Tranh luận nóng

Chiếm xong bắc Syria, Thổ lại xua quân tràn sang bắc Iraq

Chủ Nhật, 25/08/2019 13:49

(Bình luận quân sự) - Sau chiến dịch ở bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch quân sự mới chống cái gọi là “Khủng bố người Kurd” ở miền bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mới ở Iraq

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch mới mang tên “Chiến dịch Pençe-3” (Lapa, Pençe-3 Operasyonu) vào hôm 23/8 ở khu vực Sinat Haftanin ở miền bắc Iraq thuộc Khu trự trị của người Kurd Iraq (Kurdistan Regional Government - KRG).

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/8, mục đích của chiến dịch này là nhằm chống lại các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang mở rất nhiều căn cứ quân du kích ở miền bắc Iraq.

"Chiến dịch Pençe-3 tại khu vực Sinat Haftanin ở miền bắc Iraq bắt đầu vào ngày 23 tháng 8. Mục đích của chiến dịch là đảm bảo an ninh biên giới, tiêu diệt quân khủng bố và nơi trú ẩn của chúng trong khu vực" - trích thông cáo của Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham gia chiến dịch là các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ, xe tăng, thiết giáp và các hệ thống pháo Fırtına. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ số lượng binh sĩ sẽ tham gia vào chiến dịch.

Sau khi xung đột vũ trang với PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ lại diễn ra vào tháng 7 năm 2015, khoảng 1 nghìn sĩ quan quân đội và cảnh sát, cũng như khoảng 500 thường dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của lực lượng dân quân người Kurd.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, trong giai đoạn này, lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa hơn 10 nghìn thành viên PKK. Hiện nay ở phía bắc Iraq có các căn cứ của quân PKK, và Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các hoạt động trên không và trên bộ để đối phó với chúng.

Những chiến dịch đánh người Kurd Iraq của Thổ Nhĩ Kỳ

Được biết, cũng giống như các chiến dịch quân sự được mở ở tỉnh Aleppo phía bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở nhiều chiến dịch tương tự ở bắc Iraq, nhằm tạo lập cái gọi là “Vùng đệm không khủng bố” trong lãnh thổ Iraq và Syria, ngăn cách với biên giới phía nam nước này

Chiến dịch Pençe-1 trên danh nghĩa được bắt đầu vào cuối tháng 5 năm nay tại khu vực Hakurk thuộc miền bắc Iraq, nhưng thực ra nó đã bắt đầu ngay từ tháng 3 năm nay, nhằm loại bỏ Riza Altun, đồng minh thân cận nhất của Cemil Bayik, thủ lĩnh nhóm khủng bố PKK.

Tiếp đến tháng 5, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động máy bay, xe tăng và cả tên lửa dẫn đường Bora, mở các cuộc tấn công vào các quận Avashin-Baysan và Metin thuộc khu vực Hakurk của Iraq và đặt tên là chiến dịch Pençe-1.

Vào tháng 7, phạm vi của chiến dịch đã được mở rộng và nhận được tên gọi là Pençe-2. Và đến cuối tháng 8 này, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục mở phần thứ 3 của chiến dịch.

Sinat và Haftan bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một trong những địa bàn chính được lực lượng PKK ở Iraq sử dụng. Những khu vực này có hàng ngàn hang động cùng với các địa điểm có thể xây dựng các bàn đạp quân sự vững chắc, mà PKK có lẽ đã thiết lập tới hàng trăm địa điểm đóng trại.

Giới phân tích cho rằng, để giành được chiến thắng trong chiến dịch này, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hiện diện lâu dài trong lãnh thổ Iraq.

Chiem xong bac Syria, Tho lai xua quan tran sang bac Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ đã tung quân xâm chiếm nhiều vùng lãnh thổ của Syria và Iraq

Những chiến dịch đánh người Kurd Syria của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo bình luận của giới phân tích, với người Kurd Iraq và Syria và những phần lãnh thổ của hai nước này do người Kurd kiểm soát, Thổ Nhĩ Kỳ có một cách tiếp cận chung đã được áp dụng ở cả hai nước.

Thổ Nhĩ Kỳ về cơ bản là muốn xây dựng một vùng đệm không khủng bố dọc theo biên giới 350km, với chiều sâu 30-50km và sẽ nỗ lực để đánh chiếm và thiết lập sự kiểm soát các khu vực biên giới phía bắc hai nước này.

Ở Syria, chính quyền Ankara đã mở hai chiến dịch quân sự lớn, đánh chiếm một vùng đất rộng, chạy suốt dọc dải biên giới phía Bắc-Tây Bắc Syria, nằm ở phía bắc của tỉnh Aleppo.

Chiến dịch đầu tiên mang tên “Lá chắn Euphrates” (Operation Euphrates Shield) từ ngày 24 tháng 8 năm 2016 đến ngày 29 tháng 3 năm 2017. Trong chiến dịch này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân sang hậu thuẫn lực lượng phiến quân Syria mang tên “Quân đội Syria Tự do” (Free Syrian Army - FSA) đánh chiếm các địa điểm như Jarabulus, al-Rai, al-Bab, Azaz…

Chiến dịch thứ hai mang tên “Cành Ô liu” (Operation Olive Branch) diễn ra từ ngày 20 tháng 1 năm 2018 đến ngày 18 tháng 3 năm 2018. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với FSA giành toàn bộ quyền kiểm soát thành phố Afrin (trung tâm hành chính của quận Afrin), phía tây bắc Aleppo.

Một cuộc chiến tranh xâm lược

Theo giới chính khách và chuyên gia quốc tế, các cuộc tấn công quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm luật pháp quốc tế, vì chính quyền Erdogan hành động mà không có sự chấp thuận của chính phủ Syria, hay được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép.

Ankara cũng không thể dựa vào Quyền tự vệ của mình theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, vì theo ý nghĩa của điều khoản đó, không có cuộc tấn công có vũ trang nào vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, được chứng minh là do người Kurd Syria và Iraq thực hiện.

Do đó, đây rõ ràng là chiêu bài mượn danh đánh người Kurd để chiếm đất của Syria và Iraq, thể hiện rõ tính chất của một cuộc chiến tranh phi nghĩa, chiến tranh xâm lược, xâm phạm đến độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và Iraq - hai quốc gia là thành viên Liên Hiệp Quốc.

 

Nhật Nam