Tranh luận nóng

6 tàu dầu bị tấn công, ai là kẻ thủ lợi chính?

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:11

(Bình luận quân sự) - Giới chuyên gia cho rằng, trong tình huống leo thang căng thẳng ở Trung Đông sau vụ 6 tàu chở dầu ‘bị Iran tấn công’, Mỹ là kẻ thủ lợi chính.

“Arabia Saudi sẽ tấn công Iran nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa” - Ibrahim al Muhanna. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đã từng trả lời một trong những tuyên bố trước đó của Iran như vậy.

Vậy các mục tiêu mà Hoa Kỳ theo đuổi là gì - đó là một trong nhiều chủ đề thảo luận của các nhà phân tích và khoa học chính trị. Loại bỏ mối đe dọa vũ khí hạt nhân và tên lửa? Dừng lại hoạt động của Iran trong khu vực? Hay là mục tiêu chính [không được nêu ra] là đạt được một sự thay đổi chế độ chính trị, tạo ra các vấn đề kinh tế cho chính quyền Iran…?

Các chuyên gia đồng ý rằng bây giờ Hoa Kỳ đã thực sự cáo buộc Iran phá hoại nguồn cung dầu mỏ toàn cầu và gây ra mối đe dọa đối với hàng hải quốc tế. Và đây là những cáo buộc nghiêm trọng có thể dẫn đến mức tối thiểu là sự phong tỏa hoàn toàn về kinh tế và thương mại, còn trong trường hợp xấu nhất là Mỹ và liên quân đồng minh sẽ phát động một cuộc không kích hoặc tấn công tên lửa hành trình vào lãnh thổ Iran.

Ông Alaeddin Boroujerdi, nghị sĩ Iran, cựu chủ tịch và hiện là thành viên Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia, nói với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, những sự cố này không gì khác hơn ngoài việc tiếp tục chính sách của Mỹ ở Trung Đông, vịnh Ba Tư, vịnh Oman, nhằm mục đích gây bất ổn tình hình ở các khu vực này để tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của họ ở đó.

Theo ông, những hành động này rất đáng ngờ, Mỹ là quốc gia duy nhất có lợi khi đổ lỗi cho Iran. Ông cho rằng, chính sách của Hoa Kỳ ở vịnh Ba Tư, vịnh Ô-man và Trung Đông là nhằm tạo ra căng thẳng. Chính sách này đã được Hoa Kỳ áp dụng trong khu vực nhiều thập kỷ qua.

“Chính sách của Hoa Kỳ rất rõ ràng, tại sao những sự cố nghiêm trọng như vậy đã không xảy ra trong những năm qua? Và bây giờ chúng ta đang chứng kiến ​​những sự cố khó chịu, lặp đi lặp lại ở Fujairah, cũng như với những tàu chở dầu này” - ông Boroujerdi nói.

Vị chính khách Iran khẳng định rằng, những sự kiện kiểu như này được khởi xướng bởi chính Hoa Kỳ, những người muốn làm cho khu vực trở nên “không an toàn” để có thể bán thêm nhiều vũ khí, xây dựng thêm căn cứ quân sự và tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực.

Huy Bình