Tranh luận nóng

Cuộc họp tuyệt mật ở Beirut, hai mũi giáo chọc sườn Israel

Thứ Tư, 04/09/2019 13:32

(Bình luận quân sự) - Giới tướng lĩnh cao cấp Iran đã nhóm họp với lãnh đạo Hezbollah về chiến lược đối phó với Israel, thiết lập các căn cứ tên lửa ở Syria và Lebanon.

Cuộc họp bí mật giữa Iran và Hezbollah ở Beirut

Chỉ có một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng mới có thể khiến hai vị tướng hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), là Thiếu tướng Hossein Salami và vị Tư lệnh đặc nhiệm Al Qods, Tư lệnh lực lượng đặc biệt Iran ở Trung Đông là Thiếu tướng Qassem Soleimani, bay tới Beirut để tham dự một hội nghị bí mật với nhà lãnh đạo Hezbollah Lebanon Hassan Nasrallah.

Nhưng theo tin tức độc quyền từ nguồn quân sự và tình báo của DEBKAfile – Israel, quả thực sự kiện này đã xảy ra vào đêm 22 tháng 8, ngay sau khi những nỗ lực đầu tiên của Iran phóng 4 máy bay không người lái sát thủ từ Syria vào Israel, đã bị ngăn chặn.

Nguồn tin của DEBKAfile báo cáo, hai tướng lĩnh quan trọng Iran, những người trước đây chưa từng biết đến là đã rời khỏi Iran cùng nhau, đã dành ba tiếng rưỡi để nói chuyện với thủ lĩnh Hezbollah trước khi rời thủ đô Lebanon một cách lặng lẽ như khi họ đến.

Nội dung của cuộc họp với sự tham dự của rất ít người tham dự này chưa được tiết lộ chắc chắn bởi bất kỳ cơ quan tình báo nào, nhưng nó thường được cho là một “hội nghị tham vấn đường lối chiến tranh”, nhằm đưa ra một chương trình hoạt động chung chống lại các mục tiêu của Israel và lực lượng Mỹ ở Trung Đông trong những tuần tới.

Một so sánh tương quan về tính chất có thể được nhận thấy ra giữa sự kiện này với một cuộc họp vào 12 năm trước. Vào ngày 19 tháng 7 năm 2007, nhà lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah đã tới Damascus để thảo luận với Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuoc hop tuyet mat o Beirut, hai mui giao choc suon Israel
2 tướng Iran đã sang Beirut của Lebanon để bàn bạc về kế hoạch tấn công Israel

Với cuộc hội đàm năm đó, các nhà lãnh đạo của liên minh chống Israel đã gặp nhau tại Syria để vạch ra một kế hoạch hành động chung của Iran-Hezbollah-Syria chống lại Israel, như là một phần tiếp nối của cuộc chiến tranh giữa Israel và Lebanon năm 2006.

Lần này, nhà lãnh đạo chính quyền Damascus Bashar al-Assad đã vắng mặt trong các cuộc thảo luận, bằng chứng về quyết định của ông trong những tuần gần đây để giữ một khoảng cách với Tehran và tăng cường hợp tác với Moscow trong việc tìm kiếm hòa bình cho Syria.

Điều đáng chú ý là Moscow đã vội vã can thiệp vào cuộc tấn công đáp trả giữa Hezbollah ở Lebanon và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào ngày 1 tháng 9. Các chỉ huy Nga ở Syria đã gửi các thông điệp cho các bên tham chiến để ngăn hạ nhiệt bùng phát xung đột và ngăn chặn nó leo thang chiến tranh toàn diện, bởi điều này sẽ làm tổn hại lợi ích của Nga ở Syria.

Sự kiện này và các sự cố khác trong khu vực trong 10 ngày qua rõ ràng là kết quả của “hội nghị thượng đỉnh quân sự” bất thường giữa Iran và Hezbollah hồi cuối tháng trước ở Beirut, quá trình họ mở cuộc hội đàm bí mật và thiết lập liên lạc rõ ràng là những dấu hiệu ban đầu của nó.

Căn cứ tên lửa Iran ở sát nách Israel

Bất chấp những phủ nhận của nhà lãnh đạo Hezbollah Nasrallah, lực lượng phòng vệ Israel đã tiết lộ công khai địa điểm một nhà máy tên lửa dẫn đường chính xác của Iran-Hezbollah ở thung lũng Beqaa (hay Bekaa) thuộc tỉnh cùng tên của Lebanon.

