Tranh luận nóng

Chuyên gia: Không nhận F-35 là phước lành cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 21/09/2019 11:11

(Bình luận quân sự) - Theo chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, không mua F-35 Lightning II là phước lành cho Ankara, bởi Mỹ dùng số tiền này cung cấp cho người Kurd chống lại đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể chấm dứt mua máy bay Mỹ

Theo giới chuyên gia, máy bay Nga tiếp tục chinh phục giới chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ. Các chương trình trình diễn của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 và thủy phi cơ Be-200 tại triển lãm hàng không Istanbul Teknofest 2019 một lần nữa chứng minh sự vượt trội của máy bay Nga.

Theo đó, các cuộc đàm phán giữa Moscow và Ankara về hợp tác trong lĩnh vực hàng không đã chuyển sang bình diện thực tế và cụ thể. Ngược lại, người Mỹ kiên trì tiếp tục không trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ những gì thuộc về quyền của họ và họ đã chi trả rất nhiều tiền – đó là những chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Sputnik, thành viên của Hội đồng Chính sách đối ngoại và An ninh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, giảng viên luật tại Đại học Yeditepe, giảng viên tại Học viện Không quân, giáo sư Mesut Hakkı Caşın nhận xét về sự phát triển tiếp tục về hợp tác kỹ thuật hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và Mỹ.

Theo chuyên gia, hiện tại, chính quyền của ông Erdogan đang ở giai đoạn đi đến quyết định rất nghiêm túc. Một trong những lý do cho điều này là việc Hoa Kỳ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35, mặc dù thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã trả toàn bộ số tiền cho họ.

Đây là lập trường của Washington trừng phạt Ankara vì đã mua các hệ thống S-400 Triumph của Nga. Trong khi đó, điều này trái với luật pháp quốc tế, bởi vì đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, một bên là các hệ thống phòng không, phía bên kia máy bay quân sự. Hơn nữa, xét về mặt pháp lý, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nhà sản xuất máy bay F-35.

Chuyên gia nhắc lại rằng, Tổng thống Erdogan, trong chuyến thăm Nga gần đây, đã đặc biệt chú ý thảo luận về hai vấn đề quan trọng - việc mua Su-35 và thực hiện các dự án sản xuất chung máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57.

Những vấn đề này hiện đang được chuyên gia của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có thẩm quyền khác nghiên cứu một cách nghiêm túc. Song song với việc đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang bảo vệ mọi quyền lợi của mình đối với việc cung cấp F-35, trong khi tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề này.

Ông Jashin nhấn mạnh, nếu Hoa Kỳ tiếp tục từ chối chuyển giao máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua Su-35 và sản xuất chung Su-57. Hơn nữa, trong trường hợp này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không bao giờ mua máy bay Mỹ nữa.

Chuyen gia: Khong nhan F-35 la phuoc lanh cho Tho Nhi Ky
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Su-57 hoặc thậm chí là Su-35 Nga có thể là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế F-35 Mỹ

Điều này đã từng có tiền lệ trong quá khứ, ví dụ như sau khi Vương quốc Anh tịch thu tàu chiến Sultan Reshat và Sultan Osman của Thổ Nhĩ Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn mua bất kỳ tàu chiến, máy bay hay thiết bị quân sự nào từ Anh.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với Nga

Nói về sự thành công của công nghệ Nga tại Teknofest 2019 đang được tổ chức tại Istanbul, vị chuyên gia này lưu ý rằng, giới chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao khả năng cơ động của Su-35 và nói chung tỏ rõ sự quan tâm rất lớn đối với máy bay quân sự và dân sự của Nga, Tổng thống Erdogan cũng dự kiến ​​sẽ tham dự triển lãm vào hôm tới.

Theo đánh giá của ông, nhìn chung, có thể tự tin nói rằng sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về kinh tế, hàng không và không gian đã đạt đến một cấp độ mới về mặt chất lượng.

Nhà kinh tế Shevket Apuhan cũng nêu quan điểm lạc quan của mình, khi bình luận về các thỏa thuận có thể đạt được trong lĩnh vực hàng không giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Ông Apuhan nhận định rằng, Nga là quốc gia chính, mà hợp tác với nước này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát triển các công nghệ cao hiện đại và có thể tham gia vào quy trình sản xuất thiết bị kỹ thuật.

Theo ý kiến của ông, việc loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 là “một phước lành lớn cho đất nước”, vì mỗi dollars Mỹ nhận được từ bán thiết bị quân sự lại được họ sử dụng để cung cấp vũ khí hạng nặng cho các tay súng khủng bố của Đảng Công nhân người Kurd (PKK, được xem là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ)” .

Khi tham dự chương trình phát triển máy bay tấn công chung JSF (Joint Strike Fighter) F-35 Lightning II, Thổ Nhĩ Kỳ nghĩ rằng đang đảm bảo an ninh cho đất nước, nhưng trên thực tế lại khiến đất nước mình dễ bị tổn thương bằng chính bàn tay của mình.

Chưa tính đến chất lượng của máy bay F-35 mà chỉ dựa trên cơ sở này, việc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt rót chi phí an ninh vào hầu bao của Mỹ cũng là một bước đi chiến lược quan trọng.

Theo ông, những tuyên bố của Tổng thống Recep Tayip Erdogan trong chuyến thăm Nga về khả năng mua máy bay Sukhoi Su-35, MiG-35 và hợp tác sản xuất Su-57 của Nga có thể được coi là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Hoa Kỳ và toàn bộ cộng đồng thế giới.

Việc hợp tác chặt chẽ về cả chính trị-ngoại giao lẫn kinh tế, quân sự với Nga sẽ giúp củng cố vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực này và đảm bảo sự độc lập của đất nước trước Hoa Kỳ, thế lực hỗ trợ các hình thái thù địch của Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới ở phía nam đất nước” – vị chuyên gia khẳng định.

Huy Bình