Tranh luận nóng

Có thật Israel xuyên qua S-300 của Syria?

Chủ Nhật, 21/04/2019 07:22

(Bình luận quân sự) - Israel đã tìm ra cách xuyên phá qua hệ thống phòng không cực mạnh S-300PMU2 do Nga chế tạo, được Moscow cung cấp cho lực lượng phòng không Syria?

Tên lửa Rampage dễ dàng vượt qua S-300 Nga?

Nhà báo Retzer của Telepolis mới đây đã viết rằng, Israel đã phát triển tên lửa không đối đất siêu âm Rampage mới, được cho là nằm ngoài tầm với của các hệ thống phòng không S-300 mà Nga đã cũng cấp cho lực lượng phòng không Syria hồi năm ngoái.

Theo ông, các chiến đấu cơ của Không quân Israel đã sử dụng loại tên lửa mới này vào tuần trước, trong cuộc tấn công vào một cơ sở quân sự của Quân đội Syria (SAA) ở tỉnh Hama, mà Tel Avip cho rằng, đó chính là ‘các mục tiêu của Iran’ ở Syria.

Ngoài ra, nhà báo Retzer lưu ý rằng, các chuyên gia Israel tin rằng, sự ra đời của các tên lửa Rampage mới được coi là hệ quả của việc Nga triển khai các tổ hợp S-300 PMU2 ở Syria và những tên lửa này được cho là có thể vượt qua các hệ thống phòng không của Nga.

Tên lửa không đối đất Rampage là sản phẩm phát triển chung bởi các công ty IMS (Israel Military Industries) và IAI (Israel Aerospace Industries), đã được giới thiệu hồi tháng 6 năm ngoái.

Tên lửa này có chiều dài 4,5 mét, đường kính 30,6cm, trọng lượng tên lửa 570 kg và có tầm bắn xa tới 150 km.

Theo giới thiệu của Không quân Israel (IAF), các máy bay chiến đấu của lực lượng này mang theo Rampage sẽ có thể dễ dàng tấn công mục tiêu ở Damascus và khu vực xung quanh từ không phận nước này, mà không cần xâm phạm không phận Lebanon.

Từ lãnh thổ của mình, Israel cũng có thể tấn công vào các vị trí của lực lượng Hezbollah ở thành phố Al-Qusayr.

Co that Israel xuyen qua S-300 cua Syria?
Israel đã sử dụng tên lửa không đối đất Rampage tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria (Ảnh minh họa)

Nếu tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria, Không quân Israel có thể sử dụng chiến thuật mới khi bay trên không phận Lebanon hoặc biên giới Lebanon-Syria, phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu gần thành phố chiến lược Hama và Homs, thậm chí cả thành phố Aleppo.

Trong trường hợp này mối đe dọa của các hệ thống phòng không Syria và Iran đối với các máy bay của không quân Israel sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, sử dụng loại tên lửa này sẽ tiết kiệm kinh phí hơn nhiều so với việc sử dụng loại tên lửa Delilah mà Israel hiện đang sử dụng trong các cuộc không kích chống lại Syria.

Tên lửa Rampage của Israel có thực sự mạnh như tuyên bố?

Giới chuyên gia Israel khẳng định rằng, loại tên lửa này được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu được bảo vệ tốt bởi các hệ thống phòng không, cũng như để phá hủy các boongke nằm sâu dưới lòng đất. Ngoài ra, tên lửa có hai đầu đạn có thể phát nổ xen kẽ.

Retzer nhấn mạnh rằng, với việc tên lửa Israel có thể vượt qua hệ thống S-300 của Syria, cuối cùng Nga cũng sẽ phải cho thấy tính hiệu quả của các tổ hợp S-400 Triumph, đã được lực lượng phòng không Nga triển khai ở Syria để bảo vệ các căn cứ Hmeymim và Tartous của Nga ở tỉnh Latakia.

Tuy nhiên, cũng có những luồng thông tin khác cho rằng, dòng tên lửa này không phải không có điểm yếu.

Giới chuyên gia cho rằng, dù được giới thiệu mang rất nhiều ưu điểm nhưng Rampage cồng kềnh, trong khi lại mang phần chiến đấu nhỏ hơn hẳn so với những tên lửa không đối đất cùng loại [do được cải tạo từ tên lửa phóng loạt EXTRA nên đầu nổ chỉ có trọng lượng 120kg].

Co that Israel xuyen qua S-300 cua Syria?
Những mảnh xác được cho là của tên lửa Rampage được Syria chuyển cho Nga

Vì vậy, dù có đánh trúng mục tiêu khả năng phá hủy chúng chắc chắn sẽ không như kỳ vọng của cả nhà sản xuất và Không quân Israel.

Ngoài ra, những nhận định của nhà báo Retzer có thể sẽ chưa chắc đã trở thành hiện thực khi vừa qua, truyền thông Nga cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã chuyển cho phía Moscow những bảng bo mạch, hệ thống điện tử và cấu trúc thân vỏ của một số quả tên lửa siêu âm Rampage.

Những chiến lợi phẩm này là phần còn lại của những quả tên lửa Israel đã bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ, được quân chính phủ Syria tìm được tại hiện trường, sau vụ không kích chớp nhoáng vào Masyaf đêm ngày 13/4. Ngay cả việc Syria có thể đánh chặn thành công Rampage cũng cho thấy, loại tên lửa thế hệ mới của Israel không phải là ‘đỉnh cao’ như quảng cáo.

Hơn nữa, không rõ tình trạng của những chiến lợi phẩm phía Damascus chuyển giao cho lực lượng Nga nhưng trang Avio.pro cho rằng, rất có thể những bí mật của dòng tên lửa này sẽ được Nga mổ xẻ, khám phá và tìm ra cách bắt chết những quả Rampage bằng các phương tiện tác chiến điện tử chứ không cần dùng tên lửa đánh chặn.

Do đó, việc Syria chuyển giao những mảnh xác Rampage này cho Nga có thể trở thành nguy cơ lớn với chương trình tên lửa siêu âm không đối đất của Israel.

  • Nhật Nam