Tranh luận nóng

B-52 suýt bị bắn hạ khi vào tầm sát thương của S-400

Thứ Ba, 09/06/2020 13:32

(Bình luận quân sự) - Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ được thông báo đã tiến vào khu vực tiêu diệt của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga.

Các hệ thống phòng không Nga đã có cơ hội phá hủy máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ, khi chiếc oanh tạc cơ này bỏ qua mọi lời cảnh báo và tiến rất gần biên giới phía Bắc nước Nga, nó không chỉ xâm nhập khu vực quản lý mà còn tiến sâu vào "vùng sát thương" của các tổ hợp đánh chặn bảo vệ bầu trời nước Nga.

"Về nguyên tắc, đáng lẽ máy bay Mỹ đã bị bắn hạ. Nếu bạn không tính đến thực tế là oanh tạc cơ B-52 đã tiến vào khu vực phủ sóng của radar thuộc các hệ thống phòng không như S-300, S-400". 

"Máy bay ném bom Mỹ đã tiến vào khoảng cách gần như không thể chấp nhận, cụ thể là xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế, có nghĩa là họ ở gần biên giới nước Nga dưới 100 km. Do đó, chúng tôi buộc phải đánh chặn và điều động các máy bay chiến đấu Su-30SM, Su-27 lên không trung". 

"Hành động này nhằm mục đích nói rằng họ đã tiến vào khu vực hoạt động của các lực lượng và thiết bị phòng không. Theo quy định, nếu một quốc gia thực hiện điều này trong mối quan hệ láng giềng tốt, một quy tắc bất thành văn được đưa vào để thông báo và cảnh báo những gì chưa được thực hiện". 

B-52 suyt bi ban ha khi vao tam sat thuong cua S-400
Máy bay ném bom Mỹ đã nằm gọn trong tầm bắn của tổ hợp tên lửa phòng không Nga

"Vì vậy trong trường hợp nói trên, máy bay Mỹ đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng và phương tiện phòng không. Phía Mỹ nhấn mạnh rằng không có mối nguy cơ và không công nhận đã tiến vào khu vực này". 

"Ở đây tôi phải nói rằng họ thật xảo quyệt. S-300 và S-400 có tầm bắn 250 - 350 km. Họ có thể làm cách nào để tránh khỏi bị hủy diệt? Chính họ bước vào vùng thất bại thực tế này", phi công danh dự của Liên bang Nga - Phó Tổng biên tập Tạp chí Aviapanorama - ông Vladimir Popov cho biết.

Trong lúc này, rất nhiều câu hỏi được đặt ra bởi chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào từ đại diện Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề trên, trong khi thông báo đến từ các nguồn tin phương Tây đã khoe khoang "chuyến bay khiêu khích" của máy bay ném bom Mỹ ở khu vực Bắc Cực của Nga, cho rằng Washington tỏ ra sẵn sàng tấn công Nga từ phía Bắc.

Tùng Dương