Tranh luận nóng

Đài Loan tin tưởng ông lão F-16V hơn siêu tiêm kích F-35B

Thứ Sáu, 30/11/2018 07:26

(Bình luận quân sự) - Đài Loan đã quyết định mua 72 chiếc F-16V của Mỹ bởi sự tin cậy và tính năng tiệm cận chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35B của nó.

Đài Loan hủy kế hoạch mua F-35B

Theo bài viết trên trang web của tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest) của Mỹ, Đài Loan đã hủy bỏ kế hoạch mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ là F-35B (phiên bản cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng), vì xem chúng không đáng tin cậy và chưa được thử nghiệm đầy đủ, đồng thời giá cả lại quá đắt.

Trong một thời gian dài, máy bay chiến đấu F-35B đã được coi là lựa chọn tối ưu nhất cho Đài Loan.

Nguyên nhân ban đầu khiến Đài Bắc muốn mua F-35B là do trong trường hợp xung đột vũ trang với Trung Quốc, Không quân Đài Loan sẽ phải hoạt động trong điều kiện rất phức tạp. Các sân bay quân sự của Đài Loan nằm trên hòn đảo này có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngay trong những giờ đầu tiên của cuộc xung đột, Trung Quốc có thể bắn phá Đài Loan bằng hơn hai nghìn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đối đất tầm trung và tầm ngắn.

Việc sử dụng những đường băng tạm thời, ví dụ như các đoạn đường cao tốc, chỉ giải quyết được một phần vấn đề. Nếu không có cơ sở hạ tầng đầy đủ giá trị, lực lượng không quân không thể duy trì cường độ cao của các phi vụ ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Ngoài ra, đối phương cũng có thể phát hiện nhanh chóng và tập trung không kích những căn cứ tạm thời này.

Dai Loan tin tuong ong lao F-16V hon sieu tiem kich F-35B

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ đã được Đài Loan lựa chọn, thay vì F-35B

Để giải quyết vấn đề này, Đài Loan đã xem xét kế hoạch mua máy bay F-35B, có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, cũng như tạo ra nhiều đường băng và hầm trú ẩn dưới lòng đất trên bờ biển phía đông của hòn đảo xa hơn Trung Hoa lục địa.

Với tính năng tàng hình, F-35B cũng có thể được sử dụng thành công chống lại các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa của Trung Quốc, chẳng hạn như S-300PMU2 Favorit, S-400 Triumph và phiên bản mới nhất của tên lửa đất đối không Trung Quốc là Hồng Kỳ 9 (HQ-9).

Những hệ thống này của Trung Quốc có thể phóng tên lửa từ đất liền và đủ sức bao phủ toàn bộ eo biển Đài Loan và một phần lãnh thổ hòn đảo. Nếu Nga bán tên lửa 40N6E tầm bắn 380 km cho các tổ hợp S-400 của Trung Quốc thì toàn bộ không phận trên hòn đảo có thể bị bắn phá.

Các chuyên gia vẫn đang tranh luận về tính hiệu quả của các công nghệ được sử dụng trong F-35B khi đối đầu với các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga và Trung Quốc, nhưng, rõ ràng là loại máy bay này là mục tiêu khó nhằn đối với mọi hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa.

Vì sao Đài Loan quyết không mua F-35B của Mỹ?

Ông Wendell Minnick, nhà báo quân sự nổi tiếng, chuyên gia về mối quan hệ giữa Trung Quốc Đại lục và Đài Loan tiết lộ với tạp chí The National Interest rằng, theo nguồn tin của ông, thay vì F-35B, Đài Bắc lên kế hoạch mua 72 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư là F-16V (F-16V Viper).