Tranh luận nóng

Avangard nên được gọi là vũ khí của tử thần

Chủ Nhật, 06/01/2019 13:30

(Bình luận quân sự) - Với 1 loạt phóng 10 quả, mỗi quả mạnh gấp 130 lần bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima, Avangard xứng đáng được gọi là vũ khí của tử thần.

Tên lửa siêu thanh Avangard có tốc độ bay không tưởng

Hệ thống tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân Avangard, sẽ bắt đầu được đưa vào biên chế sử dụng cho Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) của Liên bang Nga vào năm 2019, hoàn toàn có thể làm triệt tiêu khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất của Mỹ.

Vào tháng 3 năm 2018, trong bản thông điệp hàng năm trước Hội đồng Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin khi đề cập đến các vấn đề quốc phòng đã nói rằng, đơn vị chiến đấu siêu thanh đã được phát triển theo đúng kế hoạch. Nó có thể tăng tốc tới hơn 20 tốc độ âm thanh, bay đến mục tiêu dưới dạng một quả cầu lửa với nhiệt độ 1.600 - 2.000 độ C.

Giống như bất kỳ hệ thống vũ khí công nghệ cao mới nào, việc chế tạo đầu đạn siêu thanh Avangard cũng gặp những vấn đề khó khăn về công nghệ. Lần phóng thử đầu tiên vào tháng 9 năm 2011 đã kết thúc thất bại. Tên lửa mang đầu đạn mô phỏng, được phóng từ phía bắc của khu vực châu Âu của Nga, không thể bắn trúng mục tiêu trong thao trường ở Kamchatka.

Tuy nhiên, bốn lần phóng tiếp theo đã diễn ra hết sức hoàn hảo. Các vụ thử nghiệm này đã được hoàn thành vào tháng 3 năm 2015. Sau đó, tổ hợp đã chính thức được chấp nhận vào biên chế, các seri mẫu Avangard đã được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Ban đầu, tên lửa RS-26 Rubezh của tổ hợp mặt đất di động được xem xét với tư cách tên lửa mang đầu đạn chiến đấu siêu thanh. Tuy nhiên, trong chương trình vũ khí nhà nước cho đến năm 2027 (GPV-2027), tên lửa mang đã bị thay đổi.

Avangard nen duoc goi la vu khi cua tu than

Nga tuyên bố, tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard là ‘không thể đánh chặn’

Ngoài ra, việc lựa chọn địa điểm triển khai và đơn vị được biên chế Avangard đầu tiên không có phương án lựa chọn đặc biệt mà nhiều khả năng, nó sẽ là sư đoàn tên lửa thứ 13 của Lực lượng tên lửa chiến lược.

"Không có gì bí mật rằng Sư đoàn tên lửa thứ 13 được thành lập nhằm mục đích để triển khai Avangard phù hợp với tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng (ICBM) Voevoda được nâng cấp (định danh của NATO là Satan) - chuyên gia quân sự, Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc Viktor Murakhovsky cho biết.

Theo ông Murakhovsky, đây là tên lửa mang đầu đạn phân hướng với số lượng lên tới 10 đầu đạn, là phương tiện chuyên để tiêu diệt các hệ thống phòng thủ tên lửa. Vẫn còn quá sớm để nói một tên lửa Satan có thể mang bao nhiêu đầu đạn Avangard trong một lần và liệu nó có được sử dụng cho các khối chiến đấu này hay không. Nhưng tất cả các khả năng cho việc này đều có.

Giới truyền thông cũng đưa tin về kế hoạch dùng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100N UTTH làm phương tiện mang vũ khí siêu âm chiến lược Avangard.

Thiếu tướng Sergei Poroskun, Phó Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga cũng từng cho biết, Sư đoàn tên lửa 13 đã thiết lập tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết để vận hành tổ hợp Avangard, đào tạo lại nhân sự và điều chỉnh các thiết bị đặc biệt, cho dù tên lửa mang là loại nào.

Avangard sở hữu khả năng hủy diệt kinh hoàng

Mặc dù đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật chi tiết của Avangard hiện giờ vẫn là điều bí mật nhưng Tổng tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Đại tướng Sergei Karakayev đã từng nói rằng, phần thân của Avangard được làm bằng vật liệu composite có khả năng chống nóng khí động học và có sự bảo vệ đáng tin cậy khỏi chiếu xạ laser.