tuyên bố "đã bắn rơi F-16" còn nguyên 4 quả tên lửa không đối không.

Ở chiều ngược lại, Không quân Pakistan còn khẳng định rằng JF-17 của họ bắn rơi thêm một tiêm kích Mirage 2000 nữa của Không quân Ấn Độ nhưng chiến công này không được công nhận vì hoàn toàn thiếu bằng chứng.

Su thuc bang chung moi JF-17 Pakistan ban roi Su-30MKI An Do?
Hình vẽ tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ trên thân tiêm kích JF-17 của Pakistan

Vậy nhưng một diễn biến bất ngờ đã tới, khi trên các diễn đàn quân sự của Pakistan vừa xuất hiện một bức ảnh về chiếc tiêm kích JF-17 được cho là đã tham gia trận không chiến trên bầu trời Kashmir hôm 27/2.

Chi tiết đáng chú ý nhất đó là phía dưới buồng lái có hình vẽ của chiến đấu cơ hạng nặng Su-30MKI của Không quân Ấn Độ, điều này biểu thị rằng JF-17 Pakistan còn bắn hạ cả chiếc tiêm kích cực kỳ tối tân này.

Nếu thông tin trên được xác nhận thì đây rõ ràng là bất ngờ rất lớn, bởi vì tính năng của Su-30MKI được đánh giá vượt xa JF-17, hơn nữa cũng chưa có báo cáo nào ghi nhận về vụ đụng độ giữa hai dòng chiến đấu cơ trên.

Su thuc bang chung moi JF-17 Pakistan ban roi Su-30MKI An Do?
Đây mới là sự thực về bức ảnh, chiếc tiêm kích trên thân JF-17 là MiG-21 Bison

Tuy nhiên rất nhanh sau đó mọi việc đã được làm sáng tỏ, khi tấm ảnh gốc về chiếc tiêm kích JF-17 của Pakistan được đăng tải, vị trí sơn chiếc Su-30MKI thực ra là một chiến đấu cơ MiG-21, điều này mới đúng với những gì đã diễn ra.

Bức ảnh trước đó xuất hiện trên các diễn đàn quân sự của Pakistan theo nhận định chỉ là một sản phẩm chỉnh sửa qua phần mềm photoshop bởi một vài cá nhân nhằm mục đích chưa rõ ràng, nhưng khả năng cao nhất là "trêu tức" phía Ấn Độ.

Thông qua sự việc trên có thể thấy rằng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á là Ấn Độ và Pakistan vẫn còn rất nhiều hiềm khích và có thể bùng phát thành cuộc xung đột vũ trang tiếp theo vào bất cứ thời điểm nào.

Tùng Dương