Tranh luận nóng

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công dữ dội bằng rocket

Chủ Nhật, 29/12/2019 13:47

(Bình luận quân sự) - Căn cứ không quân của Mỹ ở khu vực Kirkuk bị bắn phá với hơn 30 quả đạn pháo phản lực phóng loạt gây ra thiệt hại khá nặng nề.

Ngày 28/12, căn cứ quân sự của Hoa Kỳ nằm ở khu vực thành phố Kirkuk trên đất Iraq đã phải hứng từ phiến quân chịu trận pháo kích lớn nhất từ trước tới nay kể từ khi có sự hiện diện của Quân đội Mỹ tại khu vực này. 

Được biết, ít nhất 30 quả đạn rocket từ một hệ thống pháo phản lực phóng loạt đã được bắn vào bên trong căn cứ quân sự, theo báo cáo đã có ít nhất 17 quả đạn rơi trúng vào mục tiêu và gây ra một số thiệt hại

Hiện tại thông tin về thương vong rất mâu thuẫn, khi phía Mỹ tuyên bố ít nhất 1 chuyên gia của họ và 1 binh sĩ Quân đội Iraq thiệt mạng, trong khi các nguồn tin của Iraq nói rằng có tới 7 người chết (trong đó có 3 người Mỹ) và gần 10 người bị thương.

Can cu quan su My bi tan cong du doi bang rocket
Căn cứ quân sự Mỹ đã bị phiến quân tấn công dữ dội bằng rocket

"Vào buổi tối ngày 27 tháng 12, căn cứ quân sự K1 nằm gần thành phố Kirkuk của Iraq đã bị tấn công. Lúc khoảng 19h20' giờ địa phương, một số đạn rocket đã được bắn vào nó. Sau đó tại địa điểm lân cận căn cứ, một tổ hợp phóng tên lửa đã bị bỏ lại đã được tìm thấy".

"Thời điểm đó, nhiều quân nhân Hoa Kỳ có mặt ở đây và đã có thương. Cụ thể một nhà thầu dân sự có quốc tịch Mỹ đã thiệt mạng. Ngoài ra, một số người Mỹ và người Iraq khác bị thương trong cuộc pháo kích vào căn cứ", báo cáo cho biết.

Theo một số nguồn tin, việc bắn rocket vào căn cứ quân sự của Mỹ có thể đã được thực hiện bởi lực lượng vũ trang thân Iran, tuy nhiên cũng có bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo - IS đứng sau vụ tấn công này.

Can cu quan su My bi tan cong du doi bang rocket
Mỹ có thể sớm đặt mua các tổ hợp Iron Dome từ Israel để tạo lập hàng rào phòng thủ

Việc bị tập kích bất ngờ cũng cho thấy điểm yếu của Quân đội Mỹ đó là họ thiếu một hệ thống phòng không lục quân hiệu quả như Pantsir-S1 của Nga, bởi những tổ hợp Stryker-MSL tỏ ra không hiệu quả trong khi Patriot PAC 3 quá đắt tiền.

Những vụ tấn công liên tiếp vào căn cứ quân sự có thể sẽ là chất xúc tác để Mỹ gấp rút thực hiện kế hoạch mua sắm tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel, bởi vũ khí này đã chứng minh được hiệu quả rõ ràng trong quá trình thực chiến.

Bên cạnh đó, còn có đề xuất Mỹ sẽ triển khai phiên bản trên cạn của hệ thống pháo bắn nhanh Phalanx cỡ 20 mm từ chiến hạm lên trên cạn để đánh chặn máy bay không người lái và đạn pháo của đối phương.

Tùng Dương