Tranh luận nóng

Điểm nóng Địa Trung Hải: Athens quyết không để Ankara bắt nạt

Thứ Hai, 12/10/2020 07:26

(Bình luận quân sự) - Hy Lạp có tiềm lực quân sự không yếu và Athens đang trở nên cứng rắn hơn trước yêu sách chủ quyền của Ankara ở Aegean và Đông Địa Trung Hải.

Căng thẳng mới trong quan hệ Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ

Quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ chạm mức thấp nhất vào ngày 21/7 vừa qua, khi chính quyền của ông Erdogan quyết định gửi một tàu thăm dò địa chấn đến gần đảo Kastellorizo ​​của Hy Lạp. Mục tiêu chính của Ankara là giành được càng nhiều thềm lục địa càng tốt, bằng cách ngăn Athens tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế trong khu vực.

Trước hành động của quốc gia láng giềng vừa là đối thủ nhưng cũng là đồng minh, chính phủ trung hữu của ông Kyriakos Mitsotakis trước thách thức lớn đã huy động hạm đội của mình để phá vỡ cuộc khảo sát dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biển mà Athens khẳng định là “thềm lục địa của Hy Lạp”.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 01/1996, khi cuộc khủng hoảng Imia/Kardak nổ ra [xung đột liên quan đến hòn đảo trên Biển Aegean (Aegean sea) mà cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đều tuyên bố chủ quyền], Athens cho thấy rõ ràng quyết tâm sử dụng vũ lực quân sự để bảo vệ quyền chủ quyền của mình ở Biển Aegean và Đông Địa Trung Hải.

Va chạm giữa tàu chiến của hai nước đã xảy ra, khiến 1 tàu hộ tống Thổ Nhĩ Kỳ bị đâm thủng ở mạn, khiến căng thẳng leo thang khi cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau là kẻ gây hấn, thách thức chủ quyền quốc gia của mình, nhưng Hy Lạp nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Sau bảy tuần đứng trước nguy cơ đụng độ quân sự, Ankara đã rút tàu của mình trước áp lực của châu Âu và Mỹ.

Sau đó, hai nước chuẩn bị bắt đầu các cuộc đàm phán thăm dò, nhưng quá trình thương lượng này chắc chắn sẽ thất bại. Việc đàm phán thất bại có thể làm tình hình căng thẳng hơn và cuối cùng có thể dẫn tới xung đột. Vậy cán cân quân sự nghiêng về đâu?

Theo giới phân tích, cả hai nước đều có quân đội lớn và được trang bị tốt, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã có một số kinh nghiệm chiến đấu ở Libya và Syria.

Cán cân quân sự thoạt nhìn có vẻ hơi nghiêng về Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có lực lượng vũ trang thường trực quy mô lớn thứ 2 trong NATO, nhưng Ankara cũng không chiếm được lợi thế rõ ràng.

Diem nong Dia Trung Hai: Athens quyet khong de Ankara bat nat
Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ xung đột vũ trang ở Địa Trung Hải

Cán cân quân sự Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ

Hải quân hai nước có các tàu có kích thước tương đương nhau, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đi trước Hy Lạp về mức độ hiện đại hóa. Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã chế tạo tàu tấn công đổ bộ Anadolu, mô phỏng theo tàu Juan Carlos của Tây Ban Nha, để tiến hành các hoạt động tác chiến tầm xa trong khu vực. Ankara cũng đã thiết kế và lên kế hoạch đóng 4 khinh hạm lớp Istanbul với khả năng tác chiến đa năng.

Ngược lại, 9 tàu hộ vệ cũ kỹ của Hy Lạp (do Hà Lan chế tạo) cần được thay thế khẩn cấp. Bốn khinh hạm MEKO-200 do Đức thiết kế dự kiến ​​sẽ được nâng cấp trong vài năm tới. Các khinh hạm Hy Lạp có khả năng phòng không hạn chế và phụ thuộc vào sự bảo vệ Lực lượng Không quân. Hiện tại, các tàu tiên tiến nhất của hải quân Hy Lạp là 7 tàu tên lửa tấn công nhanh (lớp Roussen) do Anh thiết kế được trang bị tên lửa chống hạm Exocet (tầm bắn 180 km), trong khi Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ không có tàu chiến nào tương đương.

