Tranh luận nóng

Iran nối lại chương trình hạt nhân, đòn thù Israel sắp đến?

Thứ Năm, 09/05/2019 13:45

(Bình luận quân sự) - Những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Iran với Mỹ và Israel rất dễ dẫn tới một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Hôm 8/5, Iran ra tuyên bố "Rút một phần" khỏi Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 dưới áp lực quân sự và trừng phạt kinh tế của Mỹ. Đây là điều không gây ngạc nhiên khi gần đây Mỹ liên tiếp có những động thái siết chặt cấm vận còn châu Âu và Trung Quốc không thể làm gì để hỗ trợ Tehran.

Chưa dừng lại đó, Quân đội Iran còn có động thái vận chuyển tên lửa đạn đạo tới những địa điểm bí mật, việc làm mà Mỹ cho là chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh và đã đưa ra động thái đáp trả đó là điều động biên đội tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng máy bay ném bom chiến lược B-52 sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Trước tình hình căng như dây đàn kể trên, đang có nhiều lo ngại sẽ sớm có hành động quân sự của Mỹ đối với Iran. Tuy nhiên có vẻ như trọng tâm đang hơi bị "lệch địa chỉ" khi đáng lẽ ra Israel là nhân vật chính.

Iran noi lai chuong trinh hat nhan, don thu Israel sap den?
Iran đã tái khởi động một phần chương trình hạt nhân

Israel mới là quốc gia lo ngại nhiều nhất về chương trình hạt nhân của Iran, họ cho rằng nếu Tehran sở hữu bom nguyên tử thì sự tồn vong của Quốc gia Do Thái sẽ bị đe dọa nghiêm trọng và không thể chấp nhận viễn cảnh này bằng bất cứ giá nào.

Trong quá khứ, Không quân Israel đã từng thực hiện các phi vụ tấn công phủ đầu xóa sổ hoàn toàn lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq vào năm 1981 cũng như cơ sở hạt nhân của Syria vào năm 2007, cho thấy chính sách của Tel Aviv là nhất quán.

Tình hình hiện nay khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rằng một kế hoạch tấn công phủ đầu đầu thứ ba nhằm xóa sổ toàn bộ các cơ sở hạt nhân của Iran đã được đặt lên bàn làm việc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chỉ chờ phê duyệt để triển khai.

Iran noi lai chuong trinh hat nhan, don thu Israel sap den?
Tiêm kích tàng hình F-35I sẽ là át chủ bài của Israel trong cuộc tấn công Iran

Nhận định trên là có cơ sở khi vào năm 2018, đã có báo cáo cho rằng biên đội tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel đã âm thâm bay xuyên không phận 3 nước, lượn nhiều vòng trên đầu các cơ sở hạt nhân của Iran mà tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit không thể phát hiện.

Tehran ban đầu bác bỏ báo cáo trên nhưng sau khi thu thập bằng chứng thì họ đã xác nhận sự việc là có thật, dẫn đến quyết định cách chức tư lệnh phòng không Iran được đưa ra bởi Đại giáo chủ Khomeni.

Khi Israel đã sẵn sàng và tập dượt sẵn phương án tấn công cũng như xây dựng vững chắc hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nhiều tầng nhiều lớp thì việc họ tung đòn tấn công hủy diệt cơ sở hạt nhân của Iran chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chính vì vậy Tehran cần cân nhắc các bước đi thật thích hợp để không làm căng thẳng leo thang đến mức mất kiểm soát, nhất là khi họ chưa đề ra được phương án đối phó hữu hiệu với Không quân Do Thái.

Chí Linh