Tranh luận nóng

Giải cứu White Helmets: Xóa vết tình báo Israel, phương Tây

Thứ Ba, 24/07/2018 13:28

(Bình luận quân sự) - “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets) và 4 thủ lĩnh phiến quân FSA được giải cứu khỏi miền Nam Syria là nhằm xóa dấu vết tình báo Israel và phương Tây.

Cuộc di tản White Helmets: Xóa dấu vết liên hệ với tình báo Phương Tây

Hôm 22/7, các lực lượng của Quân đội Israel đã sơ tán 400 thành viên của tổ chức cứu trợ nhân đạo phi chính phủ (NGO) do phương Tây muôi dưỡng mang tên “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets) và các thành viên gia đình của họ từ miền nam Syria đến Jordan, trong bối cảnh các lực lượng chính phủ Syria đang tiếp cận các vùng lãnh thổ do quân đối lập và khủng bố kiểm soát ở phía nam của đất nước.

Chính quyền Tel Avip tuyên bố, việc Quân đội Israel tiến hành chiến dịch này là theo yêu cầu Hoa Kỳ, Canada và Liên minh châu Âu; sau khi việc này đã được bàn bạc trong hội nghị thượng đỉnh NATO tuần trước và các nước NATO đã thống nhất ủy thác cho Israel thực hiện.

Vào ngày 22 tháng 7, Israel thông báo rằng họ đã bắt đầu chuyển giao tới các đất nước đồng minh những thành viên của “Mũ bảo hiểm trắng” từ Syria, một tổ chức phi chính phủ bị Damascus và Moscow cáo buộc giúp đỡ những kẻ khủng bố, viện dẫn mối quan tâm cho cuộc sống của họ.

Theo Bộ Ngoại giao Jordan, 422 thành viên của tổ chức đã được sơ tán đến vương quốc Jordan, sau đó sẽ được tái định cư ở các nước phương Tây chấp nhận cho họ cư trú là Anh, Canada và Đức. Trong khi trước đó, chính quyền Amman nói rằng, sẽ có 800 người đã được cho phép vào lãnh thổ nước này.

Trong khi chính quyền Washington hoan nghênh việc sơ tán White Helmets khỏi lãnh thổ Syria, gọi họ là "những tình nguyện viên dũng cảm, những người đã cứu hàng trăm ngàn mạng sống”; còn Israel nhấn mạnh rằng hoạt động này là một "nỗ lực nhân đạo", thì chính quyền Damascus đã phản đối quyết liệt hành động này.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng, sự hỗ trợ của cuộc sơ tán của Mỹ, Anh, Jordan, Đức và Canada chứng thực thực tế rằng, những quốc gia này đã "hậu thuẫn cho những kẻ khủng bố ở Syria", những kẻ mà họ chính họ đã từng định đề cử cho giải “Nobel hòa bình”.

Chính phủ Syria cáo buộc White Helmets quan hệ với các nhóm phiến quân, khủng bố, đặc biệt là tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda (tức Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, hiện nay là Hay’at Tahrir al-Sham); cũng như nhận tiền tài trợ để phổ biến những luận điệu tuyên truyền chống chính phủ Syria do phương Tây soạn thảo.

Giai cuu White Helmets: Xoa vet tinh bao Israel, phuong Tay

Quân nhân Israel cung cấp nước và thức ăn cho các thành viên “Mũ bảo hiểm trắng”, trong đó có các chỉ huy của FSA

Nga cũng đã nhiều lần cáo buộc tổ chức phi chính phủ giả mạo các hoạt động cứu hộ và dàn dựng kịch bản giả mạo các cuộc tấn công vũ khí hóa học do Nga và chính quyền Damascus thực hiện.

Đặc biệt là “Mũ bảo hiểm trắng” đã đạo diễn và tổ chức một cuộc tấn công hóa học giả mạo ở thành phố Douma - vùng Đông Ghouta vào ngày 7 tháng 4, để tạo cớ cho Hoa Kỳ, Anh và Pháp khởi động cuộc tấn công bằng hơn 100 quả tên lửa hành trình vào nhiều mục tiêu ở Syria một tuần sau đó.

Theo các chuyên gia Syria, mục tiêu chính của việc sơ tán các thành viên White Helmets là không cho phép các lực lượng của liên minh Syria-Nga-Iran đặt câu hỏi cho các thành viên của tổ chức phi chính phủ này về các hoạt động phối hợp với tình báo phương Tây, để thực hiện các kịch bản vu oan giá họa cho Nga và Quân chính phủ Syria.

Tình báo và Quân đội Israel xóa dấu vết hậu thuẫn phiến quân Syria

Chính quyền Syria gọi cuộc di tản tổ chức cứu trợ nhân đạo phi chính phủ ‘Mũ bảo hiểm trắng’ ở Syria là "hành động tội phạm" của chính quyền Tel Avip, bởi các thành viên của tổ chức phi chính phủ được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ này, đã hợp tác với những kẻ khủng bố, hoặc thậm chí chính là những kẻ khủng bố. Và quả thực, cáo buộc của chính quyền Syria là có căn cứ.

Theo tin đưa trên kênh truyền thông tin trực tuyến al-Masdar News, ít nhất bốn chỉ huy từ nhiều nhóm dân quân Syria đã được quân đội Israel chuyển đến Jordan trong cái gọi là "hoạt động cứu hộ" các thành viên của Mũ bảo hiểm trắng và gia đình họ ra khỏi các tỉnh Quneitra và Daara phía nam Syria.

Theo tin tức của chính phủ Syria, các phương tiện truyền thông chỉ đích danh bốn chỉ huy cấp cao của Quân đội Syria Tự do (FSA) do Hoa Kỳ hậu thuẫn, có liên kết với nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (hiện nằm trong liên minh Hay’at Tahrir al-Sham-HTS), ở miền nam Syria đã chạy trốn sang Israel.