Ngoài ra, Hải quân Hy Lạp có lợi thế rõ ràng so với hải quân Thổ Nhĩ Kỳ trong tác chiến tàu ngầm. Cùng với Israel, Hy Lạp có những tàu ngầm thông thường tiên tiến nhất ở Địa Trung Hải. Do được trang bị hệ thống động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP), tàu ngầm lớp Papanikolis [Type 214] gần như không thể bị sonar Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện.

Tàu tên lửa và tàu ngầm là con át chủ bài của Hy Lạp trong đụng độ quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Hải quân Hy Lạp là lực lượng hải quân nước xanh có hỏa lực đáng kể để tiến hành các hoạt động ở Biển Aegean, nhưng họ lại thiếu các phương tiện để phát huy sức mạnh ở cả vùng biển sâu phía Đông Địa Trung Hải.

Lực lượng không quân của hai nước có quy mô và số lượng máy bay chiến đấu tương đương nhau, nhưng Hy Lạp đang đạt được lợi thế về công nghệ.

Xương sống của không quân Thổ Nhĩ Kỳ là tiêm kích F-16 và không được nâng cấp, kể từ khi nước này bị loại khỏi chương trình F-35 Lightning II của Mỹ. Còn Hy Lạp có một phi đội F-16 lớn và sẽ sớm được nâng cấp lên mẫu Viper (F-16V) mới nhất. Không quân nước này cũng vận hành một số máy bay Mirage 2000-5 của Pháp được trang bị tên lửa hành trình đối đất tầm xa SCALP.

Diem nong Dia Trung Hai: Athens quyet khong de Ankara bat nat
Đảo Kastellorizo đang là tâm điểm tranh chấp giữa hai nước

Hy Lạp chuyển mình, quyết ngăn chặn tham vọng Thổ Nhĩ Kỳ

Theo giới chuyên gia, Hy Lạp đang đối mặt với thách thức an ninh nghiêm trọng từ quốc gia đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan hệ song phương giữa hai nước xấu đi nghiêm trọng, các cuộc đàm phán liên quan đến thăm dò tài nguyên Địa Trung Hải sắp tới nhiều phần sẽ thất bại, khiến chiến lược răn đe của Hy Lạp đang thay đổi mạnh mẽ trước khả năng xung đột ngày càng lớn.

Tâm điểm của cuộc tranh chấp hiện tại là hòn đảo nhỏ Kastellorizo. Nằm ở vị trí chiến lược ở ngã tư giữa châu Âu và châu Á, hòn đảo này từng là điểm dừng chân của thủy phi cơ Pháp trên đường tới Lebanon và Syria trong những năm 1930.

Hòn đảo không dễ dàng được bảo vệ, mặc dù quân đội Hy Lạp đã duy trì sự hiện diện khá mạnh mẽ ở đây, đồng thời, các tàu tên lửa và tàu ngầm của Hy Lạp cũng thường xuyên tuần tra ở vùng biển giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng mới với Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Athens phải xem xét lại các ưu tiên trong chiến lược mua sắm trang, thiết bị quân sự của mình.

Vào ngày 12 tháng 9, Hy Lạp đã thông báo một kế hoạch mua vũ khí mới, bao gồm 18 chiếc Rafales mới và đã qua sử dụng; 4 khinh hạm và 4 trực thăng chống tàu ngầm. Hy Lạp cũng có khả năng sẽ nhận được 20 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sau năm 2025.

Bộ Quốc phòng nước này cũng sẽ tuyển dụng 15.000 binh sĩ trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ việc chuyên nghiệp hóa quân đội Hy Lạp.

Thế nhưng, quan trọng hơn là Athens đã thành lập một Bộ chỉ huy tác chiến liên hợp đặc biệt mới cho các đơn vị tinh nhuệ của Hy Lạp hoạt động chủ yếu ở vùng Biển Aegean. Điều này cho thấy rõ ràng rằng, chính quyền Anthens giờ đây đã không dễ bị Ankara bắt nạt.

Thiên Nam