Tranh luận nóng

Iran lui quân, không tham gia đánh Daraa-Quneitra: Tránh hổ dữ Israel?

Thứ Năm, 24/05/2018 13:50

(Bình luận quân sự) - Việc Iran không tham dự chiến dịch quân sự của SAA ở Quneitra và Daraa ở phía Nam Syria là để tránh leo thang căng thẳng với Israel.

Iran xác nhận không tham gia chiến dịch Nam Syria

Vào ngày 23/5, đại sứ Iran tại Jordan Mojtaba Ferdosipour nói với tờ báo al-Ghad của Jordan rằng, các lực lượng Iran sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở miền nam Syria, đặc biệt là ở khu vực tỉnh Daraa.

Đại sứ Iran cho rằng, hoạt động này của các lực lượng Quân đội Syria sẽ được lực lượng quân sự của Nga hậu thuẫn.

"Iran sẽ không có bất kỳ vai trò hay sự tham gia nào trong chiến dịch ở miền nam Syria, nếu nó diễn ra, cũng giống như chúng tôi không có vai trò gì trong các hoạt động ở Đông Ghouta, Douma và Damascus" - ông Ferdosipour nói trong một cuộc phỏng vấn với al-Ghad.

Ferdosipour cũng xác nhận rằng Nga và chính phủ Damascus hiện đang đàm phán với các chiến binh ở miền nam Syria trong một nỗ lực để đạt được một giải pháp hòa bình. Nếu những nỗ lực này thất bại, một hoạt động quân sự ở khu vực này sẽ là một lựa chọn tất yếu.

Theo các nhà quan sát địa phương, SAA và Nga đang thực sự chuẩn bị khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại các nhóm đối lập trong địa bàn tỉnh Daraa và al-Quneitra (giáp biên giới Israel và Jordan). Các đơn vị ưu tú của Sư đoàn 4 SAA, Lực lượng Vệ binh Cộng hòa (SRG) và Lực lượng đặc nhiệm Tiger đã được triển khai ở miền nam Syria.

Đại sứ Iran cũng phủ nhận sự hiện diện của các lực lượng Iran ở phía nam của Daraa và nhấn mạnh rằng, chỉ nên có Quân đội Syria và Quân đội Jordan được triển khai trên biên giới Syria-Jordan. “Chúng tôi chỉ hỗ trợ hợp tác và liên lạc giữa Jordan và Syria để đảm bảo an ninh biên giới giữa hai nước” - ông Ferdosipour nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng, sở dĩ Iran làm điều này là bởi chính quyền Tehran đã ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Nga đạt được vào tháng 7/2017 ở miền nam Syria. Những điều này là nhằm mang lại một lệnh ngừng bắn thực chất và hòa bình thực sự cho Syria.

Thông tin chính thức được phía Iran công bố sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad tuyên bố rằng, “việc rút quân Iran và các đơn vị của Hezbollah Lebanon khỏi lãnh thổ Syria không có trong chương trình thảo luận của chính quyền Damascus”.

Theo nhà ngoại giao Syria, Damascus "đánh giá cao" sự giúp đỡ của các lực lượng thân thiện từ Nga và các cố vấn từ Iran và Hezbollah trong cuộc đấu tranh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và sẽ không để ai “quyết định thay mình trong vấn đề này”.

Iran lui quan, khong tham gia danh Daraa-Quneitra: Tranh ho du Israel?

Iran đưa Hezbollah tránh xa biên giới Israel là hành động tránh nguy cơ xung đột với Israel

Nga-Iran-Syria phân hóa kẻ thù, tránh “hổ dữ” Israel?

Trong bài viết trước với tiêu đề: “Nga đau đầu với bài toán đuổi quân nước ngoài ở Syria”, chúng ta đã tìm hiểu về tình thế vô cùng phức tạp ở Syria hiện nay, trong đó nguy cơ hàng đầu đến từ việc Israel tuyên bố quyết “không đội trời chung” với Iran, cương quyết ngăn cản Quân đội Iran và các lực lượng người Shiite và Hezbollah Lebanon do nước này hậu thuẫn hiện diện ở miền Nam Syria, gây ra mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia và an toàn biên giới của nước này.

Hơn nữa, Tel Aviv còn đe dọa sẽ từ bỏ nguyên tắc “không can dự vào cuộc chiến tranh Syria, không tìm cách lật đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad” và trực tiếp đổ quân can thiệp quân sự vào Syria. Thậm chí là nước này còn có thể gia tăng hỗ trợ người Kurd lập quốc để phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Trong tình hình đó, Báo Đất Việt nhận định rằng, Iran có vai trò rất quan trọng ở Syria và không thể gạt Tehran ra khỏi bàn cờ Syria hậu IS, nhưng Nga và Syria nên tìm một giải pháp trung hòa bằng cách điều động các lực lượng do Iran đỡ đầu lên phía Bắc, đưa các lực lượng của SAA xuống phía Nam Syria để tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực giáp biên giới Israel, nằm tránh nguy cơ Syria có thêm một đối thủ hùng mạnh nhất Trung Đông.

Và thực tế đã chứng minh giải pháp này là khả dĩ nhất trong bối cảnh hiện nay, khi Iran tuyên bố không tham gia các chiến dịch quân sự ở phía Nam Syria, đồng thời di chuyển các lực lượng của họ lên phía Bắc.

Bắt đầu từ hôm 22/5, các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, trong đó có Hezbollah đã rút khỏi một số vùng ở phía Nam Syria ở tỉnh Daraa cũng như các thị trấn Etman và Khirbet Ghazaleh, nằm sát con đường quốc lộ nối Thủ đô Damascus của Syria và Thủ đô Amman của Jordan, để di chuyển lên khu vực miền Trung Syria.

Trong 3 ngày qua, 3 nhóm chiến binh Hezbollah đã rời khỏi khu vực, mang theo các trang bị hạng nặng như súng máy và các giàn phóng pháo phản lực nhiều nòng, đi theo đường quốc lộ hướng nối với thành phố al-Sanamin ở phía Bắc tỉnh Daraa.

Theo các nguồn tin địa phương, lực lượng Hezbollah sẽ tập trung tại căn cứ của sư đoàn số 9 SAA và một số doanh trại quân đội quanh thành phố. Từ đây, họ sẽ tái triển khai lực lượng ở phía Bắc của tỉnh Daraa cũng như Damascus, rời khỏi vùng biên giới Israel.

Sau đó, các Lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã di chuyển vào tiếp quản những khu vực mà các chiến binh Hezbollah rời khỏi, đặc biệt là ở hai mảnh đất Sajna và al-Manshiyya.

Như vậy, có thể khẳng định là Iran và các lực lượng được họ hậu thuẫn sẽ không rời khỏi lãnh thổ Syria, tuy nhiên, Moscow và Tehran, Damascus đã có những điều chỉnh về bố trí binh lực, đưa lực lượng thân Iran tránh xa biên giới Israel, thay thế bằng các lực lượng của SAA.

Đây là một hành động sáng suốt, nhằm phân hóa kẻ thù, tránh cho Syria và chính họ phải đương đầu thêm một đối thủ rất mạnh như Israel, mà vẫn bảo đảm được lợi ích của mình; đồng thời mở ra cục diện giải phóng các tỉnh phía Nam, bảo đảm an ninh biên giới của Syria với Israel và Jordan.

Thiên Nam