Tranh luận nóng

Có dấu hiệu múa lửa, Nga 'ngay và luôn' với Thổ

Thứ Năm, 13/02/2020 14:54

(Bình luận quân sự) - Liên minh Thổ Nhĩ Kì chỉ có thể gây khó khăn cho Nga-Syria tại Idlib chứ không thể ngăn cản được mục tiêu họ đề ra...

Những tuyên bố hung hăng, căng thẳng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và các nghị sỹ đảng đối lập sau khi lực lượng phiến quân tại Idlib bị VKS Nga và quân đội Syria tấn công đang trên bờ vực sụp đổ là không có gì lạ. Thua đau thì kêu, thì mất bình tĩnh, nổi nóng…Nga-Syria không chấp.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng “hỏa lực miệng” để đánh SAA đến tận Damascus hay đến tận Moscow, nhưng khi đụng đến Nga bằng súng pháo thì lại là chuyện khác. Đó là hành động chơi với lửa mà Thổ Nhĩ Kỳ của ông Erdogan chưa đủ tuổi để chơi, nó sẽ dẫn đến một kết cục “ngay và luôn” thảm khốc.

Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ

Vào ngày 12 tháng 2, theo hãng tin TASS của Nga, chiến dịch pháo kích do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng vào ngày 11/2 không chỉ phá hủy các vị trí và thành trì của lực lượng chính phủ Syria, trong đó có các vị trí và cơ sở do quân đội Nga thành lập ở tỉnh Idlib.

Cuộc pháo kích dữ dội không chỉ làm bị thương các binh sĩ Nga mà còn làm hỏng một số lượng lớn các cơ sở quân sự.

Sau vụ việc, quân đội Nga đã ngay lập tức liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga đã lên án mạnh mẽ vụ pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút ngay các thiết bị quân sự được triển khai tại các khu vực Idlib. 

Nhưng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ cứng rắn trong lời nói mà còn triển khai lực lượng quân sự trên biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, một động thái thách thức Nga – Syria.

Co dau hieu mua lua, Nga 'ngay va luon' voi Tho
Một "điểm quan sát" của Thổ Nhĩ Kì bị tấn công

Theo Pentapostagma của Hy Lạp, vào ngày 12/2, một nửa tá SU-34 tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria đã bay đến một “điểm quan sát quân sự” của Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện một cuộc không kích kéo dài 30 phút.

Căn cứ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát với tên gọi là “điểm quan sát” không chỉ bao gồm các lực lượng khủng bố, Quân đội Quốc gia Syria, mà cả các binh sĩ tinh nhuệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau 30 phút không kích, căn cứ này đã trở thành một đống đổ nát… 

Cuộc không kích của Nga đã giết chết ít nhất 13 binh sĩ và làm bị thương hơn 20 người khác, liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đã sụp đổ và bỏ chạy.

Thành thật mà nói, quy mô, mức độ cuộc không kích này của VKS Nga không lớn, không đến mức độ hủy diệt như trong đợt ngày 4/2 tại Tây Aleppo khi SU-34 tiến hành xuất kích 75 lần và không kích trong 3 giờ để biến một khu vực 150 km2 thành bình địa.

Trận không kích này chỉ gói gọn một vị trí duy nhất, qua đó Nga thiết lập cho Thổ Nhĩ Kỳ một khóa học, rằng đây chưa phải là sức mạnh của Nga, rằng Nga không muốn mở rộng chiến tranh và nếu mở rộng chiến tranh thì hậu quả sẽ như thế nào.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhận thức được vấn đề, sau đó ông đã khẩn trương ra lệnh cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib thực hiện kiềm chế…tuyên bố chấm dứt thỏa thuận về Idlib.

PMC Nga sẽ ra tay, nếu....

