Tranh luận nóng

Bỏ Incirlik sang 5 sân bay Syria: Mỹ quyết tâm thoát Thổ

Chủ Nhật, 09/04/2017 13:38

(Bình luận quân sự) - Theo nguồn tin của DEBKAfile, không lực Hoa Kỳ quyết tâm rời bỏ Incirlik, chuyển lực lượng, máy bay tới các căn cứ mới ở Raqqa-Syria.

Mỹ xây mới, mở rộng 5 căn cứ không quân Syria

Chính quyền của ông Donald Trump đang triển khai một kế hoạch lớn để chuẩn bị di chuyển các đơn vị không quân Hoa Kỳ rời khỏi căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, được Mỹ sử dụng từ năm 2002, vừa qua đã góp phần đắc lực trong cuộc chiến chống khủng bố của Liên minh quân sự 68 nước do Washington lãnh đạo.

Theo báo cáo về lực lượng quân sự của trang DEBKAfile-Israel, một số đội kỹ thuật của Hoa Kỳ làm việc suốt 24 giờ để xây dựng một căn cứ không quân mới ở tỉnh Raqqa, thuộc miền bắc Syria, sau khi đã hoàn thành việc tu bổ và mở rộng thêm 4 căn cứ khác.

Theo đó, Mỹ đã hoàn tất việc mở rộng ít nhất 4 căn cứ không quân ở địa bàn các tỉnh Aleppo, al-Hasakah của Syria . Tất cả các căn cứ không quân này đều nằm ở trong khu vực kiểm soát của người Kurd Syria, giáp biên giới Syria của với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bốn căn cứ không quân này bao gồm ba sân bay thuộc tỉnh al-Hasakah là sân bay Hajar ở khu vực Rmelan, hai sân bay nhỏ trước đây phục vụ dân dụng ở Qamishli, mới được chuyển giao cho không quân Mỹ và căn cứ thứ 4 ở thị trấn phía bắc Aleppo là Kobani, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Những hoạt động xây dựng các công trình trong căn cứ không quân thứ 5 ở gần khu vực đập Tabqa đang tích cực diễn ra vào dịp cuối tuần, trong bối cảnh sự ủng hộ của chính giới Mỹ đối với hoạt động quân sự của Lầu Năm Góc ở Syria đang đạt mức cao nhất.

Vừa qua, từ các quan chức chính phủ, quan chức Lầu Năm Góc cho đến các chính khách như thượng nghị sĩ, hay các nhân vật của giới truyền thông như các phóng viên, bình luận viên Mỹ đều đã lên tiếng tán đồng về cuộc tấn công tên lửa của các tàu chiến Hoa Kỳ vào căn cứ không quân Shayrat của Syria hôm 7/4, để trả đũa cho cuộc tấn công hóa học của ông Assad ở Khan Sheikhoun-Idlib.

Bo Incirlik sang 5 san bay Syria: My quyet tam thoat Tho

Mỹ đã quyết định di chuyển lực lượng từ căn cứ Incirlik-Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria

Tabqa hiện đang là điểm tập kết binh lực chính của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, Liên minh dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và các nhóm quân người Ả Rập, đang hợp lực chuẩn bị cho trận đánh quyết định giải phóng thành phố Raqqa từ tay khủng bố IS.

Đại diện của Nhà Trắng vừa qua đã từ chối trả lời câu hỏi của giới truyền thông rằng, liệu sẽ có thêm những hoạt động quân sự trực tiếp của Mỹ vào Syria, giống như vụ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào sân bay quân sự Shayrat ở tỉnh Homs hay không, nhưng qua những động thái khác của Mỹ, có thể nhận thấy rằng, điều đó là chắc chắn.

Mỹ, Đức tìm cách “thoát” Thổ Nhĩ Kỳ

Theo DEBKAfile, 5 căn cứ của Hoa Kỳ ở Syria là một phần của chiến lược ba bước của Trump nhằm mục đích a) chống khủng bố Hồi giáo; b) ngăn chặn việc Iran tiếp cận Syria; c) cung cấp lá chắn quân sự cho khu vực của người Kurd Syria chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đơn vị không quân Mỹ đang thực hiện kế hoạch di chuyển lớn đến năm căn cứ không quân mới hoàn toàn hoặc vừa được mở rộng ở Syria, trong đó, sân bay Trung tâm của họ là Tabqa, cách Raqqa - thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo chỉ 110 km về phía tây.

Khi công việc kết thúc, việc gia tăng các căn cứ không quân sẽ cho phép Hoa Kỳ triển khai số lượng máy bay chiến đấu và trực thăng ít nhất gấp hai lần so với số lượng máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng mà lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) hiện đang duy trì ở Syria.

Căn cứ không quân Tabqa đã được Liên minh Dân chủ Syria chiếm lại từ tay khủng bố IS hồi cuối tháng 3, sau khi Bộ chỉ huy Không vận của Không quân Hoa Kỳ đã dùng máy bay trực thăng bốc các đơn vị của YPG nhảy dù xuống chiếm con đập Tabqa.

Bo Incirlik sang 5 san bay Syria: My quyet tam thoat Tho

Đức cũng tìm cách tháo chạy khỏi căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

Nó đã nhanh chóng được mệnh danh là "Incirlik 2" (nhằm thay thế cho căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ) hoặc "Qayyarah-2" (được ví như trung tâm chỉ huy của Mỹ điều hành cuộc tấn công quân sự của Iraq chống IS ở Mosul/Iraq).

Căn cứ không quân Tabqa được thiết kế để có thể chứa đủ 2.500 nhân viên quân sự Hoa Kỳ đang hiện diện ở Incirlik. Giống như người Mỹ, Bundeswehr (Quân đội Đức) cũng đang trên đường thoát khỏi Incirlik và ngắm nhìn một số địa điểm mới tại Síp và Jordan.

Người Đức ra đi vì đang muốn thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ của họ với Ankara. Người Mỹ thoái xuất vì Tổng thống Donald Trump muốn làm dịu mối quan hệ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Reccep Tayyip Erdogan và hợp tác với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sở dĩ ông Trump phải làm như vậy, bởi ông không muốn quân lính và vũ khí hạt nhân của mình phải làm “con tin” của Thổ Nhĩ Kỳ, tránh việc các quyết sách của Washington có thể bị Ankara dùng căn cứ này để khống chế, đặc biệt là trong vấn đề người Kurd.

Hơn nữa, tham vọng của ông Recep Tayip Erdogan là quá lớn, do đó, không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cục diện Trung Đông mà còn có tác động xấu đến phạm vi ảnh hưởng của Mỹ đối với các nước trong khu vực.

Nếu không có gì để Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện mặc cả, Washington sẽ có thể thẳng tay thực hiện các kế hoạch của mình, từ đó hạn chế những hành động xốc nổi của Ankara, khiến chính quyền Erdogan dần dần trở lại quỹ đạo “thuần phục” như trước đây.

Huy Bình