Tranh luận nóng

Chiến tranh Mỹ-Iran: Khoảng lặng trước cú đòn khốc liệt hơn

Thứ Hai, 24/06/2019 07:15

(Bình luận quân sự) - Việc ông Trump quyết định hủy lệnh tấn công là bước đi trì hoãn, chuẩn bị cơ sở pháp lý và tập hợp lực lượng cho cuộc chiến tranh với Iran?

Theo giới chuyên gia, việc Mỹ nêu sự kiện các vụ tấn công tàu chở dầu và Iran tăng cường làm giàu Uranium ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cùng với những tuyên bố của ông Trump xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thứ nhất là: Lời đề nghị này của Washington là một “tối hậu thư” cho Tehran nhưng nó cũng là lời tuyên cáo với cộng đồng quốc tế rằng, Mỹ đã cố gắng hết sức để tránh chiến tranh và Iran cũng phải làm điều đó, nếu không, trách nhiệm khơi mào cuộc chiến vùng Vịnh sẽ thuộc về Iran.

Thứ hai là: Việc Mỹ đưa vấn đề ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là sự chuẩn bị về mặt pháp lý cho hành động tấn công Iran. Dường như Mỹ đang tìm kiếm một nghị quyết ủng hộ của Liên Hiệp Quốc, để danh chính ngôn thuận tấn công Iran mà không phải chịu sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba là: nhằm mục đích “tìm kiếm đồng minh, chia sẻ gánh nặng chiến tranh”. Nếu được sự đồng thuận của Liên Hiệp Quốc thì Mỹ có thể sẽ lập được một liên minh chống Iran với nòng cốt là NATO và các nước Ả rập vùng Vịnh để san sẻ phí tổn cho cuộc chiến tranh này.

Cuộc tấn công bị trì hoãn, Mỹ gia tăng áp lực lên Iran

Với những động thái liên tiếp và toàn diện như trên, dường như Washington đang từng bước ép Tehran phải nhượng bộ và ngồi vào bàn đàm phán về một Thỏa thuận hạt nhân mới, nếu không muốn phải đối đầu quân sự với Mỹ và đồng minh.

Tờ DEBKAfile của Israel cho biết rằng, một số nguồn tin từ chính quyền Washington tiết lộ, đã có những hành động nhằm sửa chữa một số thiệt hại cho sự răn đe của Mỹ, do sự lật ngược quyết định của Tổng thống Donald Trump. Họ bảo đảm rằng, hoạt động tấn công sẽ chỉ bị tạm ngừng lại vài ngày.

  

Mỹ có thể huy động lực lượng hùng hậu cho cuộc chiến tranh với Iran

Nguyên nhân của sự việc này là chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn chót 27 tháng 6 do Tehran tự đặt ra để thoát khỏi chế ước về mức ngưỡng làm giàu uranium, được quy định trong Thỏa thuận hạt nhân Iran (mà Mỹ đã đơn phương chấm dứt), để nâng mức làm giàu lên đến 20%, gần cấp độ vũ khí.

Các nhà lập pháp từ cả hai phía của Quốc hội đã được thông báo tại Nhà Trắng hôm 21/6 rằng, các đồng minh của Hoa Kỳ do Saudi Arabia và Israel đứng đầu coi đó là bước đi nguy hiểm hơn cả việc Iran liên tục tấn công chống lại các mục tiêu dầu mỏ của các nước Ả rập và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Một số nhà lập pháp nhận xét rằng Mỹ cùng với hai quốc gia Israel và Saudi Arabia sẽ kiên quyết buộc Iran phải dừng việc tiếp tục các kế hoạch có nguy cơ tiếp cận với vũ khí hạt nhân, bất kể việc Mỹ và các đồng minh sẽ phải áp dụng các hành động quân sự.

Do đó, thời điểm then chốt của cuộc chiến tranh Mỹ-Iran đã không trôi qua lặng lẽ mà nó chỉ bị trì hoãn lại từ 7 đến 10 ngày. Trong thời gian này, Mỹ vẫn tiếp tục chuẩn bị và nếu Iran vẫn quyết định tăng cường làm giàu Uranium, cuộc chiến thực sự có thể sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, phải nói rằng thật khó để xác định liệu những báo cáo trái chiều về các sự kiện hỗn loạn trong mấy ngày qua có phản ánh đúng những tính toán của Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới lãnh đạo Iran hay không và bước đi tiếp theo của cả hai bên là gì.

Một phần câu trả lời sẽ có trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay (24/6) là Liên Hiệp Quốc có ủng hộ Mỹ và lên án Iran hay không và vào ngày 27/6 tới - cũng là thời hạn chót quyết định việc Iran có tiếp tục làm giàu Uranium hay không.

  • Thiên Nam