Tranh luận nóng

Hạm đội Ukraine sẽ bất ngờ tạo vòng quây kín quanh Crimea

Chủ Nhật, 26/01/2020 14:54

(Bình luận quân sự) - Chính quyền Ukraine vừa có hành động đầy bất ngờ, bị Nga cho là một sự khiêu khích nghiêm trọng và đe dọa sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ.

Ukraine đang tạo ra một khu vực biển kín xung quanh toàn bộ lãnh thổ bán đảo Crimea, chính quyền Kiev dự định tạo ra một cuộc phong tỏa khu vực này. 

Khu vực dự định sẽ được kiểm soát bởi hạm đội hải quân và máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine, điều này rõ ràng cho thấy một sự phức tạp mới của tình hình trong quan hệ giữa hai quốc gia.

"Các quan chức Ukraine có ý định ngăn chặn đường tiếp cận biển đến bán đảo Crimea đang do Nga kiểm soát. Đối với vấn đề này, Cơ quan thủy văn Nhà nước Ukraine đề xuất nghiên cứu tạo ra một khu vực biển nhạy cảm xung quanh bán đảo, mục đích là để ngăn chặn các tàu nước ngoài tiếp cận bờ biển Crimea". 

"Sáng kiến ​​của Cơ quan Thủy văn Nhà nước Ukraine về việc thành lập một khu vực hạn chế trên biển đã được Hải quân Ukraine và Lực lượng Biên phòng nước này hỗ trợ. Bây giờ các tác giả của dự án đang chờ đợi sự phê duyệt của Bộ Ngoại giao". 

"Chính quyền Ukraine giải thích: biên giới của khu vực biển sẽ được tổ chức dọc theo đường bao của bán đảo ở khoảng cách 12 hải lý (hơn 22 km). Công ước Liên hợp quốc về Luật biển cho phép Ukraine chặn các phương pháp tiếp cận Crimea", Radio Liberty cho biết.

Ham doi Ukraine se bat ngo tao vong quay kin quanh Crimea
Soái hạm Hetman Sahaydachniy của Hải quân Ukraine

Các nhà phân tích Nga gọi những hành động trên từ phía Ukraine là một sự khiêu khích nghiêm trọng và đe dọa rằng chính quyền Moskva sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng và đầy hiệu quả.

"Ukraine hoàn toàn nhận thức được rằng những hành động như vậy sẽ dẫn đến các bước trả đũa của Nga. Có thể là để đối phó với sự phong tỏa Crimea (điều không thể xảy ra), Nga chỉ đơn giản là chặn lối đi của các tàu Ukraine qua Eo biển Kerch", ghi chú của chuyên gia Nga.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga sẽ có hành động cứng rắn trong trường hợp những biện pháp trả đũa thông thường không mang lại hiệu quả như dự định.

Về phía Ukraine, chính quyền Kiev đã nhiều lần cho rằng việc Nga xây cầu vượt eo biển Kerch chắn ngang lối vào biển Azov cũng là hành động trái với công ước quốc tế, vì vậy họ có quyền đưa ra biện pháp đáp trả.

Tùng Dương