Tranh luận nóng

Ankara sẽ 'đóng cửa' bầu trời Địa Trung Hải với S-400 Triumf

Thứ Năm, 03/09/2020 07:20

(Bình luận quân sự) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga theo đánh giá sẽ giúp ích họ rất nhiều.

Giới phân tích tự tin cho rằng Ankara đã làm đúng khi mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 từ Nga. Nếu cần, Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai Triumf ở các khu vực cần thiết, điều này sẽ mang lại cho họ những lợi thế không thể phủ nhận.

"Bây giờ sẽ không thể đe dọa Ankara, bất chấp các hành động khiêu khích liên tục của Athens, Paris và Abu Dhabi. Họ hiện đang làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực", các chuyên gia nhận định.

Ankara se 'dong cua' bau troi Dia Trung Hai voi S-400 Triumf
S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội S-300PMU-1 của Hy Lạp
Ankara se 'dong cua' bau troi Dia Trung Hai voi S-400 Triumf
Với S-400 Triumf, Thổ Nhĩ Kỳ có thể lập vùng cấm bay trên biển Địa Trung Hải

Nhà phân tích Yusuf Erim của kênh TRT World TV cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yeni TRafak rằng S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò quan trọng. Ông tuyên bố rằng Pháp và UAE đang sử dụng Hy Lạp cho các mục đích riêng của họ.

"Ở Libya, họ sử dụng Nguyên soái Haftar theo cách tương tự. Việc Pháp và UAE đứng về phía Hy Lạp, trên quan điểm quân sự sẽ không phải là vấn đề lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erim bình luận.

Vị chuyên gia giải thích rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Hy Lạp sẽ bị bỏ lại một mình. Pháp và UAE sẽ không chiến đấu vì người Hy Lạp.

"Cuộc chiến này sẽ không diễn ra ở Paris hay Abu Dhabi, nó sẽ được tiến hành trên các hòn đảo và đất liền của Hy Lạp. Athens nên hiểu điều này một cách nhanh chóng", chuyên gia Yusuf Erim phân tích.

Tùng Dương