Tranh luận nóng

Báo Mỹ: ‘Diều hâu’ nên sợ ‘Liên minh Gấu và Rồng’

Thứ Tư, 12/06/2019 13:37

(Bình luận quân sự) - Báo Mỹ cho biết, giới chức quân sự nước này thừa nhận sự đáng sợ của những vũ khí thế hệ mới mà Nga, Trung Quốc đã và đang phát triển.

“Liên minh Gấu và Rồng: Mỹ khiếp sợ trước thành tựu quân sự của Nga, Trung Quốc”. Một bài viết trên trang web của Sputnik Nga cho biết: Giới chuyên gia quân sự Mỹ đã phải cay đắng thừa nhận rằng, vũ khí mới của Nga và Trung Quốc đang đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Điều này đã được nêu trên tờ báo Mỹ ‘The Hill’.

Bao My: ‘Dieu hau’ nen so ‘Lien minh Gau va Rong’

Theo đó, giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc tin rằng, những vũ khí mới nhất của Nga và Trung Quốc mới là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh Mỹ, chứ không phải khủng bố quốc tế hay mối đe dọa hạt nhân Iran hay thậm chí là Triều Tiên - The Hill nhận định.

Theo đó, nhà phân tích Dov Zakheim cho biết, quân đội Trung Quốc và Nga đang đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ, quân đội 2 nước này hiện đang là trung tâm của các chương trình hiện đại hóa.

Hiện nay, Nga đã thử nghiệm thực chiến gần như tất cả các hệ thống vũ khí mới nhất của mình ở chiến trường Syria và đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển vũ khí.

Còn Trung Quốc tiếp tục có những bước tiến lớn trong trí tuệ nhân tạo và hoạt động không gian. Hiện nay, Bắc Kinh đang phát triển hệ thống phòng không HQ-19. Quân đội Trung Quốc cũng đang chế tạo một máy bay ném bom chiến lược tàng hình có thể hoạt động vào năm 2025.

Ông Dov Zakheim nhấn mạnh rằng, Moscow và Bắc Kinh cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh. Ví dụ, vào tháng 8/2018, Trung Quốc đã thử nghiệm thiết bị bay Xingkong-2 (Tinh Không 2), trước đó là tên lửa WU-14.

Xem clip Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ‘Tinh Không 2’:

Ông cũng lưu ý, Nga có thể đi trước Trung Quốc và Hoa Kỳ trong việc phát triển các hệ thống tấn công siêu thanh.

Nga đã đưa vào trang bị tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal, chuẩn bị biên chế tên lửa hành trình siêu thanh Avangard HGV, cùng với tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat (còn được gọi là Satan-2) và tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Zircon, đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo ông Dov Zakheim, Kremlin đang phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động Nudol, theo các nhà thiết kế, nó có thể chống lại mọi vũ khí siêu thanh. Ngoài ra, Nga cũng đang thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không siêu hạng thế hệ mới S-500 Prometheus.

Ông Zakheim nhận định rằng, trong một thời gian ngắn tới, Nga không chỉ có vũ khí siêu thanh mà còn có cả vũ khí chống lại vũ khí siêu thanh.

Theo ông, hiện nay Hoa Kỳ không biết lấy gì để chống lại Nga và Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ trong một thời gian dài nghiên cứu vũ khí siêu thanh với nhiều chương trình khác nhau, nhưng đều không có kết quả.

Ông nhấn mạnh rằng, để Mỹ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu về vũ khí công nghệ cao, Lầu Năm Góc phải đảm bảo phát triển kịp thời các hệ thống mới.

Ông Dov Zakheim tin rằng, Washington nên xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với các loại trang bị và vũ khí được phát triển trong các “Chương trình đen”, những chương trình hoàn toàn bí mật và chỉ một nhóm nhỏ người có quyền truy cập vào chúng.

Ông lưu ý rằng, các công nghệ được phát triển trong khuôn khổ của các “Chương trình đen” không thể sử dụng trong các cuộc tập trận quy mô lớn vì tính bí mật của chúng, vì vậy hầu hết các lực lượng trong quân đội Mỹ không quen với những phát triển này và không biết cách sử dụng chúng trong cuộc xung đột quân sự với các cường quốc khác.

Vị chuyên gia quân sự này kết luận, sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Nga và Trung Quốc đang tạo ra những vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ, điều mà Lầu Năm Góc chưa thể giải quyết, vì vậy Washington đang dần mất đi vai trò lãnh đạo quân sự của mình.

Toàn Thắng