Tranh luận nóng

Bằng chứng bom GBU-39 Israel 'tiểu phẫu' mục tiêu Syria

Thứ Sáu, 05/04/2019 07:18

(Bình luận quân sự) - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel vừa công bố những bức ảnh về kết quả trận ném bom mà tiêm kích nước này thực hiện hôm 27/3 tại Aleppo.

Công ty ImageSat International của Israel vào hôm qua, ngày 4/4 đã công bố một số bức ảnh vệ tinh mới nhất, cho thấy tình trạng mục tiêu bị tấn công trong cuộc không kích diễn ra hôm 27/3 tại Khu công nghiệp Shaykh Najjar, phía Đông Bắc thành phố Aleppo của Syria.

Cả hai tòa nhà trên đều nằm ở phía Tây Bắc của khu công nghiệp, theo ảnh vệ tinh của ImageSat thì một trong số chúng dường như là nhà kho lưu trữ hàng hóa. Thước phim về các tòa nhà trên được phát hành bởi U-News Agency vào ngày 29/3 ủng hộ những kết luận đó.

Đây có thể chính là nhà máy sản xuất và kho lưu trữ tên lửa của Iran trên đất Syria mà tình báo Israel đã tuyên bố về sự hiện diện trước đó và khẳng định sẽ sớm tấn công phá hủy mục tiêu trên.

Bang chung bom GBU-39 Israel 'tieu phau' muc tieu Syria
Thiệt hại của các tòa nhà sau khi bị trúng bom GBU-39 SDB của tiêm kích Israel

Không quân Israel (IAF) đã sử dụng tới bom có ​​đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) do Mỹ sản xuất. Trọng lượng đầu đạn của quả bom chỉ nặng 93 kg, điều này giải thích về mức thiệt hại tối thiểu có thể thấy trong ảnh vệ tinh của ImageSat.

Truyền thông Israel tuyên bố rằng lực lượng Iran đang hoạt động trong cả hai tòa nhà, tuy nhiên chưa có bằng chứng khẳng định cáo buộc này. Đoạn video của U-News cho thấy cả hai tòa nhà đều chứa một vài máy móc sản xuất công nghiệp ngoài ra không có gì bất thường.

Cuộc tấn công hôm 27/3 không phải là lần đầu tiên Israel đánh vào Aleppo. Năm ngoái, máy bay chiến đấu của IAF đã ném bom một xưởng chế tạo ô tô ở ngoại vi sân bay quân sự Nayrab, phía Đông Aleppo. 

Bang chung bom GBU-39 Israel 'tieu phau' muc tieu Syria
Sức công phá của bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB chỉ ở mức tối thiểu

Phía Syria cho rằng vụ không kích của Israel không gây ra nhiều thiệt hại vì mục tiêu chưa bị tàn phá.

Thực chất phòng không Syria đã chưa làm tròn nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu trước các đợt ném bom của Israel, có thể họ thực sự bắn hạ được một vài quả GBU-39 SDB nhưng như vậy cũng chẳng có nhiều ý nghĩa khi đối tượng cần bảo vệ vẫn bị phá hủy.

Ngoài ra việc Không quân Israel sử dụng tới bom GBU-39 SDB là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã được huy động.

  • Chí Linh