Tranh luận nóng

Hai lần phá tan Chiến lược 'Phân rã Syria' của Mỹ

Thứ Năm, 25/08/2016 07:31

(Bình luận quân sự) - Từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011, Nga đã 2 lần phá tan Chiến lược “Phân rã Syria” của Mỹ, khi Washington sắp đạt được mục đích.

Hai lan pha tan Chien luoc 'Phan ra Syria' cua My

Trong bài trước với tiêu đề “Ván cờ Syria: Nga tưởng thắng nhưng sắp thành bại tướng”, chúng ta đã tìm hiểu về bản chất mối liên hệ giữa chính quyền Syria và người Kurd trong cuộc chiến chống IS cùng với những hành động nguy hiểm mà Mỹ đang tiến hành trong khu vực người Kurd.

Theo đó, trước sau gì Mỹ cũng sử dụng con bài người Kurd để chống phá chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Đây thực chất là sự điều chỉnh lực lượng và cách thức lật đổ chính quyền Syria, sau khi Nga đưa quân sang hỗ trợ Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những nước cờ của Washington ở Syria. Để hiểu được hết những khó khăn của Moscow-Damascus đã, đang và sẽ phải trải qua, chúng ta sẽ ngược thời gian, tìm hiểu một cách tổng quan về âm mưu lật đổ chính quyền thân Nga, dựng lên chính quyền thân Mỹ ở Syria.

Chiến lược “Phân rã Syria” của Mỹ

Theo nhiều nguồn thông tin, Washington và đồng minh Trung Đông, trong đó chủ chốt là Saudi Arabia đã âm thầm vạch ra một chiến lược kinh hoàng nhằm xé tan đất nước Syria mang tên “Phân rã Syria”, bắt đầu được xây dựng và thực thi ngay từ năm 2008.

Jeffrey D. Feltman - cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông là người trực tiếp phát triển bản kế hoạch bí mật đó, với sự cố vấn của cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ là Hoàng tử Bandar bin Sultan, nên nó còn được gọi là “Kế hoạch Feltman-Bandar”.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí New Eastern Outlook, sử gia, đồng thời cũng là nhà nghiên cứu địa-chính trị Mỹ và tư vấn rủi ro chiến lược Engdahl đã đề cập đến chiến lược “Phân rã Syria”, với nội dung cơ bản là “Phân rã Syria; lật đổ chính quyền thân Nga; dựng chính quyền thân Mỹ”.

Theo đó, “Syria dân chủ” sẽ được tổ chức theo cơ chế Nhà nước Liên bang, chia tách thành các thực thể chính quyền địa phương, quy hoạch theo khu vực sinh sống của các nhóm dân tộc và giáo phái khác nhau, đặc biệt là người Alawite, người Sunni, người Shiite, người Kurd và tín đồ Thiên chúa giáo.

Đồng thời, bản kế hoạch cũng tập trung vào việc chia đất nước Trung Đông bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này thành ba nhóm khu vực hành chính, bao gồm khu vực các thành phố lớn, khu vực các thành phố nhỏ hơn và các làng mạc.

Hai lan pha tan Chien luoc 'Phan ra Syria' cua My

Chiến lược ban đầu của Mỹ không tính đến sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria

Về bản chất, chiến lược “Phân rã Syria” của Mỹ là một biến tướng của một cuộc “Cách mạng màu”, lật đổ các chính quyền cứng đầu không đi theo định hướng của Mỹ, tiếp nối loạt các cuộc “Cách mạng Hoa” ở châu Âu và “Mùa xuân Ả rập” ở Trung Đông, Bắc Phi.

Một điểm đáng lưu ý là kế hoạch “thay máu chính quyền” của Mỹ ở Syria không xuất hiện các đặc trưng của kiểu cách mạng màu là: “Diễn biến Hòa bình” làm chủ (tức là lấy phong trào phản đối chính quyền của nhân dân làm chủ, xuất phát từ sự “Tự chuyển hóa, Tự diễn biến” ở trong nước), kết hợp với “Bạo loạn”, từ đó dẫn tới “Lật đổ chính quyền”.

Mỹ không thể gây dựng được một phong trào đối lập của nhân dân Syria đủ mạnh và rộng khắp để làm cơ sở lật đổ chính quyền như ở các nước khác nên biện pháp thực hiện kế hoạch thay thế chính quyền Assad ở Syria là “bạo loạn, khủng bố”, kết hợp với “can thiệp quân sự của nước ngoài” để “lật đổ chính quyền”.

Do đó, chiến lược này được chia là 3 phần. Phần 1 là khởi động cuộc nội chiến ở Syria, đánh bại quân chính phủ, khiến thực lực đất nước suy yếu; phần 2 là can thiệp quân sự, lật đổ chính quyền Assad và phần 3 là dựng lên một chính quyền mới từ các “phần tử ưu tú nhất” trong các nhóm đối lập.

Chuyên gia Engdahl chỉ ra, với cây gậy chỉ huy của Washington, các nhân vật chóp bu là Feltman, một Hoàng tử khác của Saudi Arabia là Khaled bin Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã hợp lực chế tạo “ngòi nổ” cho cuộc nội chiến ở Syria, để mưu đồ phá nát nước này, lật đổ chính quyền Assad.

Xây dựng xong kế hoạch, Mỹ, Thổ và Saudi Arabia âm thầm bắt tay vào công tác chiêu mộ và đào tạo các thành viên thuộc các mạng lưới khủng bố và phiến quân đối lập do CIA và tình báo Saudi Arabia hậu thuẫn để tiến hành các hoạt động khủng bố và tấn công vũ trang ở Syria.