Tranh luận nóng

Căn cứ Hmeimim thiệt hại nặng khi 300 tên lửa tấn công?

Chủ Nhật, 22/03/2020 14:02

(Bình luận quân sự) - Một cuộc tấn công của hơn 300 đạn pháo phản lực phóng loạt tỏ ra vượt quá năng lực đánh chặn của các hệ thống phòng không Nga ở căn cứ Hmeimim.

Mặc dù căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia được trang bị những hệ thống phòng không hiện đại nhất, nhưng theo đánh giá của giới truyền thông một cuộc tấn công lớn vào sân bay quân sự này, sử dụng hơn 300 đạn tên lửa chứng minh có thể qua mặt các tổ hợp Pantsir-S1, Tor-M2U hay S-400.

Tờ Courrier cho rằng "Sau khi đóng vai trò là lực lượng đầu tiên trên chiến trường, phiến quân luôn có thể nhận được sự hỗ trợ từ quân đội chính quy khi đối mặt với mối đe dọa thất bại hoàn toàn như trường hợp ở Idlib, khi cuộc tấn công của Quân đội Syria bị chặn đứng bởi sự can thiệp trực tiếp của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ". 

"Đây là bài học quan trọng, tuy nhiên trước nguy cơ xung đột với sức mạnh của tên lửa hạt nhân Nga, các thành viên NATO và Hoa Kỳ đã từ chối hỗ trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp áp lực di cư cực lớn". 

Can cu Hmeimim thiet hai nang khi 300 ten lua tan cong?
Căn cứ không quân Hmeimim có thể chịu thiệt hại nặng khi bị tấn công cấp tập

"Đến lượt mình, khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hỗ trợ các chiến binh. Hoa Kỳ có thể đánh bật Không quân Nga khỏi Syria bằng cách phóng 300 - 400 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ Hmeimim, làm quá tải hệ thống phòng không Nga và do đó khôi phục vị thế bá chủ thế giới của mình", báo cáo của tờ Courrier cho biết.

Được biết lý do tại sao Mỹ không thực hiện bước đi tuyệt vọng như vậy là vì tiềm năng hạt nhân của Nga, khi họ phải đối mặt với nguy cơ trả đũa tương tự vào các căn cứ khác của mình trong khu vực Trung Đông. 

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ngoài nguy cơ từ Mỹ, những chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tích cực có thể sử dụng nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt để thực hiện một cuộc tấn công lớn tương tự nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không Nga.

Can cu Hmeimim thiet hai nang khi 300 ten lua tan cong?
Phiến quân có thể tập kích căn cứ Hmeimim bằng cách sử dụng pháo phản lực phóng loạt rẻ tiền thay vì tên lửa

Thực tế cũng đã có báo cáo cho thấy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp các hệ thống pháo phản lực phóng loạt T122 Sakarya và T300 Kasirga cho các tay súng thánh chiến, vì vậy một cuộc tập kích như trên hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Về phần mình, Không quân Nga cũng hiểu rõ những nguy cơ nếu hứng chịu cuộc tấn công quy mô lớn như vậy cho nên họ luôn cố gắng tiêu diệt các tổ hợp MLRS này từ xa hết sức có thể, điển hình là một vụ ném bom ngăn chặn của Su-34 đã từng được ghi nhận.

Tuy vậy Nga cũng phải đặc biệt đề phòng khả năng các bệ phóng rocket này được ngụy trang một cách tinh vi, bố trí phân tán và trút hỏa lực tập trung như trường hợp phiến quân tấn công vào căn cứ của Mỹ trên đất Iraq thời gian gần đây.

Nhưng việc bố trí và  ngụy trang những quả đạn rocket cỡ lớn như T122 và T300 là khá khó khăn, cho nên có thể phiến quân sẽ sử dụng đạn Type 63 MLRS để tăng cao tính cơ động trong khi vẫn đạt hiệu quả cần thiết.

Tùng Dương