Tranh luận nóng

Báo Nga điểm danh tên lửa đang bảo vệ Việt Nam

Thứ Năm, 18/06/2015 07:30

(Bình luận quân sự) - Một bài viết trên Sputniknews đã liệt kê những loại tên lửa Nga được trang bị trên những phương tiện khác nhau, đang bảo vệ Việt Nam.

Vị Tổng giám đốc Almaz cho biết, việc điểu chỉnh thiết kế của các tàu lớp Molniya không thành vấn đề bởi các kỹ sư thiết kế của Nga có đầy đủ khả năng và thừa kinh nghiệm nhanh chóng thay đổi dự án, mà không làm gián đoạn qui trình sản xuất.

Tàu Molniya đang đóng tại Việt Nam có thể bố trí tên lửa loại Klub, cũng được trang bị cho các tàu ngầm Kilo đặt mua của Nga. Klub di chuyển với tốc độ cận âm, khi tiến gần mục tiêu đầu đạn chứa 400 kg thuốc nổ sẽ tách khỏi động cơ chính và tăng vận tốc gấp ba lần so với tốc độ âm thanh.

Tàu tên lửa Molnyia của Việt Nam phóng nghiệm thu tên lửa

Tàu tên lửa Molnyia của Việt Nam phóng nghiệm thu tên lửa

Đầu đạn tiếp cận mục tiêu ở vận tốc hơn một cây số mỗi giây và độ cao từ 5 đến 10 m, làm tên lửa này gần như tàng hình trước các thiết bị radar khiến các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương trở nên vô hại.

Tàu Molniya có thể sẽ trang bị các tên lửa Yakhont, phiên bản xuất khẩu của P-800 Onyx với tầm bắn tới 300 km. Vũ khí này có nhiệm vụ đối phó với cụm tàu nổi hoặc một tàu độc lập trong điều kiện đối phương sử dụng hỏa lực đánh chặn và lá chắn điện tử mạnh.

Ưu điểm chính của tên lửa Yakhont là đầu dẫn mục tiêu cho phép hoạt động trên 2 nguyên tắc "mỗi tên lửa một tàu" hoặc chế độ "bầy sói", tức chống cả cụm tàu. Các tên lửa có khả năng tự phân bố và phân loại tầm quan trọng của mục tiêu, tự lựa chọn chiến thuật tấn công và lên kế hoạch.

Sau khi phá hủy mục tiêu chính trong cụm tàu, các tên lửa sẽ tấn công những mục tiêu còn lại, đồng thời loại trừ khả năng hai tên lửa bắn cùng một mục tiêu. Yakhont cùng biến thể hợp tác với Ấn Độ là BrahMos hiện được các chuyên gia phương Tây đánh giá là là loại tên lửa khó đánh chặn nhất thế giới.

Tên lửa bờ đối hạm

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P Việt Nam

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P Việt Nam

Tên lửa Yakhont đã được Việt Nam sử dụng trên hai tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P. Mỗi tổ hợp triển khai bảo vệ hơn 600 cây số bờ biển và kiểm soát vùng biển diện tích 200.000 km vuông. Các lực lượng hải quân trên thế giới chưa có phương tiện hiệu quả chống lại hệ thống Bastion.

Hệ thống phòng thủ bờ biển của Việt Nam còn được xây dựng theo mô hình Nga cực mạnh về các loại tên lửa bờ đối hạm, được gọi là “bộ 3 lá chắn biển”. Ngoài Bastion-P ra, Việt Nam còn sở hữu Tổ hợp tên lửa bờ đối hải 4K51 Rubezh, Tổ hợp tên lửa bờ đối hải 4K44B REDUT-M.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh (NATO gọi là SS-C-3) do Liên Xô phát triển và đưa vào phục vụ cuối những năm 1980. Nó được chế tạo nhằm mục đích bổ sung hỏa lực bảo vệ bờ biển tầm gần, kết hợp với các lực lượng pháo bảo vệ bờ biển A-222 Bereg.

Cụm ống phóng KT-161 của Tổ hợp 4K51 chứa hai tên lửa hành trình đối hạm tốc độ cận âm P-15M Temit (P-15M, NATO gọi là SS-N-2 Styx). Nó có tầm bắn tối đa 80km, tốc độ 0,9 Mach, bay cách mặt nước 25-50m. Loại tên lửa này cũng được lắp đặt trên các tàu tên lửa thế hệ cũ.

Tổ hợp tên lửa bờ đối hải 4K44B REDUT-M phóng tên lửa P-35

Tổ hợp tên lửa bờ đối hải 4K44B REDUT-M phóng tên lửa P-35

Tổ hợp tên lửa bờ đối hải 4K44B REDUT-M (NATO gọi là SS-C-1B Sepal) sử dụng tên lửa P-35 (phiên bản thứ 3 của P-5) được nâng cấp từ tổ hợp nguyên mẫu là 4K44B REDUT ra đời vào cuối thập niên 60 (NATO gọi là SS-C-1 Shaddock) sử dụng tên lửa bờ đối hạm P-5 Pyatyorka (NATO gọi là SS-N-3).

P-35 (NATO gọi là SS-N-3B) là tên lửa siêu âm được Liên Xô nghiên cứu có tầm bắn 460 km, tốc độ 1,4 Mach. Đây là loại tên lửa có đầu nổ công phá lớn, có thể phá hủy được các loại tàu chiến có lượng giãn nước lên tới 20.000 tấn.

Tổ hợp Bastion-P có thể dễ dàng liên kết với tổ hợp 4K51 Rubezh và 4K44B REDUT-M thông qua chia sẻ số liệu và sử dụng trực thăng chỉ thị mục tiêu chung để nâng cao hiệu quả dẫn bắn, kết hợp tạo thành mạng tên lửa phòng thủ bờ đối hạm cực kỳ hiệu quả.

Theo một số nguồn tin cho biết, Việt Nam được chuyển giao công nghệ chế tạo phiên bản mới Kh-35UE, có tầm phóng lên tới 260km. Nếu Việt Nam mua sắm hệ thống phòng thủ bờ biển BAL-E thì đó sẽ là sự thay thế tốt cho các hệ thống đã cũ và bổ sung sức mạnh cần thiết để bảo vệ bờ biển Việt Nam.

  • Nhật Nam