Tranh luận nóng

Bât phục tướng Iran Soleimani, Hezbollah rút nửa lực lượng khỏi Syria

Thứ Ba, 04/09/2018 13:35

(Bình luận quân sự) - Nhà lãnh đạo Hassan Nasrallah của Hezbollah Lebanon đã rút hơn nửa lực lượng khỏi Syria, một phần nguyên nhân là do tướng chỉ huy đặc nhiệm Al Qod Qassem Soleimani.

Sau khi phục vụ lâu dài cho mục tiêu mở rộng thế lực của Iran, mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà lãnh đạo Hassan Nasrallah của nhóm dân quân người Shiite Lebanon Hezbollah với Gen.

Qassem Soleimani, vị tướng Iran chỉ huy Lữ đoàn đặc nhiệm Al Qod, đã có những rạn nứt, sau khi nhà lãnh đạo Hezbollah làm chệch hướng các chiến thuật nhất quán của Iran ở Syria.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile tiết lộ rằng, đã có sự lệch pha đột ngột giữa nhóm dân quân có khả năng tốt nhất trong số các lực lượng được Iran hậu thuẫn và chính người chỉ huy của mình (tướng Soleimani) - Tư lệnh các hoạt động quân sự của Iran ở Trung Đông.

Mâu thuẫn này đã mang lại những rung chấn trong thế giới người Shiite, nó đã khiến các nhóm dân quân người Shiite khác tại Syria, đang chiến đấu dưới quyền chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lâm vào tình trạng hỗn loạn.

DEBKAfile tiết lộ một số các bước thách thức mà Nasrallah đã thực hiện trong những tuần gần đây:

Một là: Không nói một lời nào với Tổng thống Iran, Nasrallah đã rút khoảng 5.000 binh sĩ Hezbollah từ Syria về Lebanon, tước của Soleimani một nửa sức mạnh chiến đấu trên chiến trường Syria, mà từ trước đến nay vị tướng này có thể điều khiển theo ý mình.

Điều này làm cho Iran không hài lòng bởi các chiến binh dân quân người Shiite Pakistan và Iraq không bao giờ có thể so sánh được với Hezbollah về sức mạnh chiến đấu.

Hai là: Nasrallah đã phớt lờ lệnh của Soleimani gửi lại Syria ít nhất một nửa lực lượng Hezbollah mà ông đã rút về nước trong thời gian qua (tương đương 2500 tay súng).

Tổng thống Iran và giới lãnh đạo IRGC đã cố gắng thuyết phục Nasrallah rằng, sau khi dẫn đầu rất nhiều chiến dịch quan trọng trong cuộc chiến Syria, Hezbollah không được bỏ cuộc, khi chiến dịch cuối cùng để giải phóng tỉnh Idlib đang mở ra.

Tuy nhiên, Nasrallah vẫn từ chối yêu cầu của Iran về việc tái triển khai một bộ phận lực lượng Hezbollah sang Syria.

Ba là: Trong các cuộc họp kín với các quan chức cấp cao và chỉ huy quân sự của Hezbollah hồi tháng trước, thông tin do các nguồn tin tình báo của DEBKAfile cho biết, Nasrallah đã đặt ra hàng loạt các khiếu nại chống lại chiến thuật của Soleimani ở Syria.

Bat phuc tuong Iran Soleimani, Hezbollah rut nua luc luong khoi Syria
Quan hệ giữa Iran và Hezbollah Lebanon đang có những rạn nứt

Ông cáo buộc tướng Soleimani đã vi phạm quyết định của tổng thống để phân tán một số lượng lớn các căn cứ quân sự của Al Qod và các lực lượng người Shiite trên khắp đất nước, khẳng định rằng sức mạnh không quân khổng lồ của Mỹ-Israel sẽ sớm biến chúng thành bụi.

Nasrallah cũng phàn nàn về chất lượng kém của lực lượng dân quân người Shiite khác mà Soleimani thành lập và nói rằng họ là lực lượng “không đáng tin cậy trong chiến đấu”.

Bốn là: Kể từ khi có những rạn nứt trong quan hệ giữa vị tướng Iran và nhà lãnh đạo Hezbollah, những người đứng đầu dân quân đã trút hết những bức xúc của họ, chủ yếu là về sự đối xử của vị tướng Iran, biểu hiện cụ thể là “chỉ có mệnh lệnh và sự phục tùng vô điều kiện” mới là hình thức giao tiếp duy nhất của ông.

Một số viên chỉ huy này hiện đang bày tỏ thái độ bất mãn sau lưng của chỉ huy Iran và đã gửi các thông điệp này tới nhà lãnh đạo Hezbollah Nasrallah ở Beirut, để nhờ chuyển tới Tehran.

Sự rạn nứt trong mối quan hệ Iran-Hezbollah, biểu thị bằng mâu thuẫn giữa vị lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran và nhà lãnh đạo tối  cao của Hezbollah đã xuất hiện trong hai tuần qua, sau khi hai quan chức cao cấp Iran là Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami và Ngoại trưởng Muhammed Javad Zarif lần lượt tới thăm Damascus, nhưng lại bỏ qua các chuyến đi tới Beirut và không liên lạc với giới lãnh đạo Hezbollah.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cũng tiết lộ rằng, việc rút quân Hezbollah  từ hầu hết miền đông Syria về Lebanon là chất xúc tác cho các trận đánh bạo lực trên lãnh thổ Syria giữa các lực lượng dân quân Shiite của Soleimani và các nhóm dân quân ủng hộ Syria, chủ yếu ở vùng Deir ez-Zour và thị trấn Abu Kamal.

Trong cuộc giao tranh nổ ra vào ngày 8/8 và hiện vẫn đang tiếp diễn, cả hai bên đang sử dụng các loại vũ khí tấn công như pháo binh, súng cối, súng máy hạng nặng, để đánh lộn lẫn nhau, khiến cả hai đều phải chịu thương vong đáng kể về lực lượng và trang bị.

Trong một nỗ lực để kiềm chế thảm họa đang diễn ra, chỉ huy lực lượng Nga tại Syria đã tung ra hành động nóng trong nửa cuối tháng 8, bằng cách triển khai cảnh sát quân sự Nga trên bờ sông Euphrates để dàn hòa mâu thuẫn và tách các lực lượng đồng minh ở hai khu vực này.

Nếu Nga không giải quyết triệt để được mâu thuẫn giữa Iran và Hezbollah, Syria sẽ mất di một phàn sức mạnh rất quan trọng trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập.

Huy Bình