Tranh luận nóng

Iran giăng hàng ngàn tên lửa, hãm Israel trong tử địa

Thứ Sáu, 27/04/2018 07:22

(Bình luận quân sự) - Thông tin khiến Israel hết sức lo lắng là Iran đã hoán cải hàng ngàn tên lửa của Hezbollah/Houthi thành vũ khí tấn công chính xác tầm xa.

Tên lửa hành trình tầm xa Soumar

Theo giới phân tích Israel, Iran đã cung cấp tên lửa hành trình siêu xa thế hệ mới Soumar - được Iran phát triển trên nền tàng tên lửa hành trình Kh-55 Raduga của Liên Xô (NATO gọi là AS-15 Kent), cho lực lượng Hezbollah/Lebanon cũng như lực lượng Houthi/Yemen.

Giới chuyên gia quân sự Israel cho rằng, Iran đang tiến hành thử nghiệm tính năng tác chiến của tên lửa hành trình Soumar, sau khi họ lần đầu tiên ra mắt loại tên lửa này vào ngày 19 tháng 3 năm 2015, sau khi đã mổ xẻ 6 quả tên lửa được mua chui từ Ukraine vào năm 2001.

Trong khi các quan chức Mỹ và Israel dường như coi thường loại tên lửa của Iran thì tờ Die Welt của Đức cho rằng, Soumar đã bắn hạ mục tiêu cách địa điểm phóng “rất xa”. Theo giới chuyên gia quân sự, loại tên lửa này đã bay một hành trình hoàn hảo dài 600km trong vụ phóng thử vào năm 2015.

Hai năm sau, vào tháng 12/2017, quả tên lửa Soumar đầu tiên được “nhái” từ Kh-55 đã có cuộc thử nghiệm tác chiến lần đầu tiên. Hoạt động này được thực hiện thông qua các vụ phóng tên lửa của lực lượng Houthis vào một mục tiêu trong lãnh thổ UAE hồi đầu tháng 12 năm 2017.

  

Tên lửa hành trình tầm xa Soumar trong lễ ra mắt ngày 19/3/2015 và một bộ phận của quả tên lửa rơi ở phía bắc Yemen tháng 12/2017

Ngày 3 tháng 12, Houthi đã công bố video phóng một quả tên lửa Soumar vào nhà máy điện hạt nhân đang xây dựng ở khu vực al-Barakah - Abu Dhabi, còn UAE tuyên bố đã đánh chặn thành công tên lửa Houthi. Tuy nhiên, theo giới quan sát, quả tên lửa này đã tự rơi ở đồn điền Al-Jawf ở phía bắc Yemen, gần biên giới với Saudi Arabia.

Các nguồn tin tình báo cho biết, loại tên lửa Soumar của Iran có phạm vi tấn công lên tới 2.500km và đạt tốc độ 860km/h; có khả năng bay ở độ cao rất thấp để thoát khỏi sự phát hiện.

Quả tên lửa này đã thất bại trong việc hướng tới mục tiêu đầu tiên của nó ở UAE nhưng trước sau gì thì Iran cũng thành công. Và khi đó, không chỉ Israel mà cả châu Âu cũng có thể nằm trong tầm ngắm của tên lửa hành trình Iran.

Tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm Khalije Fars (Persian Gulf)

Một vũ khí sát thủ nữa của Iran có thể khiến Mỹ và Israel ôm hận là dòng tên lửa đạn đạo chống hạm, loại chuyên dùng để tiêu diệt các hàng không mẫu hạm của đối phương.

Ngoài các tên lửa hành trình chống hạm kiểu Nga/Trung Quốc, tên lửa chống hạm mạnh nhất của Iran là loại tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm có uy lực cực lớn được đặt tên là Khalije Fars (Persian Gulf). Loại tên lửa này được chế tạo trên cơ sở tên lửa đạn đạo đất đối đất Conqueror-110.

Conqueror-110 lại được các kỹ sư của Tehran nghiên cứu, phát triển trên cơ sở tên lửa đạn đạo Đông Phong-11 (DF-11) của Trung Quốc. Phiên bản chống hạm của loại tên lửa này bắt đầu được Iran thử nghiệm đầu năm 2011, đến nay, loại tên lửa này đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

  

Tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm Khalije Fars (Persian Gulf) của Iran

Theo các phương tiện truyền thông của Iran, loại tên lửa này có tốc độ siêu âm, mang đầu đạn nặng tới 650kg, có khả năng tấn công chính xác tuyệt vời, có khả năng đối phó với mọi phương tiện đánh chặn. Với đầu đạn nặng gấp rưỡi các tên lửa chống hạm khác, tên lửa Persian Gulf có khả năng đánh chìm các tàu sân bay hạng trung và gây thiệt hại nặng cho các hàng không mẫu hạm khổng lồ của Mỹ, xứng đáng là “sát thủ tàu sân bay”.

Sự phát triển như vũ bão các dòng tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa hành trình, đạn đạo chống hạm của Iran đã khiến các nước Arab hết sức lo lắng, nhưng điều mà Tel Avip lo ngại hơn cả là Tehran đã cung cấp nó cho tất cả các đồng minh của mình xung quanh Israel.

Iran đã biến Hezbollah/Lebanon và Houthi/Yemen từ những lực lượng dân quân với các loại vũ khí nhẹ trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh, với khả năng tấn công rất mạnh bằng các loại tên lửa tối tân, nhằm mục đích kiềm chế các đối thủ của mình là Saudi Arabia, UAE và Israel.

Có thể nói rằng, Iran đã “phủ sóng” tên lửa khắp Trung Đông để đa dạng hóa mối đe dọa đối với các quốc gia thù địch. Với phạm vi tấn công hàng ngàn km của các loại tên lửa này, Iran có thể ung dung ngồi nhà điều khiển đòn tấn công tới lãnh thổ Israel, Saudi Arabia, UAE.

  • Thiên Nam