Tranh luận nóng

Iran-Hezbollah sẽ đáp trả đích đáng nếu Israel tấn công phủ đầu

Thứ Sáu, 14/07/2017 13:44

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thông, Iran đang củng cố các nhà máy sản xuất tên lửa ở Lebanon nhằm chống lại các cuộc không kích của Không quân Israel.

Israel dọa tấn công phủ đầu nhà máy Iran ở Lebanon

Nhà máy vũ khí mà Iran đang xây dựng ở Lebanon sẽ được đặt ở độ sâu 50 mét và gia cố chống lại các cuộc không kích của Israel. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của phe đối lập Syria, dẫn nguồn tin từ ấn bản Intelligence Online của Pháp.

Theo đó, Iran dự kiến sẽ xây dựng hai nhà máy sản xuất tên lửa ở Lebanon. Cơ sở thứ nhất sẽ được đặt tại khu vực Harmel, phía đông thung lũng Beqaa. Nhà máy sẽ chế tạo tên lửa hiện đại đất đối đất Fateh-110 với phạm vi tiêu diệt mục tiêu gần 300 km, có khả năng mang đầu đạn nặng tới 400 kg.

Cơ sở thứ hai nằm trên bờ biển Lebanon giữa hai thành phố Tyre và Sidon. Nhà máy này sẽ sản xuất các bộ phận tên lửa dùng để dự trữ hoặc sau này sẽ được lắp ráp tại các nhà máy khác nhau.

Tờ báo Israel YediotAhronot cho biết, vấn đề này gây ra nhiều bối rối cho Israel. Theo một quan chức cấp cao của nước này là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Naftali Bennett, chính quyền Tel Aviv đã được thông báo về việc này và đang xem xét kế hoạch tấn công phủ đầu vào các nhà máy tên lửa ở Lebanon, những đối tượng được xem là mối hiểm họa đối với đất nước.

Vậy trên thực tế, liệu Iran có xây dựng nhà máy vũ khí ở Lebanon và họ có đối đầu vũ trang trực tiếp với Israel ở Lebanon nếu Tel Aviv đánh bom hay không?

Chuyên gia Emad Abshenas - nhà khoa học chính trị chuyên nghiên cứu về Trung Đông, tổng biên tập của tờ báo Iran News, người từng sống ở Lebanon lâu năm đã rất ngạc nhiên khi hiện nay giới quan chức Israel lại tiếp tục nói đến vấn đề này.

"… lần đầu tiên chủ đề này được nêu ra trên tờ báo Kuwait là Al-Jarida (hồi tháng 3 năm nay). Tại thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng của chúng tôi, tướng Dehgans khi bình luận đã nói rằng Hezbollah hoàn toàn có quyền xây dựng nhà máy để đáp ứng nhu cầu quốc phòng” - ông Abshenas nói.

Theo phát biểu từ Tehran của vị quan chức này, trong những bài báo của giới truyền thông Ả rập, họ đã cố gắng đưa những tin tức sai sự thật, tạo ra niềm tin méo mó rằng, dường như các nhà máy này là do Iran xây dựng; nhưng sự thật không phải là như vậy.

Hezbollah đang xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí để tự vệ, chống chọi với các mối đe dọa từ bên ngoài, cho dù đó là một cuộc tấn công của Israel hay đòn tấn công từ phía bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hay chi nhánh al-Qaeda Syria (Jabhat Fatah al-Sham).

Sự thật là lực lượng vũ trang Hezbollah của Lebanon chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân họ và để cung cấp cho lực lượng vũ trang cho đất nước. Đó là quyền hợp pháp của Lebanon với tư cách một nhà nước có chủ quyền. Không ai có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Lebanon.

Iran-Hezbollah se dap tra dich dang neu Israel tan cong phu dau

Iran và Hezbollah chắc chắn sẽ giáng trả mãnh liệt đòn tấn công của Israel

Israel bất lực trước vô số tên lửa Iran đặt sát nách?

Chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu giả sử Israel thực sự có khả năng tấn công các nhà máy này, nước này sẽ không mất thời gian bàn luận về nó, mà có lẽ sẽ ra đòn tấn công ngay. Do đó, tất cả tuyên bố của Israel chỉ là đòn gió, bởi vì trong thực tế họ không đủ lực tấn công các nhà máy nằm sâu trong lãnh thổ Lebanon.

Hiện nay, thực lực quân sự của Hezbollah đã được nâng cao rất nhiều so với cuộc chiến tranh Lebanon năm 2006. Họ đã sở hữu hàng chục ngàn tên lửa đối đất tầm ngắn và hàng ngàn tên lửa tầm trung, đủ sức bắn sang lãnh thổ Israel, giáng trả thích đáng các đòn tấn công của Quân đội nước này.

Hơn nữa, các nhà máy của Iran và hệ thống tên lửa của Hezbollah đều được đặt sâu trong lòng đất, có khả năng cơ động rất cao nên Israel sẽ không thể tìm diệt được và nếu đòn đánh ban đầu của họ không hiệu quả thì cú đáp trả sẽ vô cùng tàn khốc.

Hơn nữa, nếu Israel có động thái như vậy, thì họ sẽ nhận được đòn phản ứng trả đũa mạnh mẽ từ phía Lebanon. Còn Iran, với tư cách đồng minh của Hezbollah sẽ không đứng ngoài mà sẽ tích cực hỗ trợ. Do đó, hiện nay Israel sẽ không mạo hiểm đến như vậy.

Mối quan tâm lo lắng của Israel có liên quan đến thực tế là Iran đang cố gắng xây dựng một hành lang đường bộ vận chuyển vũ khí cho Damascus từ Beirut, thông qua việc sản xuất của mình ở Lebanon.

Về vấn đề này, ông Naftali Bennett nói rằng, Israel sẽ không cho phép Iran thành lập hành lang này đến Lebanon và Syria. Trong suốt nhiều năm qua, Israel đã nuôi dưỡng ý tưởng ngăn chặn việc Tehran phát triển hành lang vận chuyển từ Iran qua Iraq đến Syria và Lebanon.

Tuy nhiên, chính quyền Tel Aviv đã không thành công trong việc biến ý tưởng thành hiện thực. Hành lang đường bộ mà Isarel muốn cắt đứt đã tồn tại từ lâu và nó không chỉ nối đến lãnh thổ Lebanon mà còn kéo dài đến ranh giới những vùng đất Palestine bị Israel chiếm đóng.

Ở phía Bắc, khi các binh sĩ Israel thức dậy vào buổi sáng, họ đã nhìn thấy bức chân dung của Imam Khomeini trên khu vực biên giới Syria-Israel-Lebaon. Điều này cho thấy một thực tế không thể chối cãi rằng, sự hiện diện của Iran kéo dài thậm chí cho đến tận đây.

Hành lang quan trọng này đã được tạo ra bởi "trái tim" của những người cùng chí hướng dân tộc Syria, Iran, Lebanon và Iraq. Vì vậy, bất kể quân đội Israel nắm trong tay kho vũ khí như thế nào, cho dù đó là tên lửa, máy bay hay vũ khí khác thì họ vẫn không thể tiêu diệt nổi "hành lang trái tim" này.

Huy Bình