Tranh luận nóng

Ấn Độ chi 10 tỷ dollars để Mỹ xóa trừng phạt S-400

Thứ Hai, 24/06/2019 20:43

(Bình luận quân sự) - Lo ngại Mỹ Mỹ trừng phạt bằng đạo luận CAATSA vì mua S-400 Triumph của Nga, Ấn Độ đã chi 10 tỷ USD mua vũ khí Mỹ.

Tờ Times of India của Ấn Độ trích dẫn nguồn tin trong lĩnh vực quốc phòng cho biết, Bộ quốc phòng nước này muốn ký kết hợp đồng hợp tác kỹ thuật - quân sự có giấ trị lớn với Hoa Kỳ.

Theo đó, trong 2 đến 3 năm tới, Ấn Độ có kế hoạch ký kết hợp đồng với Hoa Kỳ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, mua sắm một số vũ khí-trang bị với tổng trị giá khoảng 10 tỷ USD.

Trong đó, khoản mua sắm lớn nhất trong hợp đồng của Ấn Độ sẽ bao gồm 10 máy bay tuần tra hải quân P-8I Neptune bổ sung trị giá khoảng 3 tỷ USD. Yêu cầu ký kết hợp đồng mua 10 máy bay P8-I đã được phê duyệt vào tuần trước bởi một trong những Ủy ban của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Các thỏa thuận sắp tới khác bao gồm hợp đồng mua 24 chiếc trực thăng đa năng chống ngầm MH-60 Seahawk (2,6 tỷ USD) cho nhu cầu của Hải quân Ấn Độ, 6 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache (930 triệu USD), cũng như một số hệ thống phòng không mới nhất để bảo vệ thủ đô New Delhi có trị giá gần 1 tỷ dollars.

Dự kiến ​​những đề nghị mua sắm này và vấn đề hợp tác quốc phòng khác sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Ấn Độ sắp tới của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người sẽ tới thăm quốc gia Nam Á trong khuôn khổ chuyến công du một loạt quốc gia Ấn Độ, Sri Lanka, Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 24 đến 30 tháng 6.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh mới đây ông Mike Pompeo cho biết, trong chuyến thăm của mình, Ngoại trưởng Mỹ có thể khuyến nghị giới chức lãnh đạo nước chủ nhà xem xét phương án thay thế cho việc mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

An Do chi 10 ty dollars de My xoa trung phat S-400
Ấn Độ mua chủ yếu là các vũ khí tác chiến của Nga

Ông kêu gọi các đồng minh và đối tác, kể cả Ấn Độ, hãy từ chối giao dịch với Nga, điều khiến họ có thể dẫn đến chịu trừng phạt được quy định trong đạo luật “Chống các kẻ thù của mước Mỹ bằng biện pháp trừng phạt” (Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act - CAATSA).

Theo giới phân tích, ông Pompeo sẽ đề xuất Ấn Độ xem xét lựa chọn thay thế cho việc mua S-400 từ Nga bằng các hệ thống phòng không phương Tây, trong đó chắc chắn là không thể thiếu hệ thống Patriot 3 của Mỹ.

Việc Ấn Độ đề xuất chi 1 tỷ USD mua các hệ thống phòng không của Mỹ để bảo vệ thủ đô không rõ có phải là mua Patriot hay không, nhưng chắc chắn là với số tiền lớn chi cho Mỹ, New Dehli hy vọng Washington sẽ không đưa mình vào danh sách trừng phạt của CAATSA vì thương vụ S-400 Triumph.

Trước Ấn Độ, Trung Quốc đã bị Mỹ trừng phạt vì mua Su-35 và S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị trừng phạt vì mua tổ hợp phòng không này của Nga; do đó, có thể nước này muốn làm đẹp lòng Mỹ bằng một hợp đồng lớn khác.

Hiện nay, Mỹ cùng với Nga và Israel là những đối tác hợp tác kỹ thuật quân sự lớn nhất của Ấn Độ. Trong đó, tỷ lệ vũ khí Nga trong quân đội nước này là cao nhất và quan trọng nhất, sau đó mới đến vũ khí Mỹ và Israel.

Ấn Độ đã mua hầu như toàn bộ các vũ khí tác chiến của Nga, ví dụ như: Máy bay chiến đấu Su-30MKI, MiG-29K, Su-57; tàu sân bay INS Vikramaditya, tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ lớp Talwar, project 11356; tên lửa phòng không S-400; xe tăng T-72, T-90; máy bay vận tải Il-76, máy bay tiếp dầu Il-78, máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-78…  

Ấn Độ cũng mua của Israel các hệ thống radar cảnh báo sớm, radar phòng không và vũ khí phòng không.

Về trang bị, vũ khí Mỹ, nước này đã mua các máy bay vận tải C-130, C-17, máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8I Neptune, máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache, MH-60 Seahawk…

Nhật Nam