Tranh luận nóng

Đằng sau ‘vũ khí dẫn đường chiến thuật mới’ của Triều Tiên

Thứ Sáu, 19/04/2019 15:16

(Bình luận quân sự) - Với việc phóng thử “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới”, Triều Tiên đang gửi tín hiệu gì đến Mỹ?

Hôm 18/4, giới truyền thông Triều Tiên đưa tin rằng, nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un tới thị sát vụ phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới”.

Ông Kim Jong-un lần lượt đến thăm các cơ sở quân sự, bằng cách này gửi tín hiệu cho Washington về việc Triều Tiên không có ý định từ bỏ lá chắn hạt nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là cái nhìn đầu tiên, điều cần thiết là cần làm sáng tỏ một câu hỏi: Đây là loại vũ khí nào?

Triều Tiên thử tên lửa hành trình tấn công chính xác tầm ngắn?

Vào đầu tháng 11 năm ngoái, Học viện Khoa học Quân sự của Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên đã đưa tin về các cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật tiên tiến, lúc đó, ông Kim Jong-un cũng đã biết đến sự phát triển của loại vũ khí mới nhất.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, trong tên gọi của vũ khí mới không có cụm từ “dẫn đường”, vì vậy rất khó để nói liệu đó là sự phát triển của cùng một loại vũ khí hay không.

Lần này, “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” được mô tả là có đầu đạn sức công phá lớn và có “chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt” được thử nghiệm trong các đợt bắn vào các mục tiêu khác nhau. Vì vậy, đây không thể là hệ thống tên lửa bắn loạt 300mm thế hệ mới; nhiều khả năng, đây là một loại tên lửa hành trình chiến thuật mới.

Giáo sư Kim Dong-yup từ Viện Viễn Đông thuộc Đại học Tổng hợp Kyungnam cho biết rằng, theo cách mô tả loại vũ khí mới có thể dự đoán rằng, Triều Tiên đã phát triển vũ khí dẫn đường chiến thuật có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và trên không, tức là, tên lửa có thể được phóng từ mặt đất, từ mặt nước và từ trên không.

Dang sau ‘vu khi dan duong chien thuat moi’ cua Trieu Tien

Triều Tiên đang phát triển các vũ khí thông thường chính xác cao (ảnh minh họa)

Với những đặc tính này, nhiều khả năng đây không chỉ là tên lửa hành trình “đất đối đất”, “không đối đất” hay “tên lửa đối đất phóng từ tàu chiến”, mà là một tên lửa hành trình tầm ngắn, có thể có các phiên bản “không đối đất”, “hạm đối đất” và “hạm đối hạm” và những loại khác.

Các cụm từ “chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt” và “đầu đạn uy lực” cho thấy rằng, đây là các phiên bản tên lửa khác nhau, có thể có các đường bay khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của bệ phóng và mục tiêu, cũng như về những khác biệt trong khối lượng đầu đạn.

Vị chuyên gia nguyên là một cựu sĩ quan Quân đội Hàn Quốc cho biết, các tên lửa hành trình tầm ngắn với những hạn chế về trọng lượng của đầu đạn vẫn có độ chính xác rất cao nhờ hệ thống dẫn đường. Loại tên lửa nổi tiếng nhất trong lợi này là tên lửa Tomahawk của Mỹ, có các phiên bản để tấn công các mục tiêu trên không, trên bộ, trên mặt nước và dưới nước, còn Hàn Quốc sở hữu các tên lửa tương tự là Hyunmoo-3.

Một điều quan trọng khác là nếu “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” mà Triều Tiên vừa giới thiệu là một tên lửa hành trình, thì điều này không liên quan gì đến các lệnh trừng phạt, bởi vì Liên Hợp Quốc thông qua các lệnh trừng phạt để chống lại các tên lửa đạn đạo.

Vị giáo sư này tiết lộ, Hàn Quốc cũng từng đi theo con đường tương tự. Trước đây, Seoul đã đạt thỏa thuận với Hoa Kỳ trong lĩnh vực tên lửa, theo thỏa thuận này Hàn Quốc không thể sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 180 km; do đó, vào thập niên 90, Hàn Quốc bắt đầu phát triển tên lửa hành trình trong bí mật tuyệt đối, với sự giúp đỡ của các chuyên gia kỹ thuật Nga. Kết quả là Hàn Quốc đang sở hữu các tên lửa Hyunmoo-3.

Triều Tiên đưa ra tín hiệu tốt, câu trả lời là của Mỹ

Tuy nhiên, một câu hỏi khá hóc búa được đặt ra là: Tại sao Bình Nhưỡng công khai cho biết về các vụ thử vũ khí mới trong thời điểm hiện nay?

Hầu hết các nhà bình luận nhận định rằng, đây là một nỗ lực của Bình Nhưỡng chứng minh rằng, Triều Tiên không khuất phục trước lệnh trừng phạt và sẵn sàng đi theo con đường riêng của họ, để gây áp lực lên Hoa Kỳ. Nhưng, đây chỉ là một phần của sự thật.