Tranh luận nóng

Giải phóng Idlib: Đường còn dài nhưng Nga-Syria tất thắng

Chủ Nhật, 19/05/2019 07:27

(Bình luận quân sự) - Mặc dù phiến quân cố gắng chống cự, dùng chiêu vu vạ Nga-Syria tấn công vũ khí hóa học, nhưng cuối cùng thì tỉnh Idlib cũng sẽ được giải phóng.

Phiến quân dựng kịch bản vũ khí hóa học ở Idlib?

Ngày 18/5, ông Vasily Nebenzia, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc tuyên bố trong cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Cộng hòa Ả Rập Syria rằng, các quân nhân Nga và Syria đang chiến đấu với bọn khủng bố ở Syria, chứ không phải là đánh vào dân thường như các đối tác phương Tây đang cố gắng mô tả.

"Chúng tôi kiên quyết bác bỏ các cáo buộc về vi phạm luật nhân đạo quốc tế - cả quân đội Syria và lực lượng Hàng không-Vũ trụ của Nga đều không tiến hành hoạt động quân sự chống dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự" - ông Nebenzya khẳng định.

Ông nói thêm rằng, mục tiêu của Nga là bọn khủng bố, nhưng đó lại là đối tượng mà một số người trong cuộc họp không muốn nhắc tới, mặc dù chúng đã và đang gây ra những tội ác đẫm máu ở Syria.

Theo tố cáo của Nga, phiến quân Jabhat al-Nusra đang chuẩn bị cuộc khiêu khích ở tỉnh Idlib của Syria, nhằm cáo buộc các lực lượng hàng không vũ trụ thực hiện cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường, điều này đã được Trung tâm Hòa giải Nga của các bên tham chiến ở Syria cho biết.

"Theo các cư dân của khu định cư Serakab, các phiến quân của al-Nusra đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích bằng cách sử dụng hóa chất độc hại, cũng như các mảnh vỡ từ vật liệu nổ của hàng không Nga được chuyển đến từ các khu vực khác của Syria tới" - tuyên bố cho biết.

Phiến quân có kế hoạch tổ chức một buổi quay phim và đăng nó lên mạng xã hội và phương tiện truyền thông phương Tây, Trung tâm hòa giải của các bên tham chiến tuyên bố thêm và mục đích của nó là như thế nào thì đã rõ, đó là một sự vu cáo Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) hoặc không quân chính phủ Syria tiến hành vụ tấn công hóa học vào “thường dân” để kêu gọi sự chú ý của Liên Hiệp Quốc và tạo cớ cho Mỹ tấn công vào quân đội Syria.

Những cáo buộc của Nga diễn ra trong bối cảnh một chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã thừa nhận rằng, những kết luận trong báo cáo chính thức của OPCW về “vụ tấn công hóa học” ở thành phố Douma của Syria là sai sự thực.

Giai phong Idlib: Duong con dai nhung Nga-Syria tat thang

Phiến quân Syria đang dàn dựng kịch bản vụ tấn công hóa học để kêu gọi Mỹ tấn công Syria?

OPCW báo cáo ‘láo’ ở Douma giúp khủng bố, đối lập?

Hôm 17/5, chuyên gia Ian Henderson của OPCW thừa nhận, “những kết luận trong báo cáo chính thức của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) về vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma của Syria là không tương ứng với thực tế và mâu thuẫn với kiểm nghiệm kỹ thuật”.

Trước đây, vào ngày 1 tháng 3, OPCW công bố báo cáo về kết quả điều tra vụ việc ở thành phố Douma vùng Đông Ghouta ngày 7 tháng 4 năm 2018, có tuyên bố rằng trong cuộc tấn công đã sử dụng "hóa chất độc hại, có thể là clo".

Cụ thể, tài liệu khẳng định rằng, có những bình khí clo ném xuống từ trên không, từ đó một số nước phương Tây cáo buộc rằng máy bay Syria đã không kích và dùng chất độc hóa học.

Tuy nhiên, xác nhận của Henderson đã phản bác dữ liệu đó. Chuyên gia này nhấn mạnh, qua tiến hành quan sát hai địa điểm xảy ra sự vụ, cùng với phân tích tiếp theo, ông thấy rằng, các bình khí rất có thể đã được đặt sẵn nằm trên mặt đất chứ không rơi từ trên không.

Trong tài liệu lưu ý rằng, nhóm chuyên gia do Henderson dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm mô phỏng tình huống. Họ đi đến kết luận rằng một trong những trường hợp bị cáo buộc “tấn công hóa học”, hình dáng bình chứa “chất độc” không trùng với dấu vết thiệt hại trên mái nhà bê-tông tại hiện trường.

Phân tích vị trí thứ hai, nơi “phát hiện” một thùng chứa khí nằm chình ình trên chiếc giường trong căn phòng, thì van đóng vẫn còn nguyên, là điều không thể nếu như chiếc bình nặng rơi xuyên qua trần nhà.

Ở giai đoạn này, nhóm kỹ thuật thực hiện sứ mệnh tìm kiếm sự thật của OPCW không thể tin chắc rằng những chiếc bình khí tại nơi xảy ra vụ việc quả thực đã bị ném xuống từ trên không. Kích thước, đặc điểm, hình dạng bên ngoài của các bình chứa và cảnh tượng tại chỗ không tương xứng với bối cảnh mà các chuyên gia dự kiến, nếu ném bình từ trên cao xuống.

Trong cả 2 trường hợp này, giả thiết là bối cảnh đã bị dàn dựng thay thế là lời giải thích hợp lý duy nhất qua việc quan sát tại chỗ - theo đánh giá kỹ thuật của nhóm Henderson và điều này do chính các nhóm phiến quân đối lập dàn dựng. Tuy nhiên, điều này đã bị người ta lờ đi.