Tranh luận nóng

X-37B hạ cánh sau thời gian dài kỷ lục trên quỹ đạo

Thứ Hai, 28/10/2019 13:46

(Bí mật quân sự) - Tàu vũ trụ X37B của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay của Trung tâm không gian John F. Kennedy của NASA sau 778 ngày thực hiện nhiệm vụ siêu bí mật.

Vào ngày 7/9/2017, tàu vụ trụ X-37B đã được phóng lên không gian bởi tên lửa đẩy Fancol 9.

Phương tiện này do tập đoàn Boeing phát triển vào năm 1999 dưới sự bảo trợ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Năm 2004, chương trình bất ngờ được chuyển cho Không quân Mỹ.  

X-37B được đưa vào không gian bằng tên lửa đẩy. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu sẽ hạ cánh trở lại mặt đất như máy bay thông thường. Các nhiệm vụ trước đây của X-37B sử dụng tên lửa đẩy Atlas-V. Sau đó tên lửa Falcon của SpaceX đã được lựa chọn vì nó có thể hạ cánh trở lại mặt đất để tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.  

Tàu vũ trụ X-37B có thiết kế tương tự một chiếc phi cơ cỡ nhỏ, nó hoạt động tương tự tàu con thoi ở quỹ đạo thấp bên ngoài không gian. Trong 5 nhiệm vụ vừa qua, con tàu đã tiến hành nhiều thử nghiệm quân sự tuyệt mật.

X-37B ha canh sau thoi gian dai ky luc tren quy dao
Tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B vừa trở lại trái đất sau hơn 2 năm trên quỹ đạo

Theo một số thông tin đã công bố, khi ở trên quỹ đạo, X-37B sẽ tiến hành thử nghiệm máy phân tích nhiệt độ nâng cấp ASETS-11 của Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ đánh giá các thiết bị điện tử, các ống dẫn nhiệt dao động trong môi trường không gian dài ngày.

Trong các lần phóng trước đây, X-37B đã tiến hành thử nghiệm công nghệ dẫn hướng, điều hướng và điều khiển tiên tiến, cũng như hệ thống che chắn nhiệt để bảo vệ cho các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, phương tiện này còn thử nghiệm các cấu kiện trong nhiệt độ cao, hệ thống cách điện có thể tái sử dụng, hệ thống lái tự động trong không gian, tái nhập bầu khí quyển và hạ cánh, đây có thể là tiền đề cho một máy bay tấn công từ ngoài bầu khí quyển được Mỹ đưa vào sử dụng trong tương lai.

X-37B ha canh sau thoi gian dai ky luc tren quy dao
Khoảng thời gian 778 ngày hoạt động liên tục trên quỹ đạo của tàu vũ trụ X-37B đã thiết lập nên một kỷ lục mới

Theo phát ngôn viên của Không quân Mỹ- Thiếu tá William Russell thì nhiệm vụ của chiếc X-37B không có ngày kết thúc cụ thể sau khi được phóng lên không gian, nó chỉ trở về trái đất sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Chương trình thử nghiệm của tàu vũ trụ X-37B luôn thu hút sự quan tâm từ các đối thủ của Mỹ vì tính bí mật của nó. Không quân Mỹ cũng chưa từng chia sẻ vị trí của tàu vũ trụ X-37B khi nó ở trên quỹ đạo.

Khoảng thời gian kéo dài 778 ngày mà chiếc X-37B vừa lập được rõ ràng là một thành tựu lớn của nền khoa học quân sự nói riêng và khoa học kỹ thuật Mỹ nói chung, cho thấy nước này vẫn dẫn đầu thế giới và bỏ xa các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực "chiến tranh giữa các vì sao".

Chí Linh