Tranh luận nóng

1300 tay súng YPG giúp SAA đánh Aleppo, mượn đường chiếm Afrin?

Thứ Hai, 13/08/2018 06:10

(Bình luận quân sự) - Theo tin của Thổ Nhĩ Kỳ, 1.300 chiến binh người Kurd sẽ tham dự đợt tấn công sắp tới của quân đội Syria ở phía Tây Aleppo, nhằm tiếp cận Afrin.

Người Kurd sẽ tham chiến với Quân đội Syria ở Aleppo

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin vào ngày 12/8, trong hai tuần qua, các Đơn vị bảo vệ người Kurd Syria (YPG) và Đảng Lao động Kurdistan Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) đã triển khai hơn 1.300 tay súng trong các khu vực do chính phủ quản lý ở phía Bắc Aleppo.

Theo hãng tin nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ, những chiến binh của 2 lực lượng trên đều bị chính quyền Ankara liệt vào danh sách khủng bố, sẽ tham gia vào một cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ nhằm giải phóng các vị trí còn bị các nhóm đối lập chiếm giữ ở xung quanh thành phố Aleppo.

Hãng Anadolu không trình bày bất kỳ bằng chứng nào để ủng hộ các tuyên bố của mình. Tuy nhiên, có khả năng các lực lượng người Kurd sẽ tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của SAA để giải phóng các thị trấn Hayyan, Haritan và Anadan ở phía bắc thành phố Aleppo.

Hoạt động như vậy sẽ không chỉ bảo đảm cho các khu vực của chính phủ Aleppo, mà còn củng cố một số thành trì còn lại của YPG ở vùng nông thôn phía bắc của khu vực chính quyền quản lý.

Thông tin về việc các tay súng người Kurd tham dự các trận đánh của SAA nhằm giải phóng phần còn lại ở phía Tây-Tây Bắc thành phố Aleppo là điều không mới, bởi nó đã được đích danh các nhà lãnh đạo người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, mà YPG là nòng cốt), xác nhận.

Trước đó, vào ngày 5 tháng 8, Tổng tư lệnh YPG là ông Siban Hamo tuyên bố rằng, các lực lượng của ông đã sẵn sàng tham gia vào chiến dịch sắp tới chống lại các nhóm tàn quân IS ở phía đông tỉnh As-Suwayda, nằm ở phía Nam Syria.

Nhà lãnh đạo của YPG cho biết, hôm 25/7, khủng bố IS đã phát động các cuộc tấn công dã man chống lại người dân Syria ở As-Suwayda, tỉnh có đông dân số là người dân tộc Druze, khiến gần 250 thường dân ở một số làng ở miền đông As-Suwayda thiệt mạng.

Nhóm khủng bố cũng bắt cóc hơn 30 người dân địa phương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Vị lãnh đạo YPG cho rằng, cơn đau của người Druze là nỗi đau tương tự người Kurd đã cảm thấy ở Kobane và Afrin… Do đó, họ muốn tham gia chiến dịch tấn công chống IS ở As-Suwayda, YPG sẵn sàng cử các lực lượng xuống phía Nam giải phóng tỉnh này khỏi tay khủng bố.

1300 tay sung YPG giup SAA danh Aleppo, muon duong chiem Afrin?
Các tay súng của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG)

Người Kurd tham gia đánh Aleppo để vây hãm Afrin?

Việc người Kurd muốn tham gia các chiến dịch với Quân đội Syria là điều đã rõ ràng. Tuy nhiên, mục đích của hoạt động này là như thế nào mới là điều đáng bàn, bởi người Kurd không giúp đỡ chính phủ Syria mà không nhắm tới mục đích nào.

Hôm 26/7, ông Aldar Khalil, đồng chủ tịch cơ quan điều hành Phong trào “cho một xã hội dân chủ” (Movement for a Democratic Society, TEV-DEM) cũng nói rằng, lực lượng người Kurd sẵn sàng tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào của SAA ở miền bắc Syria, kể cả chiến dịch đánh khủng bố HTS ở Idlib.

TEV-DEM là một liên minh của một số đảng người Kurd ở phía đông bắc Syria, bao gồm Đảng Liên minh Dân chủ (PYD). Hai bên cùng nhau chia sẻ quyền lãnh đạo Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), là cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria.

Ông Khalil phát biểu, một trong những bước hướng tới việc giành lại Afrin là YPG phải gây áp lực đến Thổ Nhĩ Kỳ và các thế lực được họ hậu thuẫn trong lãnh thổ Syria và yêu cầu họ rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Syria nói chung và những vùng đất của người Kurd nói riêng.

Giới phân tích cho rằng, việc tham gia các chiến dịch quân sự với Quân đội Syria ở Aleppo, sẽ mang họ đến gần hơn Khu tự trị người Kurd của Afrin, nằm ở vùng nông thôn Aleppo phía bắc, mà họ mới phải rút chạy khỏi đó hồi tháng 3 năm nay.

Và Aleppo, Idlib có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề này, khi hai bên có thể bắt tay nhau thực hiện “giao dịch hợp tác cùng có lợi”.

Người Kurd sẽ có lực lượng hiện diện hợp pháp ở phía Nam Khu tự trị Afrin nằm, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, gây sức ép với Thổ và lực lượng đối lập Syria được chính quyền Ankara hậu thuẫn là Quân đội Syria Tự do (FSA), nhằm mục đích đòi lại vùng này.

Do đó, việc lực lượng người Kurd ở phía Đông Bắc Syria sẵn sàng tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào của SAA trong khu vực tỉnh Aleppo, Idlib cũng là nhằm mục đích tái hiện diện ở khu vực Tây Bắc.

Còn chính quyền Damascus cũng có thể lợi dụng hàng chục nghìn tay súng người Kurd để đánh bại các nhóm khủng bố đông đảo ở Idlib, Aleppo, Latakia và Hama, giành lại các vùng lãnh thổ đã mất, loại bỏ nguy cơ bị ngoại bang chiếm đất.

  • Nhật Nam