Tranh luận nóng

Ba Lan có tránh được đòn tấn công hạt nhân của Nga?

Thứ Sáu, 06/12/2019 07:28

(Bình luận quân sự) - Thực hiện đòn tấn công hạt nhân vào Ba Lan- một thành viên của NATO thì cũng đồng nghĩa tuyên chiến với cả khối.

Các chuyên gia có thể chứng minh rằng Ba Lan sẽ tránh được việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Lý do là một bản đồ gió cho thấy rằng bụi phóng xạ sẽ bị thổi bay tới khu vực Kaliningrad.

Ba Lan co tranh duoc don tan cong hat nhan cua Nga?
Chính bản thân nước Nga sẽ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề vì đòn tấn công hạt nhân vào Ba Lan

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng nhu cầu thực sự cho một cuộc tấn công hạt nhân vào Ba Lan là không hiện hữu. "Không có cơ sở chiến lược quan trọng nào trên lãnh thổ Ba Lan yêu cầu phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân". 

"Nếu cần thiết, các hệ thống tên lửa chiến thuật sẽ dễ dàng đối phó với nhiệm vụ này, khi chúng bao phủ tới 90% lãnh thổ Ba Lan. Nếu cần một cuộc tấn công hạt nhân thì chúng ta có thể nói về những khoản phí tương đối nhỏ", chuyên gia của Avia.pro nhận xét.

Thực tế cũng cho thấy những cuộc tấn công phủ đầu bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đủ khả năng phá hủy các mục tiêu quân sự chủ chốt trên đất Ba Lan mà không khiến cho vùng Kaliningrad hay các khu vực giáp biên giới bị nhiễm xạ.

Ba Lan co tranh duoc don tan cong hat nhan cua Nga?
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M là sự lựa chọn hợp lý hơn so với vũ khí hạt nhân

Và yếu tố quan trọng nhất đã được nhắc tới đó là nếu Nga thực hiện đòn tấn công hạt nhân vào Ba Lan - một thành viên của khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) thì cũng đồng nghĩa tuyên chiến với cả khối.

Nguyễn Đình Hà