Tranh luận nóng

Điều gì khiến Trung Quốc lo ngại hơn 142 chiếc F-35 Nhật?

Thứ Tư, 28/11/2018 07:17

(Bình luận quân sự) - Trang bị F-35B, DDH-183 Izumo Nhật Bản sẽ có sức mạnh gấp đôi một tàu sân bay Trung Quốc.

Trong khi đó, Lực lượng Tự vệ Trên không Nhật Bản vẫn đang phải chờ đợi chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của mình là F-3 thành công như mong đợi.

F-3 là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 được nghiên cứu, phát triển trong “Chương trình Nghiệm chứng Kỹ thuật Tiên tiến - X” (ATD-X, tức Advanced Technology Demonstrator - X)” của hãng Mitsubishi.

Đây là loại chiến đấu cơ tàng hình hạng nhẹ do Nhật Bản tự lực chế tạo, được cho là áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, thậm chí có những công nghệ vượt trội cả Mỹ. Do đó, dự kiến sớm nhất là 5 năm nữa Nhật Bản mới bắt đầu biên chế chiếc máy bay đầu tiên.

Để theo kịp Trung Quốc, giới chức lãnh đạo Quân đội Nhật Bản cho rằng, bắt buộc phải tăng đáng kể việc mua sắm các máy bay tàng hình tinh vi nhất. Vì vậy, Tokyo buộc phải số lượng mua sắm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Mỹ để đối phó với lực lượng không quân cực mạnh của Trung Quốc.

Tuy nhiên, số lượng 142 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ mặc dù có thể khiến Trung Quốc phải e dè, nhưng nó vẫn chưa thể so với số lượng chiến đấu cơ tàng hình của nước này. Tuy nhiên, cái cách mà Tokyo mua sắm F-35 mới là điều khiến Bắc Kinh phải lo ngại.

Nhật sẽ mua F-35B, biến Izumo thành tàu đổ bộ tấn công

Theo kế hoạch cũ, 42 máy bay tiêm kích Nhật Bản ban đầu được dự định mua đều thuộc phiên bản F-35A của lực lượng không quân, một phiên bản cất cánh và hạ cánh trên đường băng thông thường dưới mặt đất; còn lô 100 máy bay bổ sung sẽ bao gồm cả hai loại F-35A và F-35B.

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Nhật là F-3 đã bay thử lần đầu thành công vào tháng 4/2016

F-35B là phiên bản chiến đấu cơ có khả năng cất cánh ngắn trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, được mang trên tàu đổ bộ tấn công của lực lượng đổ bộ tấn công viễn chinh [hải quân đánh bộ].

Để có thể mang được máy bay F-35B, chính phủ Nhật dự định cải tạo tàu sân bay trực thăng DDH-183 JS Izumo (thuộc lớp 22DDH) của Lực lượng Tự vệ Trên biển, để làm tàu mẹ chở các chiến đấu cơ tối tân này. Mô hình cải tạo có thể dựa trên những công nghệ áp dụng cho các tàu đổ bộ tấn công LHD lớp Wasp và LHA-6 lớp America của Mỹ.

Việc Nhật trang bị phiên bản F-35B trên tàu sân bay này sẽ khiến năng lực tác chiến thống nhất không - hải, của lực lượng phòng vệ Nhật sẽ được nâng lên rất mạnh, trở thành cánh tay nối dài cho máy bay chiến đấu Nhật Bản, khống chế toàn bộ không phận biển Hoa Đông.

Dự kiến, mỗi chiếc tàu có lượng giãn nước chưa tới 30.000 tấn này có thể chở tối đa khoảng 16 chiếc F-35B, giúp cho mỗi tàu có khả năng kiểm soát một vùng không phận rất rộng trên biển, đồng thời cũng hỗ trợ hỏa lực mạnh mẽ cho lực lượng đổ bộ viễn chinh.

Với loại tiêm kích tàng hình F-35B, có tính năng vượt trội so với tiêm kích hạm J-15 của Trung Quốc, mỗi tàu lớp Izumo đều có khả năng tấn công cao gấp đôi so với tàu sân bay Trung Quốc, khiến cán cân lực lượng nghiêng về Nhật Bản trong tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trong tương lai, có thể chiếc thứ hai cùng lớp là DDH-184 JS Kaga cũng sẽ được nâng cấp tương tự như Izumo. Cùng với dàn chiến đấu cơ tàng hình F-3, Nhật sẽ có đủ lực lượng để đối phó với các chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20, J-31 và ít nhất là 4 tàu sân bay mà Trung Quốc sẽ sở hữu.

  • Thiên Nam