Tranh luận nóng

Ấn Độ mua MiG-29 và Su-30MKI: Niềm tin đặt đúng chỗ

Thứ Bảy, 04/07/2020 18:51

(Bình luận quân sự) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt việc mua 21 máy bay chiến đấu MiG-29 từ Nga, bởi nó đáp ứng được yêu cầu chiến đấu của họ.

Ấn Độ mua MiG-29 và Su-30MKI Nga

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt việc mua 21 máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga và hiện đại hóa 59 máy bay chiến đấu cùng loại trong lực lượng không quân của mình, với tổng trị giá hợp đồng hơn 984 triệu USD.

"Xét tới nhu cầu tăng cường phi đội máy bay chiến đấu, Hội đồng mua sắm quốc phòng đã phê chuẩn đề xuất mua 21 chiếc MiG-29, hiện đại hóa 59 chiếc MiG-29 hiện có và mua thêm 12 chiếc Su-30 MKI của Nga” - thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu rõ.

Cũng theo thông báo, trị giá hợp đồng mua MiG-29 từ Nga là khoảng 74,1 tỷ rupee (984 triệu USD), còn 12 chiếc Su-30 MKI sẽ được mua từ Hindustan Aeronautics Limited (công ty được Nga ủy nhiệm chuyển giao kỹ thuật) với chi phí ước tính 107,3 ​​tỷ rupee (1,42 tỷ USD).

Tổng cộng, trong cuộc họp, hội đồng mua sắm quốc phòng đã phê chuẩn việc hiện đại hóa vũ khí của quân đội Ấn Độ với số tiền khoảng 389 tỷ rupee (5,1 tỷ dollars).

An Do mua MiG-29 va Su-30MKI: Niem tin dat dung cho
Ấn Độ quyết định chọn mua thêm máy bay chiến đấu MiG-29 Nga

"Một số lượng lớn các dự án này trở nên khả thi nhờ sự chuyển giao công nghệ của Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu Quốc phòng (DRDO) và các phát triển của ngành công nghiệp địa phương. Trong số này bao gồm đạn Pinaka (cho hệ thống tên lửa phóng loạt), hiện đại hóa vũ khí BMP và các thiết vị thu sóng có kèm theo phần mềm cho quân đội Ấn Độ, hệ thống tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa Astra cho Hải quân và Không quân Ấn Độ" - thông cáo của Bộ Quốc phòng cho biết.

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin từ trong chính phủ cho biết, việc mua máy bay mới của Nga không liên quan đến vụ việc ở vùng tranh chấp biên giới kiểm soát thực tế với Trung Quốc ở Ladakh, nơi 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước.

Lựa chọn đáng tin cậy

Bình luận về việc Bộ Quốc phòng Ấn Độ phê duyệt việc mua máy bay chiến đấu Su-30MKI, Mig-29 từ Nga và hiện đại hóa máy bay đang phục vụ trong không quân của đất nước, chuyên gia quân sự Nga là ông Alexei Leonkov đã nêu ra những lý do tại sao Ấn Độ lại “đặt cược” vào máy bay chiến đấu của Nga.

Theo vị chuyên gia hiện đang là Giám đốc thương mại của tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc”, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Ấn Độ có lịch sử nhiều năm, hơn 70% vũ khí và trang thiết bị quân sự của quân đội Ấn Độ là do Liên Xô hoặc Nga sản xuất.

An Do mua MiG-29 va Su-30MKI: Niem tin dat dung cho
Máy bay chiến đấu MiG-29 tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2019

Đơn cử ví dụ như cho đến nay, Ấn Độ vẫn vận hành máy bay MiG-21bis, theo bản vẽ của Liên Xô và chỉ gần đây mới quyết định ngừng bảo trì, rút ​​khỏi biên chế vũ trang và thay thế nó bằng các thiết bị khác. Đối với sự thay thế này, họ cần máy bay nhẹ, cơ động, đó chính là lí do Ấn Độ đã tăng cường mua thêm tiêm kích MiG-29.

Alexei Leonkov cho biết, những chiếc MiG-29, đặc biệt là trong cấu hình mới nhất của nó, cho phép giải quyết các nhiệm vụ chính của hàng không quân sự, đó là: Giành ưu thế trên không và đẩy lùi các cuộc tấn công của đối thủ bằng vũ khí tấn công trên không.

Ngoài ra, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov lưu ý, phiên bản mới của MiG-29 có loại radar tiên tiến hơn so với các phiên bản trước.

Do đó, việc Không quân Ấn Độ giảm lượng mua Rafale của Pháp (từ 126 chiếc xuống còn 36 chiếc) và chọn mua thêm Mig-29, Su-30MKI đã cho thấy là họ đặt cược vào loại trang bị mà họ đã quen thuộc và cảm thấy đáng tin cậy.

Ngoài ra, một số chiếc Mig-29 đầu tiên được bàn giao cho Ấn Độ vào những năm 90 của thế kỷ trước và việc hiện đại hóa tiếp theo sẽ cải thiện hơn nữa chất lượng chiến đấu của máy bay này.

Nhật Nam