Tranh luận nóng

AGM-114 R9X Hellfire: 6 lưỡi dao giết người sắc lạnh

Thứ Bảy, 20/06/2020 07:58

(Bình luận quân sự) - Tên lửa không đối đất AGM-114 R9X Hellfire của Mỹ không có thuốc nổ mà giết người bằng 6 lưỡi dao sắc lạnh.

Mỹ sử dụng “Bom Ninja” giết thủ lĩnh HTS

Theo tin đưa của tờ The New York Post, Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ lần đầu sử dụng tên lửa mang tên “Bom Ninja” AGM-114 R9X (tức tên lửa Hellfire R9X), trong ruột có những lưỡi dao mỏng sắc bén để chống các chiến binh của tổ chức khủng bố “Al-Qaeda” ở Syria (Hay’at Tahrir al-Sham - HTS).

Theo thông tin của tờ báo, hôm 14 tháng 6, đã phát hiện một chiếc xe địa hình SUV của bọn khủng bố HTS ở phía tây bắc Syria. Trong xe có hai tên chỉ huy quân sự của tổ chức là Kassam ul-Urdini và Bilal al-Sanaani. Cả hai tên khủng bố đều bị tiêu diệt.

Điều đặc biệt là trong cuộc tấn công tên lửa, chiếc xe hầu như không hư hại, cửa kính và thân xe vẫn còn nguyên, chỉ có nóc xe bị hỏng. Đó chính là đặc điểm tấn công của Hellfire R9X, với những lưỡi dao có thể "cắt nát mọi thứ trên đường đi của nó".

Do đó, tên lửa còn được gọi là "Ginsu bay" – đặt theo tên của những con dao phổ biến những năm 70-80 hay còn được gọi là "bom Ninja".

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa “Bom Ninja” có trọng lượng khoảng 45 kg. Khi tấn công, Hellfire R9X không phát nổ, thay vào đó, sáu lưỡi dao sắc bén tích hợp bay ra, vài giây trước khi quả tên lửa bắn trúng mục tiêu. Với động năng lớn và độ sắc bén của lưỡi dao, mục tiêu sẽ bị tiêu diệt.

Mặc dù The New York Post cho rằng, đây là vụ tấn công đầu tiên bằng “Bom Ninja” nhưng giới truyền thông Syria cho rằng, Mỹ đã từng sử dụng loại tên lửa này một lần ở Syria hồi đầu tháng 12/2019.

AGM-114 R9X Hellfire: 6 luoi dao giet nguoi sac lanh
Mỹ đã từng sử dụng AGM-114 R9X Hellfire trong vụ ám sát tháng 12/2019

 Cuộc không kích diễn ra tối 3/12 tại thị trấn Atmeh, tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Nơi đây chỉ cách địa điểm đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi hồi tháng 10 khoảng 15 km. Đòn tấn công nhằm vào một xe con, khiến hai người trong xe thiệt mạng.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy, phần ghế lái của xe hơi bị phá hủy hoàn toàn, nhưng phần còn lại gần như không bị hư hại. Giới chuyên gia nhận định Mỹ đã sử dụng vũ khí mang đầu đạn không chứa thuốc nổ, nhiều khả năng là tên lửa không đối đất AGM-114 R9X.

Trong hai người bị giết trong chiếc xe, một mục tiêu là Abu Ahmad al-Muhajir, chuyên gia đào tạo lực lượng đặc biệt cho nhóm phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân nhóm khủng bố al-Qaeda, cùng nhóm với hai mục tiêu bị tiêu diệt lần này.

AGM-114 R9X: Vũ khí giết người không thuốc nổ

Năm 2011, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bắt đầu phát triển Hellfire R9X. Trong những năm qua, thông tin về loại tên lửa mới này được giữ tuyệt mật.

Người Mỹ đã phát triển loại vũ khí này từ năm 2011 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, để tránh thương vong dân sự trong các cuộc không kích - Quân đội Mỹ từng dự định sử dụng tên lửa này làm "kế hoạch B" để tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

AGM-114 R9X Hellfire: 6 luoi dao giet nguoi sac lanh
Bom Ninja là vũ khí giết người trong im lặng, với 6 lưỡi dao sắc lạnh

Quân đội Mỹ hiếm khi sử dụng tên lửa này, chỉ trong một số điều kiện nhất định. Đó là khi vị trí của những thủ lĩnh khủng bố được nắm bắt chính xác, nhưng địa điểm tấn công không thuận lợi cho việc sử dụng các loại vũ khí, vì sẽ gây nhiều thương vong dân sự.

“Tên lửa với bán kính hủy diệt nhỏ, có thể hạn chế sự phá hoại khu vực xung quanh” - ông Foks Bennam Taleblu, trưởng chuyên viên khoa học của Quỹ Bảo vệ Dân chủ cho biết.

Ông cũng tuyên bố rằng, loại vũ khí như vậy đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, lợi hại hơn cả loại tên lửa kinh điển với thiết bị nổ, mà lại hạn chế được những thương vong đáng tiếc so với tên lửa thông thường.

Theo các nguồn tin, tên lửa này đã được Lầu Năm Góc và CIA sử dụng khoảng năm đến sáu lần, trong các chiến dịch ám sát ở Libya, Iraq, Yemen, Somalia và Syria.

Phương tiện phóng AGM-114 R9X mà Mỹ thường sử dụng cho nhiệm vụ tấn công khủng bố ở Syria và các nước khác như Libya, Iraq, Yemen, Somalia…, là các UAV GA Avenger (Predator C) hoặc MQ-9 Reaper.

Huy Bình