Nếu như ở Libya, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ  “trắng tay” nếu như hàng ngàn lính PMC gốc Nga đang chiến đấu tại lực lượng của Nguyên soái Haftar xuất hiện trở lại sau thỏa thuận ngừng bắn 12/1, thì ở Syria, một lần nữa PMC Nga lại khiến cho ông Erdogan không chỉ “suy nghĩ 2 lần”…

Vào ngày 12/2, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hquili tuyên bố rằng các lực lượng Syria đã bao vây 4 “điểm quan sát” của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria và 2 điểm ở Idlib.

 Ông nói rằng nếu tình hình bắt buộc, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng “đốt cháy” các vị trí này bằng tên lửa đạn đạo (nhưng thú vị thay, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có kế hoạch rút lui khỏi những “điểm quan sát” này). Ông cũng đe dọa rằng nếu Syria tiếp tục tấn công các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, nó chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự trả thù nghiêm trọng…

Ai dám bao vây 6 “điểm quan sát” này để ngăn chặn không cho phiến quân đến nhận vũ khí trang bị và nơi xuất phát của lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ? Truyền thông Hy Lạp chỉ đích danh: PMC Nga và chỉ có thể là PMC Nga.

Lưu ý: Một “điểm quan sát” có chừng 100 lính Thổ Nhĩ Kỳ, 2 xe tăng, 3 xe thiết giáp, pháo tự hành…được bao bọc bằng công sự, chiến tuyến vững chắc như một căn cứ quân sự phòng ngự kiên cố.

Rõ ràng, đối thủ thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ không phải là lực lượng chính phủ Syria, mà là PMC Nga. Không chỉ được trang bị tốt, PMC Nga còn được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm chiến đấu phong phú. Thống kê cho thấy hàng trăm binh sĩ Nga từ hàng trăm đến hàng nghìn người đang tham gia vào cuộc tấn công vào quân đội chính quy Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được họ hỗ trợ.

PMC Nga tại đây mạnh mẽ, tinh nhuệ, thiện chiến và không thuộc Bộ Quốc phòng Nga, nhưng được chỉ huy bởi FSB, khiến Thổ Nhĩ Kỳ bất lực trong cả quân sự và ngoại giao. Những tin tức thất thiệt của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ công khai 8 rồi 5…chỉ là trò trẻ là thủ đoạn chính trị…

Một số phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí tin rằng nếu lính đánh thuê Nga (PMC) tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nó có thể gây bất ổn trong nước. Phản kháng, không đi lính…và nếu có đảo chính thì khả năng sẽ khó có được may mắn như năm 2016.

Được hỗ trợ bởi PMC Nga hùng mạnh, thái độ của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất cứng rắn. Các chuyên gia Nga chỉ ra rằng nếu Tổng thống Erdogan tiếp tục gửi các mối đe dọa chiến tranh tới Nga, PMC Nga có thể dễ dàng xử lý ngay đội quân Thổ Nhĩ Kỳ bất cứ lúc nào. Đó là sẽ có hàng trăm người chết và bị thương cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi đó, Nga đã, đang, sẽ và củng cố khu vực cấm bay đã được thiết lập. Khu vực này vốn được thiết lập từ khi SU-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ và cho đến nay chưa có một ai, kể cả Mỹ - NATO, muốn thử.

Cuộc chiến tại Syria và Libya có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đều đụng độ với Nga nhưng Nga chỉ đã, đang thực hiện “chiến tranh giá rẻ” trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã cuốn vào cuộc ‘chiến tranh giá đắt”.

Do đó, nếu đặt cược tất cả vốn liếng chính trị, quân sự…của chính quyền Ankara vào Idlib là điên rồ. Nếu Tổng thống Erdgan sẵn sàng, dám, thì Bộ tham mưu của ông ta, các tinh hoa chính trị, quân sự người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không.

Thời thế đã khác, tư tưởng của Đế chế Ottoman hay bất cứ một Đế chế xưa cũ nào quen áp đặt gánh nặng lên vai người khác đã không còn có chỗ trong thế giới hiện đại.

Lê Ngọc Thống