Tranh luận nóng

Cảm ơn! nhưng không, Bắc Kinh sẽ không tham gia INF 2.0

Thứ Tư, 20/03/2019 07:19

(Bình luận quân sự) - Nhân đọc bài "Trói Trung Quốc vào INF đa phương: Nga-Mỹ đồng lòng" (DVO 18/3/2019), xin giới thiệu một bài viết cũng về chủ đề này với tiêu đề trên.

Không chỉ có thế, vẫn theo Đô đốc H.Harris, có tới khoảng 90% trong tổng số tên lửa đạn đạo và tên lửa có cánh của Trung Quốc là các tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Và theo như một báo cáo mới đây của Ủy ban Mỹ -Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và an ninh thuộc Quốc hội Hoa Kỳ khẳng định thì bắt đầu từ giữa những năm 1990 đến nay "Bắc Kinh đã chế tạo được một kho vũ khí tên lửa phóng từ mặt đất nhiều kiểu (đa dạng) nhất và có số lượng lớn nhất trên thế giới".

Ủy ban này cũng khẳng định tiếp rằng giới lãnh đạo Bắc Kinh coi các tên lửa phi hạt nhân phóng từ mặt đất là một trong những “trụ cột trong chiến lược tiến hành các hoạt động tác chiến" (của Trung Quốc).

Trong những điều kiện như vậy, khả năng Trung Quốc tham gia một INF-2 giả định không chỉ là rất thấp, mà còn gần như là bằng không. Đối với Mỹ và Liên Xô (trước đây), tên lửa tầm trung và tầm ngắn chỉ là một phần trong toàn bộ tiềm lực tên lửa.

Trong khi đó, đối với Trung Quốc thì những tên lửa các lớp này lại là lực lượng tên lửa chủ yếu của Trung Quốc- vì thế Bắc Kinh sẽ không dại gì tự nguyện từ bỏ chúng trong mọi trường hợp.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng