Tranh luận nóng

Chính quyền Assad sẽ làm gì nếu Mỹ không rút khỏi Syria?

Thứ Tư, 15/11/2017 13:03

(Bình luận quân sự) - Mỹ chỉ rút khỏi Syria khi chỉ khi may ra Syria có vũ khí hạt nhân. Ngoài ra buộc phải “sống chung với lũ”… 

Nói chung, độc giả và ngay cả những nhà phân tích, bình luận quân sự khi theo dõi tình hình chiến sự Syria sẽ có nhiều “tầm nhìn” khác nhau…

Có người chỉ nhìn thấy một số trận thất bại của bên này hay bên kia để phán đoán…nhưng cũng có người quan sát toàn cục về thế trận, bỏ qua tình tiết nhỏ để đánh giá xu thế trận chiến…

Cách đây đã khá lâu, Bộ Tổng Tham mưu Nga đã tuyên bố “cuộc nội chiến Syria cơ bản kết thúc”, rồi thì “Nhà nước Hồi giáo IS đã đến ngày cáo chung”…là những tuyên bố ở cấp theo dõi, chỉ đạo chiến tranh cao nhất dựa trên thế trận không thể đảo ngược.

Hiện nay, VKS Nga-SAA-Hezbollah đang có những trận chiến khốc liệt với IS, với HTS và lực lượng bị cấm ở Nga LIH. Nhưng sự đối đầu này chỉ mang tính chất truy quét. Giống như trận đấu bóng đá, khán giả am hiểu có thề rời khán đài ra về dù trận đấu chưa kết thúc…

Vấn đề đặt ra là, liệu sau khi truy quét xong các lực lượng khủng bố trên Syria thì Mỹ sẽ đi hay ở trên “mảnh đất vàng” Syria???

Mỹ…tình gian, lý cũng gian

Hiện nay Mỹ đang liên minh với SDF trong đó chủ yếu là người Kurd Syria với mục tiêu chống khủng bố IS. Họ đã chiếm được một vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphratse.

Tại đây Mỹ đã xây dựng 7 căn cứ quân sự và có chừng 4000-5000 quân như các vị trong Lầu Năm Góc “lỡ lời”.

Cứ cho rằng, việc xuất hiện quân đội Mỹ và lập ra các căn cứ quân sự nhằm mục đích là tấn công tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo IS như họ từng tuyên bố. Vậy khi IS đã bị đánh tan thì Mỹ sẽ rời đi hay ở lại?

Rời đi! Đó là hành động đúng của một siêu cường khi tôn trọng độc lập, chủ quyền của một quốc gia nhược tiểu. Khi đó những tố cáo trước đây như “Syria không mời Mỹ đến nhà…” sẽ khiến cho chính quyền Assad ân hận và sẽ xin lỗi người Mỹ.

Ở lại! Không được hoan nghênh. Điều đáng buồn cho Cộng hòa Ả Rập Syria là những lý do ở lại là những lý do mà khiến cho chính quyền Assad không thể chấp nhận được, là những lý do buộc họ phải cầm súng chiến đấu…mà không thể khác…

Người Mỹ “ở lại” Syria chỉ có thể nhằm các mục đích không thể biện minh sau đây: Tạo ra sự bất ổn an ninh cho chính quyền Assad, phá tan sự thống nhất quốc gia, lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria.

Tại căn cứ Al Tanf của Mỹ phía Đông giáp biên giới Jordan, đây được coi như một “hố đen” mà lực lượng nổi dậy chống đối chính quyền được phép đi về trú ẩn, nhận nguồn hỗ trợ…sau khi hoạt động khủng bố mà không bị trừng phạt.

Tại vùng SDF người Kurd kiểm soát có 7 căn cứ Mỹ. Sự có mặt người Mỹ tại đây sẽ là nguồn lực cho người Kurd Syria đòi ly khai hoặc đòi quy chế tự trị mà chính quyền không thể chấp nhận được…

Hai vùng này đã, đang thuộc lãnh thổ hợp pháp của Cộng hòa Ả Rập Syria do chính quyền hợp pháp đứng đầu là Tổng thống Syria Assad quản lý. Do đó người Mỹ ở lại trên 2 vùng đất này là phi pháp.

Trong khi đó, Mỹ ngày 22/8 chính thức tuyên bố rằng các lực lượng quân sự của họ ở Syria sẽ tiếp tục ở lại nước này, bất chấp việc chính quyền Syria nói gì, và sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay Syria nào bay trên khu vực có lực lượng Mỹ đóng quân.

Chinh quyen Assad se lam gi neu My khong rut khoi Syria?
Động vào Mỹ, chừng này cũng đủ biến Syria thành bình địa.

Động thái của chính quyền Syria

Về nguyên tắc đã thành chân lý trong đấu tranh quyền lực là, bất kỳ một nhà nước nào, nếu có kẻ nào muốn gây bất ổn chính trị, an ninh; kẻ nào muốn ly khai thì đều bị nhà nước đó dùng sức mạnh để trấn áp.

Chính phủ Syria cáo buộc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các hoạt động xâm lược bất hợp pháp vào lãnh thổ Syria. Đặc biệt, chính quyền Assad cho rằng, “thành phố Raqqah chỉ được gọi là giải phóng khi chỉ khi do quân đội Syria (SAA). Do đó, SAA sẽ không từ bỏ Raqqah”.

Vậy Syria có dám tấn công vào Raqqah và vào lực lượng khủng bố dang ẩn nấp tại Al Tanf không? Điều này có nghĩa là Syria có dám chấp nhận một cuộc chiến với liên minh Mỹ-SDF mà thực chất với Mỹ hay không?

Muốn chiến thì chính quyền Assad phải biến Syria thành một “Việt Nam” vì công thức cuộc chiến sẽ là: Syria với sự viện trợ quân sự của Nga đối đầu với Không quân Mỹ+cố vấn Mỹ+lực lượng mặt đất SDF.

Điều kiện cần:

Để sẵn sàng “chống quân xâm lược”, chính quyền Assad, trước hết phải cần thời gian và sự hỗ trợ của VKS Nga làm sạch lực lượng khủng bố tại Bắc Hama và truy quét IS bảo đảm hậu phương an toàn. Hiện tại, họ đang tiến hành điều đó…

Điều kiện đủ:

Về so sánh lực lượng, rõ ràng SAA mạnh hơn rất nhiều lần SDF nhưng không quân thua kém Mỹ nhiều lần, do đó, SAA phải xây dựng một hệ thống phòng không, không quân đủ gây thiệt hại cho không quân Mỹ, không để cho không quân Mỹ làm chủ vùng trời tuyệt đối như kiểu của Nga.

Lúc này, Nga,VKS Nga…đã hết nhiệm vụ hợp đồng tác chiến với quân đội Syria SAA, và Nga cũng không dại đối đầu với Mỹ, nhưng cung cấp, huấn luyện cho SAA các phương tiện phòng không trước khi Syria vào cuộc thì không ai nghi ngờ về điều đó.

Tuy nhiên, Mỹ là siêu cường quân sự số 1 thế giới, nếu như SAA dám bắn rơi máy bay Mỹ thì toàn bộ lãnh thổ Syria sẽ chuẩn bị lãnh đòn tấn công từ không quân, hải quân Mỹ bắt đầu từ hàng ngàn quả tên lửa Tomahawk – sứ giả của thần chết…

Và, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3 bắt đầu!

Nhưng Nga-Mỹ không muốn điều đó xảy ra, vì chỉ cần thiếu một trong 2 điều kiện trên là cuộc chiến khó xảy ra.

  • Lê Ngọc Thống