Cuoc hop tuyet mat o Beirut, hai mui giao choc suon Israel
Tên lửa Fateh 110 và biến thể chống hàng không mẫu hạm Khalije Fars (Persian Gulf)

Theo một tiết lộ chi tiết của IDF vào thứ ba, ngày 3 tháng 9, Iran và Hezbollah đã bí mật thành lập một nhà máy để chuyển đổi tên lửa đất đối đất thông thường thành tên lửa dẫn đường chính xác gần Nebi Shait - một ngôi làng ở Thung lũng Beqaa của Lebanon.

Tuyên bố này đã bác bỏ những chối cãi của Hassan Nasrallah và mô tả nhà máy này có một số dây chuyền lắp ráp được vận hành bởi các chuyên gia Iran, những người được đưa sang Lebanon làm việc cho mục đích này. Sản phẩm tên lửa được sản xuất tại Lebanon được cho là đã đạt được độ chính xác cao, ước tính không quá bán kính 10 mét từ mục tiêu tên lửa.

Dự án được chia thành các bộ phận riêng biệt, bao gồm: Sản xuất tên lửa, kiểm soát chất lượng, sản xuất đầu đạn nổ và sản xuất nhiên liệt động cơ tên lửa. Các nguồn tin trên của DEBKAfile xác định, các tên lửa đã nâng cấp ở Nebi Shait là tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 và Zelzal-2

Zelzal-2 trong tiếng Arab có nghĩa là "Động đất", do Iran nghiên cứu chế tạo dựa trên nguyên mẫu 9K52 Luna-M của Liên Xô, tuy nhiên có một vài ý kiến cho rằng Zelzal-2 thực chất chỉ là một tổ hợp rocket pháo binh tầm xa không được điều khiển mà thôi.

Những phiên bản bản đầu của Zelzal với tầm phóng xa nhất là 250 km, nhưng do không có hệ thống dẫn đường tích hợp bên trong mà sai số của vũ khí này là rất lớn.

Fateh-110 cũng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn một tầng nhiên liệu rắn, được phát triển bắt đầu từ năm 1995 với nền tảng chính là tên lửa Zelzal 2; do đó, những phiên bản ban đầu của chúng cũng có độ chính xác không cao. Vì vậy, Iran đã tập trung nghiên cứu nâng cấp cả Zelzal-2 và Fateh-110 chúng thành các phiên bản dẫn đường chính xác.

Cuoc hop tuyet mat o Beirut, hai mui giao choc suon Israel
Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Zelzal-2

Hiện nay, Iran đang sử dụng chủ yếu phiên bản Fateh-110 Mod3, tầm phóng 300km. Fateh-110 còn có một biến thể tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm hết sức nguy hiểm là Khalije Fars (Persian Gulf) có tầm phóng 300km, bay với vận tốc Mach 3 và mang theo đầu đạn siêu nặng 650kg.

Thông cáo của IDF tiết lộ rằng, kể từ những sự cố trong những tuần gần đây, đỉnh điểm là vụ tấn công đáp trả giữa Hezbollah và Israel vào hôm 01/9, nhân viên Iran và Hezbollah tại nhà máy đã bắt đầu tháo dỡ các thiết bị quan trọng trong dây chuyền nâng cấp tên lửa và phân tán các thành phần của nó những nơi ẩn náu khác nhau trong nước, bao gồm cả Beirut.

Thông cáo quân sự của Israel đưa ra cùng lúc với một báo cáo do các nguồn tin tình báo Mỹ công bố hôm 03/9, tiết lộ một địa điểm được xây dựng làm căn cứ quân sự và cơ sở nâng cấp tên lửa mới đáng lo ngại của Iran ở Syria.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang xây dựng một căn cứ được cho là có quy mô đáng kể đầu tiên của họ, đủ lớn để chứa hàng ngàn binh sĩ và những phương tiện chiến đấu mang tính hệ thống thiết bị lớn, tại một địa điểm giữa Abu Kamal và biên giới Iraq.

Hai tiết lộ công khai được đưa ra cùng nhau chỉ ra sự phối hợp rất tích cực giữa Mỹ và Israel trong việc theo dõi các hoạt động của Iran tại Lebanon và Syria. Nó cũng cho thấy nguy cơ tiềm ẩn của việc các địa điểm này có thể trở thành mục tiêu tấn công của không quân Israel.

Thiên Nam