Tranh luận nóng

Iran cấp sát thủ xa 1800km cho Houthi, Saudi-UAE-Israel lo sốt vó

Thứ Năm, 09/11/2017 07:32

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thông, các tên lửa Iran cung cấp cho lực lượng Houthi ở Yemen đã đạt đến tầm phóng lên tới gần 1800km.

Iran cung cấp thêm tên lửa mới cho Houthi

Sự căng thẳng quân sự ở khu vực vùng Vịnh đã tăng cao do sự đe dọa trực tiếp của Iran và việc nước này cung cấp tên lửa đạn đạo tấn công mặt đất tầm trung cho quân nổi dậy người Shiite là lực lượng Houthi ở Yemen.

Tehran đã cảnh báo Riyadh rằng, nếu việc phong tỏa của Saudi Arabia đối với các cảng của Yemen không được dỡ bỏ, tên lửa của nước này cung cấp cho quân nổi dậy Yemen Houthi sẽ phá hủy các cảng biển và sân bay; cùng với các thành phố Dubai và Abu Dhabi của Saudi Arabia và UAE

Cảnh báo đã được chuyển tiếp đến các chính phủ của họ thông qua kênh truyền thông Omani. Iran cảnh báo Riyadh rằng, bằng cách phong tỏa các cảng biển của Yemen, vương quốc dầu mỏ Saudi đã tự đưa mình và các đồng minh vào thế nguy hiểm bởi các biện pháp trả đũa.

Các nguồn tin tình báo và quân đội của DEBKAfile cho biết thêm, để cung cấp cho Houthi những công cụ răng đe nguy hiểm, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã cung cấp thêm các tên lửa đạn đạo nâng cấp mới cho Yemen bằng đường biển.

Mặc dù Hoa Kỳ, Saudi và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất vẫn duy trì các đội tàu chiến trong Vịnh Aden và Biển Đỏ - lối tiếp cận bờ biển của Yemen, nhưng không hành động ngăn cản các lô hàng tên lửa, bởi hành động đó có thể dẫn đến việc Iran cắt đứt tuyến đường chở dầu qua eo biển Hornuz tàu bằng các tàu chiến và tàu ngầm có trang bị tên lửa.

Nguồn tin của DEBKAfile cũng báo cáo rằng, tên lửa Burkan 2, mà lực lượng Houthis Yemen nhắm vào sân bay Riyadh vào thứ 7, ngày 4 tháng 11 có tầm bắn 1.000 km. Thế nhưng các chuyên gia Iran đã nâng cấp kéo dài phạm vi của tên lửa đạn đạo được vận chuyển tới Yemen.

Phiên bản mới nhất của tên lửa này có tầm bắn mở rộng từ 1,500 đến 1,600 km. Và rất có thể là Tehran cũng cung cấp cho Houthis các tên lửa mang tính chính xác cao, giống như những loại mà Tehran đã lén lút viện trợ cho lực lượng Hezbollah Lebanon.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 6 tháng 11, Ngoại trưởng Saudi Arabia là ông Adel Al Jubeir cáo buộc lực lượng Houthi Yemen đã phóng tên lửa Burkan vào sân bay Riyadh từ phía bắc Yemen. Tuy nhiên, các hệ thống Patriot của Saudi đã đánh chặn được quả tên lửa này.

Trong phạm vi tấn công của tên lửa tầm xa Houthi là Cảng Khalifa của UAE, Cảng Zayed và Cảng Mirfa - những xương sống của khu thương mại tự do của Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và nguồn thu chính đối với nền kinh tế thịnh vượng của nước này.

Iran cap sat thu xa 1800km cho Houthi, Saudi-UAE-Israel lo sot vo

Tên lửa Iran cấp cho Houthi có thể đạt tầm phóng gần 1800km?

Houthi có khả năng tấn công cả Israel, Saudi và UAE

Với sự gia tăng căng thẳng quân sự tại khu vực vùng Vịnh trong vài ngày qua, các loại tên lửa phòng không do Mỹ sản xuất đã được triển khai tại các cảng của UAE và không quân nước này - một trong những lực lượng lớn nhất vùng Vịnh, đã được đặt vào tình trạng báo động cao nhất.

Cho đến nay, chủ yếu là Houthi đã phóng các tên lửa Fateh-110 do Iran cung cấp vào các thành phố lớn của Saudi Arabia như Riyadh và Mecca. Nhưng những tên lửa này có phạm vi tối đa chỉ 900km nên chưa bao giờ Houthi đạt được mục tiêu dự định tấn công của họ.

Giới lãnh đạo phiến quân Houthi khẳng định rằng, ngoài Saudi Arabia ở ngay bên cạnh Yemen, UAE và Israel cũng nằm trọng trong phạm vi tấn công của những loại tên lửa mà lực lượng này đang sở hữu.

Lãnh đạo các phiến quân Houthi của Yemen, Abdulmalek Badruddin Al-Houthi, tuyên bố rằng, lực lượng của ông có tên lửa có thể tấn công UAE. Ông cũng tuyên bố rằng Houthi có những máy bay không người lái có khả năng tiếp cận và hoạt động trong không phận Saudi.

Khoảng cách từ điểm cực đông ở Yemen đến Abu Dhabi, thủ đô của UAE là 1.050km, trong khi khoảng cách từ thủ đô Sana'a của Yemen đến Abu Dhabi là hơn 1.500km; loại tên lửa mới do Iran cung cấp được đặt ở bất cứ đâu cũng có thể tấn công tới các mục tiêu chính ở UAE.

Trước đó, vào hồi tháng 10, người phát ngôn của Houthi là Aziz Rashid cũng cho biết rằng, các căn cứ quân sự của Israel ở châu Phi cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Houthi.

Như vậy, tên lửa mới của Houthi phải có khả năng bao phủ khoảng cách tới 1.720km giữa bắc Yemen và cảng Eilat của Israel, vượt xa phạm vi tấn công của 2 loại tên lửa trước đó Iran đã cung cấp cho họ là Borkan-1 và Borkan-2H, có tầm bắn tương ứng 800km và 1.400km (đều không có khả năng tấn công tới đó).

Như vậy, với tên lửa mới nhất là Burkan 2H và phiên bản nâng cấp mạnh hơn của nó, Iran đã cung cấp cho Houthi khả năng tấn công mặt đất xa tầm 1800km, có khả năng uy hiếp mạnh đối với tất cả các đối thủ của họ là Saudi Arabia, UAE và Israel.

Iran đã biến Houthi từ một lực lượng dân quân với các loại vũ khí nhẹ trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh, với khả năng tấn công rất mạnh, giống như Hezbollah ở Lebanon, nhằm mục đích kiềm chế các đối thủ của mình là Saudi Arabia, UAE và Israel.

Huy Bình